Bí mật thú vị về nữ sinh 16 tuổi dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới

Ngoài những thành tích đáng nể trong các cuộc thi Ngoại ngữ thì cuộc sống thường ngày của cô bạn này ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Mới đây, thông tin cô nữ sinh 16 tuổi trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Brazil vào tháng 8 tới được nhiều người quan tâm, chia sẻ. Cô bạn đang được nhắc đến là Nguyễn Lâm Thảo Tâm, sinh năm 2000, hiện đang là học sinh trường THPT Đinh Thiện Lý (TP HCM).

Chưa hết vui mừng và hạnh phúc khi nhận được thông tin sẽ tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới, Thảo Tâm đã hí hứng chia sẻ về sở thích cá nhân, về sở trường cũng như sở đoản của mình. Điều đặc biệt là Thảo Tâm đam mê nhiều thứ, thích gì làm đó và chưa thật sự có được một ước mơ hay đam mê rõ ràng.

Họ tên: Nguyễn Lâm Thảo Tâm
Sinh ngày: 22/07/2000 (cung Cự giải)
Thành tích:
– Giải Nhất cuộc thi hùng biện cấp TP của bộ GDĐT năm 2012
– Giải nhất HS Giỏi môn tiếng Anh năm 2015
– Quán quân EF Challenge Vietnam năm 2016
 d2fbae19-9cfe-4e1e-b6df-4436639fe768
Thảo Tâm – nữ sinh xinh xắn tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới
 

Tự tin là cốt lõi của thành công

Chào Thảo Tâm. Chắc hẳn việc trở thành đại diện của Việt Nam tham dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tháng 8 tới đây khiến bạn rất tự hào và hạnh phúc. Bạn có thể chia sẻ hành trình đưa bạn đến với thành tích đáng nể này không?

Mình tham dự cuộc EF Challenge 2016 và trải qua ba vòng thi: vòng loại qua video, vòng bán kết khu vực và chung kết quốc gia với 7000 hồ sơ dự thi đến từ mọi miền tổ quốc.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là ‘Do you believe nothing is impossible’. Ngay từ đầu, mình đã không muốn bài thi chỉ đơn thuần là câu trả lời có hay không. Mình thiết kế bài làm theo lộ trình: một cuộc thực nghiệm khảo sát (vòng 1), giải thích cơ cấu hoạt động của não bộ về giấc mơ (vòng 2) và nêu lên một bản đồ tóm tắt đối với cách thực hiện giấc mơ (vòng 3).

Ngoài ra, mình cũng hạ quyết tâm làm công cụ hỗ trợ thuyết trình là poster nữa. Có lẽ sự thay đổi liên tục trong bài nói đã gây ấn tượng với ban giám khảo.

Không phải là lần đầu tiên đứng trước đông người để thuyết trình, nói chuyện. Nhưng tại vòng chung kết cuộc thi mang tầm cỡ quốc gia này chắc chắn sẽ đọng lại trong bài nhiều cảm xúc đáng nhớ?

Đúng vậy. Trước khi thực hiện phần thi ở vòng chung kết, mình cảm thấy bị tê liệt, cơ thể run bần bật. Mình chỉ biết huyên thuyên với cô bé ngồi kế bên trước khi cuộc thi bắt đầu để thâu gom tinh thần thôi.

Và, khi tên mình được nêu lên ở vị trí cao nhất, mình cảm thấy oxi như biến đi đâu hết, chỉ biết dở khóc dở cười trước sự chúc mừng của các bạn thí sinh khác.

Bạn nghĩ điều gì đã mang bạn tiến xa như vậy trong cuộc thi tầm cỡ quốc gia với số lượng thí sinh lên đến hàng ngàn?

Trước hết là sự tự tin và tập trung. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo và việc giảm bớt căng thẳng trước khi lên trình bày mà mình có thể bình tĩnh thuyết trình. Để bài nói diễn ra mạch lạc và suôn sẻ, mình tập trung cao độ và cố gắng tự tin thể hiện những gì mình biết. Đó là luôn là bí kíp mình mang theo trong mỗi cuộc thi.

Một yếu tố làm nên chiến thắng của mình là được rất nhiều người ủng hộ. Như cách thầy chủ nhiệm phải tức tốc tìm chỗ in poster; hai đứa bạn cùng lớp hỗ trợ chỉnh sửa video; mẹ, dì và em họ ‘hộ tống’ mình lên tít Hà Nội để tham dự chung kết. Mình cảm thấy may mắn lắm, nhưng cũng rất áp lực. Và mình muốn mọi người tự hào.

9321379b-1275-44c9-9d78-4e9fdc38a842

08dd298a-8c74-4710-b7b4-7204e966c354

Những hình ảnh thường ngày đáng yêu của Thảo Tâm

Thiên hạ đệ nhất đãng trí

Nhìn vẻ ngoài của bạn, ai cũng nghĩ bạn được bố mẹ cưng chiều lắm. Không biết sự thật có đúng như vậy không?

Bố mẹ mình chỉ có mỗi mình mình, nên nói cưng chiều chắc cũng không sai. Nhưng có chừng mực và bản thân mình cũng ý thức được điều này nên hiếm khi đòi hỏi, nhõng nhẽo quá mức.

Được biết bạn có thời gian học và du lịch nước ngoài. Thật sự ngưỡng mộ khi một người trẻ tuổi lại đặt chân và có cơ hội tìm hiểu văn hóa thế giới như vậy.

Mình du học 1 năm tại Úc vào thời điểm lên 7, tất cả là nhờ vào mẹ. Năm đấy cả ba lẫn mẹ đều giành được học bổng toàn phần tại Brisbaine và Adelaide (Úc), được miễn phí cả chi phí của người học lẫn người đi kèm. Và một lần khác được đặt chân đến Singapore du lịch nữa.

Điều gì khiến bạn chưa hài lòng với bản thân nhất?

Có lẽ là tính đãng trí mãi chưa chỉnh được. Không chỉ đãng trí mà còn hậu đậu nữa.

Một tuần trước vòng chung kết, mình quên đặt giờ cho quạt máy, và bị cảm lạnh khá nặng. Để nỗ lực cứu vớt giọng nói, mình đã uống nước chanh nóng. Và vì uống quá nhanh nên mình bị bỏng lưỡi.

Vậy là mình vừa bỏng lưỡi vừa bị cảm trước hôm đi thi một ngày. Cứ tưởng chuyến này xác định trắng tay chỉ vì tội cẩu thả. Chẳng biết sao, sáng hôm sau giọng mình lại như bình thường, và phần trình bày rất trôi chảy. Ngay ngày hôm sau lúc đáp máy bay TP HCM thì mình bệnh liệt giường hơn nửa tuần.

067322be-ea2c-4283-851f-b3ed7d4f64b2

Cô bạn này rất đãng trí…

Bạn bắt đầu học tiếng Anh từ khi nào? Có thể chia sẻ bí kíp học tốt môn Ngoại ngữ này không?

Từ năm 4 tuổi, mình đã được bố mẹ gửi vào trường mẫu giáo của các cô người Phillipines, và tình yêu của mình đối với tiếng Anh cũng bắt đầu từ đây.

Tiếng Anh, hay bất cứ ngôn ngữ nào, sẽ rất vui và dễ học nếu bạn cảm thấy thích thú, nên hãy đừng quá căng thẳng và luôn lấy việc học làm niềm vui. Đó là cách mình học môn Ngoại ngữ này.

Ngoài việc học Anh văn tốt thì bạn có tài lẻ nào không?

Mình biết khá nhiều thứ nhưng mỗi thứ một ít nên chắc không thể gọi là tài lẻ được. Mình rất thích vẽ, hát, múa và viết lách. Với các môn thể thao thì mình biết bóng rổ, bóng đá và bơi lội.

Mình không có một ước mơ cụ thể, và thú thật mình rất ghen tị với những bạn bằng mình mà đã xác định được con đường muốn đi. Mình chỉ cần biết mình muốn thật sự hạnh phúc. Vui với nơi mình ở, thích việc mình làm, thương người mình biết, và làm điều mình muốn.

Bạn nghĩ mình sẽ chuẩn bị gì cho chuyến đi Brazil sắp tới?

Nhiều thứ lắm. Ngoài kiến thức, mình phải bồi đắp thêm một số thông tin về đất nước và con người nơi đây. Và phải chuẩn bị chu đáo cho phần trình bày của mình tại Brazil nữa. Mong rằng khi ấy tính đãng trí sẽ được khắc phục để mình có được chuyến đi thành công tốt đẹp.

Cảm ơn bạn về những chia sẻ thú vị vừa rồi. Chúc bạn thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Ảnh: NVCC

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798