Tư vấn như chuyên gia, thấu hiểu như người nhà: Có phải là bạn?

“Khi làm việc với khách hàng, bạn đặt mình ở vai trò nào? Chuyên gia tư vấn hay người thân của bạn? Theo tôi, cả hai vai trò này đều quan trọng như nhau!”. Anh Đào Trọng Thắng – Giám đốc Công ty Du học Toàn cầu ASCI & Tổ chức Au Pair Vietnam đã có những lời gửi gắm tới đội ngũ nhân sự nhân dịp năm mới 2017. Dưới đây là toàn bộ nội dung chia sẻ từ anh.

anh Dao Trong Thang

Anh Đào Trọng Thắng (bên trái) cùng đồng nghiệp

Chào các bạn,

Năm cũ sắp qua, năm mới đang đến gần. Là một người làm trong lĩnh vực tư vấn du học, điều gì làm bạn ấn tượng nhất trong năm 2016? Với tôi, đó là câu chuyện tràn đầy cảm hứng từ một đồng nghiệp của chúng ta.

Cách đây không lâu, bạn ấy được giao nhiệm vụ tư vấn cho một khách hàng đang cân nhắc du học ở Châu Âu. Khi mới tiếp xúc, ẩn chứa đâu đó là sự e dè và hoài nghi từ phía khách hàng. Qua quá trình tìm hiểu, được biết họ đã làm việc với một đơn vị khác trước đó. Trái với kỳ vọng ban đầu, họ gặp phải một số ‘phiền toái” không mong muốn. Do vậy, họ cũng mang theo một tâm lý như vậy khi đến gặp chúng ta.

Tuy vậy, mọi khoảng cách dường như đã dần xóa mờ khi đồng nghiệp của chúng ta đã dần chinh phục được trái tim của khách hàng bằng khả năng chuyên môn vững vàng và tâm huyết của người làm ngành giáo dục. Bạn ấy mang theo mình những triết lý tưởng chừng như có vẻ khô cứng, nhưng lại rất chân thực:

1. Tinh nghề: Người Việt ta có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Vì vậy, khi đã xác định tư vấn du học là cái nghiệp của mình, bạn ấy đã nỗ lực hết mình để trở thành một chuyên gia thực thụ. Thế nào là một chuyên gia thực thụ? Đó phải là người am tường về điểm đến du học mình phụ trách. Bạn ấy cũng luôn nắm được những thông tin cập nhật nhất về chính sách giáo dục, cơ hội việc làm, định cư … để cung cấp cho khách hàng kho kiến thức phong phú – toàn diện – đầy đủ nhất. Bên cạnh đó là quy trình tư vấn rõ ràng, cụ thể và chuyên nghiệp, được trình bày một cách logic. Thay vì những nhận xét cảm tính, bạn ấy đã đưa ra những lời khuyên hay tư vấn đều cần dựa trên phân tích khoa học về sở thích cá nhân, sở trường, sở đoản … để thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất.

2. Tận tâm: Khách hàng sẽ chỉ đặt niềm tin vào những con người “có tầm” và “có tâm”.Do vậy, bạn ấy đã không chỉ dừng lại ở vai trò là chuyên gia trong lĩnh vực mình phụ trách, mà còn đặt mình là người thân của khách hàng để thấu hiểu những nhu cầu, băn khoăn hay trăn trở từ họ. Bạn ấy thấu hiểu rằng chúng ta sẽ không chỉ đơn giản là hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ cho khách hàng để họ được tiếp nhận vào ngôi trường nào đó. Chúng ta còn phải làm một nhiệm vụ ý nghĩa hơn thế. Đó là việc tư vấn giúp các họ trở thành những công dân toàn cầu được trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức cập nhật nhất.

3. Trách nhiệm: Giáo dục là một con đường dài, trải đầy những chông gai và thử thách. Ở đây, không có chỗ cho mọi sự cẩu thả hay thiếu minh bạch, dù chỉ là 0,01%. Vì vậy, khi làm việc hết mình bằng cả cái tâm, con tim và khối óc, bạn ấy đã tạo ra được quả ngọt. Trong tâm niệm của mình, bạn ấy cho rằng mình đang góp phần xây dựng tương lai cho khách hàng. Đồng thời, mình luôn phải ở trong tâm thế một người làm chủ với tinh trần trách nhiệm cao nhất, chứ không phải là người làm thuê ở môi trường làm việc!

Với đôi dòng nhắn gửi như trên, tôi hy vọng các bạn cũng như tôi sẽ còn tiếp tục chinh phục được nhiều khách hàng hơn nữa. Chúng ta cần phải thôi thúc bản thân luôn phải không ngừng khát khao thay đổi và cải thiện chất lượng dịch vụ nhằm đem đến những thành quả tối ưu cho khách hàng.

Bước sang năm 2017, công ty chúng ta sẽ tròn 11 tuổi. Đây là sẽ một cột mốc vô cùng quan trọng khi chúng ta phải hoàn thành một nhiệm vụ lớn lao: “Định hướng mọi nhân sự theo chuẩn mực đào tạo của tư vấn viên quốc tế”. Tôi đề nghị các bạn hãy tiếp tục nâng cao trình độ bằng việc đào sâu nghiên cứu chuyên môn, đồng thời liên tục cập nhật những kiến thức mới. Việc này sẽ giúp hỗ trợ toàn diện cho khách hàng từ việc chuẩn bị hồ sơ thuận lợi đến việc xây dựng hành trang sự nghiệp vững chắc. Qua đó, hành trình du học của họ sẽ trở nên thuận lợi, dễ dàng và tiết kiệm hơn.

Nhằm hỗ trợ cho sự phát triển lớn mạnh của tổ chức, tôi đã chuẩn bị kế hoạch chào đón thêm nhiều đồng nghiệp mới! Tôi mong muốn họ cũng sẽ là những thành viên nòng cốt, hòa chung nhịp đập với đại gia đình tại Công ty Du học Toàn cầu ASCI và Tổ chức Au Pair Vietnam. Trong suốt quãng thời gian gần 15 năm khởi nghiệp, các anh, chị, em đồng nghiệp trong tim tôi chưa bao giờ là nhân viên. Chính các bạn, chứ không phải ai khác, là ông chủ thực sự của tổ chức chúng ta. Do vậy, tôi sẽ luôn sát cánh và tôn trọng mọi quan điểm sáng tạo – độc lập – đột phá từ phía các bạn.

Cảm ơn các bạn đã lựa chọn đồng hành cùng tôi trong suốt năm 2016 vừa qua! Được làm việc cùng các bạn là điều tôi luôn trân trọng nhất.

Tôi chờ đợi một năm mới với nhiều thành tựu mới sẽ đến với tất cả mọi người! Chúc mừng năm mới 2017!

Trân trọng,

Đào Trọng Thắng

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798