Công việc làm thêm khi đi du học Pháp

Đi làm thêm cũng là quyền của mọi sinh viên, kể cả những người đến Pháp lần đầu tiên hay đã ở Pháp được một thời gian ngắn.

lam-them-tai-phap

Đi du học Pháp, sinh viên có thể đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là không nên làm quá nhiều việc hoặc dùng quá nhiều thời gian và công sức để làm thêm mà bỏ bê việc học. Việc học tập là rất quan trọng. Vì vậy để đạt được kết quả học tập tốt nhất, bạn nên chú trọng toàn bộ tâm trí cho việc học. Nhất là đối với các bạn sinh viên năm thứ nhất.

Lương bạn nhận được từ việc làm bán thời gian ở Pháp chỉ có thể là một khoản tiền phụ thêm, không đủ để trang trải mọi nhu cầu chi tiêu cá nhân của mỗi sinh viên. Đây là điều quan trọng mà các bạn nên biết khi xác định đi du học tại Pháp!

Theo luật của nước Cộng hòa Pháp quy định về mức lương tối thiểu (SMIC) tương đương với 9.61 Euros/giờ trước thuế (tức là trước khi khấu trừ các khoản đóng góp xã hội bắt buộc, khoảng 20%). Sinh viên không bắt buộc phải có “Giấy phép làm việc tạm thời” (APT) để xin việc làm thêm trong khi học.

Luật của Pháp cũng quy định rõ, thời gian làm việc trung bình cho một công việc bán thời gian là 17 giờ/tuần (trong suốt 1 năm) hoặc một công việc đủ thời gian 35 giờ/tuần trong vòng 3 tháng (có thể liên tục hay không liên tục). Sinh viên có thể làm nhiều thời gian hơn (20, thậm chí 25 giờ/tuần), nhưng thời hạn của Giấy phép lao động tạm thời sẽ bị rút ngắn lại. Sau khi đã nhận được một hợp đồng lao động hoặc một cam kết tuyển dụng từ phía doanh nghiệp, những sinh viên không phải là người của Liên minh châu Âu hoặc trong khu vực kinh tế châu Âu phải xin được một Giấy phép lao động tạm thời do cơ quan Nhà nước về quản lý lao động cấp (tức là Sở lao động và việc làm).

Việc làm thêm ngay tại chính các trường Đại học Pháp

Sinh viên nước ngoài cũng có thể làm việc ngay tại một cơ sở giảng dạy Đại học công lập dưới hình thức tuyển dụng theo hợp đồng trong một số công việc sau: Đón tiếp sinh viên, hỗ trợ và kèm cặp sinh viên tàn tật, học kèm, hỗ trợ tin học và sử dụng các công nghệ mới, hoạt náo viên trong các hoạt động văn hóa, khoa học, thể thao và xã hội, giúp đỡ hòa nhập nghề nghiệp, quảng bá chương trình đào tạo.Thời gian tối đa của hợp đồng là 12 tháng.

Sinh viên ký hợp đồng làm việc trong khi theo học và làm các công việc có ghi trong hợp đồng với thời gian làm việc, hình thức làm việc, khối lượng công việc,… phù hợp để làm sao đảm bảo cho sinh viên vừa làm việc vừa học tập được thuận lợi.

Làm việc tại Pháp sau khi tốt nghiệp

Sau khi khóa học kết thúc tại Pháp, bạn có thể được một doanh nghiệp tuyển dụng cho dù bạn không phải là người của Liên minh châu Âu. Bạn sẽ phải tiến hành thủ tục chuyển đổi VISA (từ VISA sinh viên thành VISA lao động). Bạn sẽ phải làm theo một số thủ tục đặc biệt theo quy định tại Pháp. Tùy theo nơi cư trú, bạn sẽ nhận được những thông tin cần thiết để làm hồ sơ ở Tòa thị chính, trụ sở công an nơi bạn lưu trú, cơ quan công an quận hoặc tỉnh. Bạn sẽ phải xuất trình một hợp đồng lao động hoặc một giấy đề nghị tuyển dụng của một doanh nghiệp tại Pháp. Để xét đơn của bạn, chính quyền sẽ căn cứ vào một số tiêu chí như động cơ của doanh nghiệp, hoàn cảnh của bạn hoặc thời gian học đã qua. Khi đơn của bạn được chấp nhận, bạn sẽ được cấp thẻ lưu trú tạm thời có ghi “salarié” (loại dành cho người lao động).

Một số công việc khác mà bạn có thể làm khi ở Pháp: Trông trẻ theo giờ (Baby-sitting), bán hàng trong các siêu thị hoặc cửa hàng bánh ngọt, phục vụ tại nhà hàng, làm nhân viên khảo sát khách hàng cho các công ty hay làm mùa vụ ở một số trang trại trồng nho (đây là một công việc khá thú vị mà nhiều bạn sinh viên rất thích)…

Công ty Du học Toàn cầu ASCI vinh dự là đại diện tuyển sinh chính thức của nhiều trường Đại học của Pháp ở Việt Nam. Tại ASCI, sinh viên được tư vấn du học Pháp hoàn toàn miễn phí, hướng dẫn thủ tục nhanh gọn, luyện phỏng vấn visa du học Pháp miễn phí với tỷ lệ thành công cao.

Chi tiết vui lòng liên hệ Công ty Du học Toàn cầu ASCI!

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798