Vừa học vừa làm: Nên hay không?

Việc các bạn trẻ vừa muốn làm việc trong khi vẫn còn đang đi học hiện còn gây nhiều tranh cãi. Một vài người cho rằng việc này là cách dạy tốt nhất về cuộc sống, người khác lại phản đối bởi đi làm thêm sẽ khiến các em mệt mỏi, ảnh hưởng học tập. Chúng ta không nên phán xét rằng bên nào tốt bên nào xấu mà vấn đề là các bạn có khả năng quản lý tốt cả hai hay không? Và trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau các em nên đi làm hay không? Ví dụ với những gia đình gặp khó khăn về tài chính thì người con khi đã đủ chín chắn nên tìm một công việc làm ngoài giờ phụ giúp bố mẹ các chi phí nhỏ có thể. Hơn nữa, xã hội phát triển các loại công việc và thời gian làm việc cũng ngày một phong phú vì thế số lượng các bạn học sinh sinh viên đi làm thêm đang ngày một gia tăng không còn là điều mới mẻ nữa. Nó là cách chứng tỏ cho mọi người thấy sự trưởng thành của các bạn. Ngoài ra, các bạn trẻ bây giờ ngày càng năng động, thích khám phá và thử sức với những thứ mới. Nếu các bạn có thể quản lý tốt thời gian cho công việc và thời gian cho học tập thì việc đi làm thực sự là một cách tốt để dạy các em về những trách nhiệm trong cuộc sống và về giá trị của việc lao động. Mọi người nói rằng học sinh, sinh viên vừa đi học vừa đi làm sẽ học hỏi được rất nhiều điều:
 • Các bạn trưởng thành, chín chắn hơn vì thế có thể biết điều gì là tốt và điều gì không nên. Các bạn độc lập hơn trong suy nghĩ, trong việc ra quyết định và thậm chí là vạch ra đường hướng cho tương lai của mình.
 • Khám phá được ở bản thân năng lực mới như có tài về nấu ăn hay thích kinh doanh,…
 • Bạn được độc lập hơn trong tài chính và có thể chi trả cho bản thân những khoản nhỏ. Đặc biệt với những bạn gia đình khó khăn có thể tự đóng học phí, giúp bố mẹ bớt đi một phần gánh nặng.
 • Bạn học được giá trị của đồng tiền là như thế nào và hơn nữa bạn chiêm nghiệm ra rằng: kiếm tiền đã khó và để quản lý đồng tiền bạn làm ra một cách hiệu quả còn khó hơn rất nhiều. Đó cũng chính là bài học của các doanh nhân thành công ngày nay.
 • Bạn học được đức tính sống chung hòa và nhẫn nhịn với sếp, đồng nghiệp và khách hàng. Những kinh nghiệm mà bạn không thể học được từ nhà trường nhưng lại rất có ích khi bạn đi xin việc sau khi tốt nghiệp ra trường.
Nhưng với các bậc làm cha mẹ và thầy cô thì họ có hai lý do lớn nhất và cũng là chính yếu nhất để nói rằng việc đi làm của các bạn trẻ là chưa cần thiết, là không nên:
 • Việc học sẽ bị ảnh hưởng
 • Dễ bị sa đà vào mặt tối của xã hội
Chính vì vậy để có thể hoàn thành tốt cả hai việc và khiến mọi người an lòng, các bạn trẻ nên chọn những thời điểm như kỳ nghỉ hè hay nghỉ lễ để đi làm. Khi tìm được một công việc phù hợp với thời gian thì các bạn nên xem xét kỹ về loại công việc và khả năng bạn có thể đảm nhận được hay không. Ví dụ, với những việc như giao hàng thì sẽ phù hợp với các bạn nam hơn bạn nữ. Tất nhiên, loại công việc bạn chọn cũng không nên ngốn quá nhiều thời gian. Các bạn nên hiểu rằng đi làm thêm chỉ là một trong những cách trải nghiệm cuộc sống chứ không phải là duy nhất. Các bạn có thể tham gia các hoạt động tình nguyện vào cuối tuần hay kỳ nghỉ cũng là một cách trải nghiệm thú vị.

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: