Du học sinh Việt ở Mỹ mùa dịch: Khó khăn chồng chất

Du học trong thời điểm dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Mỹ, nhiều du học sinh không thể xin được việc để ở lại, trong khi đường bay về nước cũng không có. Nếu lệ thuộc vào nguồn tiền gửi sang từ Việt Nam thì không phải sinh viên nào cũng có đủ điều kiện.


Vào thời điểm gần tết nguyên đán tâm tư của rất nhiều du học sinh đang rất rồi bời trong thời điểm Covid-19 tại Mỹ vẫn chưa được kiểm soát. Rất nhiều bạn đang gặp khó khăn về tài chính trong giai đoạn này. Đối với các bạn còn đang đi học lệ thuộc hoàn toàn vào tiền gửi sang từ gia đình thì không nói. Những bạn đã tốt nghiệp từ tháng 5, tháng 6 năm 2020 hiện nay đang rơi vào thế tiến không được, lùi cũng không xong.
 

Tiến thoái lưỡng nan

Là du học sinh ngành kế toán tại trường Fisher College, Hoa Kim (22 tuổi) cho biết bắt đầu thực hiện cách ly xã hội từ đầu tháng 3, còn khoảng 2 tháng trước khi hoàn thành chương trình. Nên tất cả chương trình học cuối kỳ, thi cử hay luận án, Hoa Kim phải làm việc trực tuyến với giáo sư và làm việc ở nhà.

“Sinh viên tốt nghiệp năm nay thì sẽ thiệt thòi hơn các năm khác vì bọn em bị hoãn làm lễ tốt nghiệp tới năm sau. Nhiều trường thì họ làm lễ tốt nghiệp tượng trưng. Về ngành học của em thì Mỹ cho phép được ở lại làm việc một năm thông qua chương trình OPT. Em đã nộp đơn xin việc một số nơi nhưng tình hình có vẻ không khả quan lắm. Họ cũng nhắn em là sẽ lưu lại thông tin và có thể sẽ gọi nếu cần. Em cũng hoang mang vì nhiều nơi họ còn cắt giảm nhân sự chứ chưa nói tới việc nhận du học sinh, vì tình hình thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức khá cao”, Hoa Kim chia sẻ.

Chưa tìm được việc, để được tiếp tục ở Mỹ Hoa Kim cho biết sẽ học tiếp thạc sĩ vào mùa thu năm nay. Hiện tại em đã được trường Bentley University chấp nhận hồ sơ học tiếp với mức học bổng 30%.
“Lúc đầu tốt nghiệp xong nhưng chưa xin được việc em khá lo lắng, nhưng bây giờ em thấy rất đúng đắn khi quyết định học lên cao. Hiện các trường đang thu hút học sinh quốc tế nên có rất nhiều chương trình, lựa chọn cũng như học bổng cho các khoá học. Trường em học còn có chính sách giúp sinh viên hoàn thiện chương trình học sớm, em sẽ chỉ mất khoảng 1 năm để hoàn thành. Bây giờ chưa xin được việc vì tình hình kinh tế chưa ổn định, học thêm một năm nữa, em nghĩ sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn”, Hoa Kim tính toán.

Lựa chọn tiếp tục học của Hoa Kim quả thực cũng là một lựa chọn hợp lý vì nếu không tiếp tục thì Visa của bạn cũng sẽ hết hạn và buộc phải về Việt Nam. Lúc đó bạn sẽ rơi vào tình trạng mắc kẹt và mất khá lớn thời gian của bản thân. Chưa kể tới nguy cơ mắc Covid tiềm ẩn trong lúc hệ thống y tế quá tải, chi phí điều trị rất đắt đỏ.


Chỉ là khó khăn tạm thời?!

Sau khi tổng thống Biden nhậm chức ngày 20/01 thì diễn biến tiếp theo có khả năng mở ra hướng đi mới cho nhiều du học sinh. Gói cứu trợ kinh tế 1900 tỷ USD đã được thông qua, nền kinh tế Mỹ sẽ được bơm thêm tiền để hồi phục các hoạt động kinh tế, cơ hội việc làm sẽ mở ra với các bạn du học sinh đã tốt nghiệp còn đang trụ lại. 

Một vì gợi ý cho các bạn du học sinh trong thời điểm này là xin vào các doanh nghiệp để học việc. Có lương hoặc không lương tạm thời chưa phải vấn đề mà bạn có thêm các kỹ năng để khi kinh tế phục hồi các bạn có cơ hội được chọn. 

Cuối cùng chính là về Việt Nam lập nghiệp. Apple và một loạt các doanh nghiệp - tập đoàn toàn cầu đang dịch chuyển về Việt Nam. Chúng ta đã ghi điểm với thế giới về mức độ an toàn và ổn định, hiện nay chính Việt Nam lại đang cần bổ sung chất xám đề phục vụ cho các doanh nghiệp nước ngoài. Đây là cơ hội cực lớn để các bạn du học sinh quay về và thể hiện thực lực của mình.

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

0333 771 866