Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông cho sinh viên muốn đi du học

Thủ tục làm hộ chiếu như thế nào? Ở Hà Nội làm hộ chiếu ở đâu? TP Hồ Chí Minh làm hộ chiếu ở đâu? Thủ tục làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh là gì? Chi phí làm hộ chiếu như thế nào? Điền thông tin làm hộ chiếu ra sao? Mời các bạn xem thông tin hoàn toàn miễn phí dưới đây của công ty tư vấn du học toàn cầu ASCI!

http://4.bp.blogspot.com/-BlE2XQj1TFw/Uaa_Vw4oZ1I/AAAAAAAAAXA/CwUoS4WcT70/s400/lam-ho-chieu-passport.jpg

Hộ chiếu là gì? Passport là gì?

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ quan trọng do một chính phủ cấp cho công dân nước Việt Nam như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.
Hộ chiếu Việt nam hiện nay có thể chia làm 03 loại:

  1. Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.
  2. Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.
  3. Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của nước đến.

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông :

1. Nơi làm hộ chiếu:

  • Tại Hà Nội: 89 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
  • Tại TP Hồ Chí Minh: Phòng Quản lý XNC Công an TP.HCM (số 161 Nguyễn Du, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM), ở góc đường NGUYỄN DU (đối diện với công viên TAO ĐÀN) gần ra tới đường CMT8 (hộ khẩu TPHCM .
  • Tại các tỉnh thành: Phòng xuất nhập cảnh của tỉnh
  • Các vùng thuộc Hà Nội mới như Hà Tây, Hoà Bình…: Tại 89 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Tuy nhiên đối với những công dân này thì phải xin chữ ký, xác nhận hộ khẩu tại Phường, xã nơi thường trú (Xin dấu giáp lai vào ảnh và xác nhận hộ khẩu vào form)

2. Thủ tục gồm:

  • 1 form điền lấy tại nơi làm hộ chiếu.
  • 06 ảnh nền trắng, cỡ 4×6 chụp hộ chiếu. Chụp hình cỡ hình 4×6 dành cho passport (hoàn toàn khác với cỡ hình thẻ 4×6, các bạn nên lưu ý!). Rửa khoảng 8 tấm, sẽ dán vào hồ sơ 6 tấm, 2 tấm còn lại … làm sơ-cua.
  • Chứng minh thư nhân dân bản gốc, còn thời hạn sử dụng. (không được quá 10 năm kể từ ngày cấp, nếu quá hạn hoặc gần quá hạn thì lên công an quận làm mới lại).
  • Lệ phí: 200.000 VNĐ nộp ngay khi đi nộp hồ sơ xin hộ chiếu.

3. Thời gian làm hộ chiếu:

+ 2 tuần sau khi nộp hồ sơ sẽ nhận được hộ chiếu. Khi đi mang theo giấy hẹn và CMND bản gốc.
* Mẹo nhỏ:

  • Trong phần “Đi nước nào?”, nếu chỉ làm passport vì lúc này đang rảnh rỗi thì có thể ghi là ĐI THAILAND và khi phỏng vấn thì có thể nói thêm là “ĐI THAILAND ” chơi vài ngày, tránh yêu cầu thêm giấy tờ thủ tục lằng nhằng.
  • Khi điền tờ khai, NÊN viết hoa toàn bộ thông tin, NÊN photo tờ khai ra mấy bản để tập viết, lỡ có thông tin nào không chắc chắn, có thể xác nhận lại. Khi cảm thấy thông tin ổn thì hãy bắt đầu điền vào tờ khai chính thức.
  • Thủ tục làm hộ chiếu hết sức đơn giản, vấn đề chỉ là thời gian chờ làm thủ tục và thời gian nhận được hộ chiếu, vì vậy các bạn chưa cần có ý định du học cũng có thể làm hộ chiếu luôn để khi cần có thể sử dụng, và đừng mất tiền lãng phí cho dịch vụ này.

Chuyên viên tư vấn thủ tục du học ASCI!

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

0