Công việc hấp dẫn nhất thế kỷ 21 – Nhà phân tích kinh doanh

Với việc “Data Scientist” (nhà khoa học dữ liệu) được tạp chí uy tín Harvard Business Review đánh giá là “công việc hấp dẫn nhất thế kỷ 21”, và phân tích dữ liệu kinh doanh đứng đầu Top 25 nghề tốt nhất hiện nay, dường như không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để bạn lựa chọn một công việc trong lĩnh vực phân tích kinh doanh. 

 Trong xu thế của CMCN 4.0 với đặc trưng là nền kinh tế số, nhiều công ty đã tích lũy được hệ thống dữ liệu lớn (Big Data) trong các hệ thống giao dịch khác nhau qua nhiều thập kỷ, và mong muốn của các doanh nghiệp hiện nay là có thể đưa ra các quyết định kinh doanh tối ưu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng trên cơ sở phân tích Big data. 

Theo đó, nhu cầu về phân tích dữ liệu kinh doanh là không hề nhỏ. Big data có mặt trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế và sản xuất. Ngành phân tích kinh doanh đã và đang phát triển rất tích cực ở hầu hết các nước tiên tiến trên thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Phân tích kinh doanh là gì?

Phân tích kinh doanh thực tế sử dụng số liệu thống kê và mô hình hóa dữ liệu để phát triển những hiểu biết kinh doanh mới. Sự kết hợp giữa công nghệ và kinh doanh làm cho ngành này trở thành một lựa chọn học tập lý tưởng cho bất kỳ ai có hứng thú với lập trình hoặc làm việc với Big data.

untitled-design-7

Mặc dù các chương trình học giữa các trường đại học và trường kinh doanh là không giống nhau, nhưng thông thường sinh viên sẽ được đào tạo về kĩ năng phân tích dữ liệu và các công cụ kinh doanh thông minh, từ đó giúp sinh viên tốt nghiệp ngành này có đủ kiến thức để xây dựng mô hình dự báo kinh doanh cho doanh nghiệp. Phân tích dữ liệu là phân tích về hiệu suất kinh doanh trong quá khứ của doanh nghiệp để dự đoán cách thức hoạt động trong tương lai và đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp. 

Tại sao bạn nên chọn ngành Phân tích kinh doanh?

1.Luôn được săn đón tuyển dụng

Theo Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ, trong vòng 10 năm tới sẽ có khoảng 96.500 việc làm liên quan tới phân tích dữ liệu được tạo ra. Những nghề nghiệp liên quan tới khoa học, phân tích dữ liệu dự đoán sẽ tăng trưởng 12% cho đến năm 2026. Việt Nam, theo dự báo của Vietnamworks, sẽ cần khoảng 1,2 triệu nhân lực CNTT và khoa học phân tích dữ liệu vào năm 2020. Có thể nói, sự thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng trong ngành phân tích dữ liệu kinh doanh đang diễn ra trên toàn cầu.

2. Tính chất năng động của công việc làm cho ngành phân tích kinh doanh rất thú vị

Trong thế giới dữ liệu, các nhà phân tích có thể phải đối mặt với những thách thức mới mỗi ngày. Một ngày, họ có thể đang xem xét các điểm dữ liệu khách hàng cũ và mặt khác họ có thể phải đối mặt với các bộ dữ liệu mới. Họ có khả năng hiểu từng nhu cầu riêng của khách hàng và đề xuất các quyết định sáng suốt. Vai trò của Chuyên viên phân tích dữ liệu có thể tạo sự hứng thú với những người thích nghiên cứu vì nó đòi hỏi phải phân tích hàng tấn thông tin.

3. Mức lương hấp dẫn

Mức lương của Nhà quản lý phân tích kinh doanh trung bình ở Hoa Kỳ là 121.327 $ tính đến  ngày 25 tháng 11 năm 2019, nhưng khoảng lương thường nằm trong khoảng từ 107,482 đến 136,114 $. Mức lương có thể rất khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ, kỹ năng bổ sung, số năm bạn đã làm trong nghề. 

4. Ngành phân tích kinh doanh đóng vai trò lớn trong việc phát triển doanh nghiệp

Hầu hết các tổ chức ngày nay đều dựa vào phân tích dữ liệu kinh doanh để nâng cao hiệu suất của họ bằng cách phát hiện các cơ hội bán hàng và thị trường, và hiểu xu hướng và mô hình hoạt động của khách hàng.

Những tiến bộ trong sức mạnh tính toán đã cho phép các công ty khai thác các tập dữ liệu khổng lồ và thiết lập các dự báo đáng tin cậy. Những dự báo này được sử dụng để nâng cao lợi thế cạnh tranh của tổ chức bằng cách tác động trực tiếp đến thị phần, lợi nhuận, sự hài lòng của khách hàng và các yếu tố thành công quan trọng khác.

5. Đa dạng lựa chọn nghề nghiệp

Vì các phân tích có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau qua một loạt các vai trò, tồn tại rất nhiều cơ hội trong các lĩnh vực như Ngân hàng, Y tế, Bán lẻ, Dệt may, Ô tô, v.v.

Tham khảo 7 trường đào tạo tốt ngành Phân tích kinh doanh tại Mỹ

Mặc dù ngành phân tích kinh doanh đang là một ngành nghề hot ở cả trong và ngoài nước, nhưng ở Việt Nam hiện nay chương trình đào tạo ngành phân tích dữ liệu, hay cụ thể hơn là phân tích dữ liệu kinh doanh chưa thực sự phổ biến và được công nhận. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn theo đuổi nghề nghiệp này Duhoctoancau.com xin gợi ý 7 trường đại học được đánh giá cao trong việc đào tạo ngành Phân tích kinh doanh tại Mỹ như sau:

Hệ đại học

1.Auburn University (Alabama),

 • 20 Best Data Science Bachelor’s Degree Programs.

Xem thông tin về trường tại link

Xem thông tin về ngành tại link

2.Pace University (New York)

 • Top 2% các trường kinh doanh trên thế giới 
 • Top 150 các chương trình kinh doanh tại Mỹ

Xem thông tin về trường tại link

Xem thông tin về ngành tại link

Hệ thạc sĩ

1.Florida International University (Florida)

 • Đứng thứ 5 trong số những trường đại học lớn nhất nước Mỹ
 • Đứng thứ 7 tại Mỹ về ngành International Business

Xem thông tin về trường tại link

Xem thông tin về ngành tại link

2.Northeastern University (Massachusetts)

 • Xếp hạng thứ 7 trong top các trường tân tiến nhất nước Mỹ (theo xếp hạng của U.S. News Education)
 • Trường Đại học hàng đầu về nghiên cứu (Carnegie Classification 2015)
 • Dịch vụ nghề nghiệp đứng thứ 2 nước Mỹ (Princeton Review 2017)
 • Top 5 trường về các chương trình kinh doanh doanh nhân bậc đại học tại Mỹ (Princeton Review 2016)
 • Tỉ lệ việc làm lên đến 94% đối với sinh viên tốt nghiệp ngành MBA (Bloomberg Businessweek 2016)

Xem thông tin về trường tại link

Xem thông tin về ngành tại link

3. Adelphi University (New York)

 • Top 200 trường đại học hàng đầu nước Mỹ;
 • Top 6% trường đào tạo ngành Business tốt nhất trên thế giới;
 • 89% số sinh viên có việc làm trong 01 năm sau khi hoàn thành bằng thạc sỹ tại trường;

Xem thông tin về trường tại link

Xem thông tin về ngành tại link 

4. Umass Boston (Massachusetts)

 • Top 104 hệ thống trường đại học công lập hàng đầu thế giới (U.S. News & World Report, 2019)
 • College of Management đứng đầu trong những trường kinh doanh tốt nhất (Tạp chí Princeton, 2017)
 • Top 41 chương trình MBA tốt nhất (U.S. News and World Report)

Xem thông tin về trường tại link

Xem thông tin về ngành tại link

5. Suffolk University (Massachusetts)

 • Đứng thứ 188 trong bảng xếp hạng các trường đại học quốc gia (national university) ở Mỹ;
 • Các chuyên ngành đào tạo nổi bật: Truyền thông, Khoa học chính trị, Phân tích kinh doanh, Tài chính, Marketing, Luật.

Xem thông tin về trường tại link

Xem thông tin về ngành tại link

Việc lựa chọn ngành học phù hợp chính là cách tốt nhất để bạn rút ngắn chặng đường đến với thành công. Vì vậy, hãy tham khảo các thông tin kĩ lưỡng để đưa ra quyết định nghề nghiệp thật phù hợp cho bản thân. Còn nếu bạn vẫn chưa tự tin với quyết định của mình, hãy liên hệ Duhoctoancau.com để được tư vấn thông tin chi tiết và chính xác nhất. 

Xem thêm:

dang-ky-tu-van

 • Tự hào là đơn vị tư vấn du học số 1 Việt Nam, Duhoctoancau.com là một sản phẩm của Tư vấn giáo dục ASCI với 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học tại nhiều nước trên thế giới cùng nhiều chương trình du học khác nhau.
 • Duhoctoancau.com là tổ chức duy nhất tại Việt Nam tư vấn du học dựa trên nghiên cứu từng cá thể học sinh. Chúng tôi cam kết 100% chuyên gia tư vấn đạt bộ tiêu chuẩn ICC.
 • Không chỉ tư vấn, chúng tôi cam kết hỗ trợ 100% các vấn đề liên quan đến visa và làm thủ tục du học. Vui lòng liên hệ hotline 098.111.2561 hoặc đăng ký tư vấn miễn phí để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798