Chọn ngành học phù hợp: Vấn đề “nan giải” của nhiều du học sinh Việt Nam

Việc chọn ngành học phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người, đặc biệt là với du học sinh khi phải bỏ ra khoản đầu tư khá lớn để đi học ở trời Tây. Thế nhưng, hiện chỉ có rất ít bạn lựa chọn được đúng ngành học phù hợp do thường đưa ra các lựa chọn theo cảm tính hay theo chỉ dẫn của bạn bè, người thân … Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của bạn Diệu Linh – Du học sinh Canada của Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI về cách chọn ngành học phù hợp khi đi du học nhé!

Cơ duyên may mắn tìm ra “công việc đam mê”

Câu chuyện “Học ngành gì và làm nghề gì?” luôn là một vấn đề khiến rất nhiều các bạn học sinh và bậc phụ huynh phải “đau đầu”. Diệu Linh cũng không phải là một ngoại lệ khi cô bạn này phải tự thừa nhận rằng mình đã “vô cùng may mắn” khi tìm được đam mê của mình.

Kể cả vào thời điểm “bản lề” lúc sắp sửa nộp hồ sơ thi đại học, Diệu Linh không hề biết được công việc mà mình yêu thích là gì để có thể chọn trường đại học phù hợp. May mắn thay, Linh đã được tặng  cuốn sách về PR (Quan hệ công chúng) và khám phá ra niềm đam mê của mình dành cho công việc này. Như một kết quả tất yếu, Diệu Linh đã lựa chọn theo học tại Học viện Báo trí và Tuyên truyền để theo đuổi ngành nghề yêu thích!

chon-nganh-phu-hop-di-du-hoc-1

Diệu Linh tự cảm thấy mình vô cùng may mắn khi tìm được niềm đam mê của mình

Sau khi ra trường và làm ngành PR được 2 năm, Diệu Linh một lần nữa lại “vô tình” khi được làm về Marketing của một công ty lớn trong ngành máy lọc nước. Tại đây, Linh đã tìm hiểu được cách thức hoạt động của bộ máy Marketing của một công ty và thực sự đam mê lĩnh vực này. Và “Marketing Management” chính là chuyên ngành cô bạn 9x này quyết định theo đuổi khi học tập tại Canada.

Cách chọn ngành học phù hợp

Ở Việt Nam hiện nay, thực sự là rất khó cho một học sinh để có thể “khám phá” được ngành làm đam mê của mình khi các em không hề được tiếp xúc và trải nghiệm với công việc thực tế. “Tệ” hơn nữa, các em cũng không nhận được một sự hướng nghiệp đúng đắn khi việc học nghề đơn thuần chỉ là học những môn học đã quá “lỗi thời” như học nấu ăn, thêu, làm mộc …

Theo Diệu Linh, để chọn được ngành học phù hợp khi đi du học với mình, các bạn trẻ cần lưu ý những điều như:

  • Hiểu rõ bản thân mình muốn gì và làm được gì

Chúng ta có thể dựa vào tính cách, lối tư duy hoặc hoàn cảnh sống để có thể tìm ra được bản thân mình muốn được làm ngành gì cho phù hợp. Theo Linh, ví dụ nếu bạn là một người hướng nội, những công việc như kế toán, nghiên cứu có thể sẽ phù hợp với bạn. Còn nếu bạn là người hướng ngoại, Marketing, PR, …  sẽ là những lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua

  • Không ngại thay đổi dù ở độ tuổi nào

Có một câu châm ngôn khá nổi tiếng: “Hãy làm một công việc mà mình đam mê và bạn sẽ không phải làm việc bất cứ ngày nào trong cuộc đời của mình”. Do vậy, chưa bao giờ là quá muộn để bạn có thể theo đuổi công việc đam mê của mình.

chon-nganh-phu-hop-di-du-hoc-2

Tiếng Anh là một công cụ vô cùng hữu ích để khám phá những kiến thức mới mẻ

  • Học tập và trau dồi khả năng tiếng Anh

Việc sở hữu kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học hỏi, tìm kiếm những kiến thức về các ngành làm việc, những xu hướng mới trên thế giới… Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, ngoại ngữ này lại càng đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là các bạn trẻ mong muốn được đi du học

Hướng nghiệp: Việc phải làm trước khi đi du học

Hiện thực của ngành giáo dục Việt Nam đã cho thấy nhiều sự “lãng phí” về tài năng, bỏ quên vô vàn chất xám lẽ ra có thể đã tỏa sáng nếu được đào tạo, hướng nghiệp đúng hướng. Khi nhìn vào trường hợp của Diệu Linh, có thể thấy cô bạn này chỉ là một học sinh may mắn khi đã “vô tình” tìm được đam mê của mình, đã được theo học và làm việc cùng với nó.  Bên cạnh đó, Linh cũng tình cờ gặp được chị Nguyễn Thị Việt Bằng – Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Giáo dục Toàn cầu ASCI, người đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho Linh về lựa chọn nghề nghiệp trước khi đi du học tại Canada.

Để có thể hỗ trợ nhiều bạn du học sinh tương lai khác cũng sớm tìm được đam mê và ngành học phù hợp với mình, Linh đã làm một video chia sẻ lại kinh nghiệm “xương máu” của mình. Các bạn có thể lắng nghe thêm chia sẻ của Diệu Linh qua video tại đây nhé!

 

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học Canada cũng như các nước khác, quý vị vui lòng “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí.

*Xem thêm

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

0