Thủ tục hồ sơ du học và xin visa Trung Quốc

Du học Trung Quốc đang ngày càng trở lên hấp dẫn sinh viên Việt Nam do có nhiều lợi thế về địa lý, văn hóa và chi phí. Nhằm giúp các bậc phụ huynh và các em sinh viên có sự hình dung khái quát về thủ tục hồ sơ du học và xin visa du học Trung Quốc, chúng tôi xin đưa ra hướng dẫn chi tiết như sau:

1

1. Các loại visa Trung Quốc

Visa được phân thành nhiều loại: visa Ngoại giao, Tiếp đãi, Công vụ, Phổ thông. Cơ quan cấp visa Trung Quốc khi cấp visa sẽ tham chiếu đến hộ chiếu của các đối tượng để cấp visa tương ứng ví dụ Hộ chiếu ngoại giao sẽ cấp visa Ngoại giao, Hộ chiếu Học sinh, sinh viên sẽ cấp visa học sinh, sinh viên… nhưng có khi sẽ xét đến những trường hợp đặc biệt như thân phận của người đến Trung Quốc có nguyên do cụ thể sẽ cấp visa tương ứng.

Dựa vào “Quy tắc pháp thực quản lý xuất nhập cảnh người nước ngoài của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”, visa Phổ thông được chia làm tám loại, được phân biệt bởi tám chữ cái cụ thể sau:

  • Visa D: được cấp cho những người đến định cư tại Trung Quốc;
  • Visa Z: được cấp cho những người đến Trung Quốc nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà;
  • Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao, và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên;
  • Visa F: được cấp cho những người đến Trung Quốc phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và nhũng người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng;
  • Visa L: được cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch hoặc những người nhập cảnh đến Trung Quốc giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể;
  • Visa G: được cấp cho nhũng người quá cảnh;
  • Visa C: được cấp cho nhũng người đến Trung Quốc trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hằng hải…
  • Visa J-1: được cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc;
  • Visa J-2: được cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn

2. Visa sinh viên

Visa X: được cấp cho học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học, cấp cho giáo viên đến học nâng cao, và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên;

Học sinh, sinh viên có nhu cầu du học cần tiến hành theo các bước sau đây:

Chuẩn bị hồ sơ xin giấy mời học của trường:

Điền vào đơn xin nhập học, cùng với một bộ hồ sơ gồm:

  • Bằng cấp, bảng điểm cao nhất (dịch sang tiếng anh hoặc tiếng trung), bản sao hộ chiếu, ảnh (và những giấy tờ khác nếu cần theo yêu cầu của từng trường), phí xét hồ sơ của trường
  • Gửi hồ sơ sang trường

Được trường chấp nhận vào học:

Nếu trường nhận bạn, trường sẽ gửi giấy mời nhập học về cho bạn, kèm theo form JW202, tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc.

Xin visa du học Trung Quốc:

1

Để xin visa du hoc, bạn cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn xin visa (do Đại sứ quán/Lãnh sự Trung Quốc cung cấp)
  • Thư mời học của trường và form JW202
  • Hộ chiếu (bản gốc, có ít nhất 2 trang trắng để dán visa)
  • Ảnh (nền trắng)
  • Giấy khám sức khỏe
  • Chứng minh thư nhân dân

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa:

– Tại Hà Nội: 46 Hoàng Diệu. Điện thoại: (04) 3 823 5569

– Tại TP. Hồ Chí Minh: 175 Hai Bà Trưng, Quận 3. Điện thoại: 08-38292457

Visa (X) chỉ được cấp cho người nước ngoài có ý định học tập hoặc làm việc tại Trung Quốc trên 6 tháng, muốn có visa (X) thì trong vòng 30 ngày tính từ ngày nhập cảnh bạn phải đến phòng quản lý xuất nhập cảnh để tiến hành làm giấy phép cư trú, khi đi mang theo: Hộ chiếu, ảnh (phông trắng nhé), giấy nhập học, giấy khám sức khỏe, ngoài ra bạn sẽ còn phải điền vào một số mẫu đơn như đơn xin cư trú dành cho người nước ngoài…Và lệ phí bạn phải nộp là 400 tệ (1 triệu đồng).

Visa (F) sẽ được chính phủ Trung Quốc cấp cho bạn nếu bạn có kế hoạch học tập từ 3 – 6 tháng (Chú ý: Trên visa sẽ ghi rõ khoảng thời gian visa có hiệu lực), bạn cũng có thể kéo dài thêm thời hạn cho visa nếu muốn, nhưng tổng thời gian lưu trú không được quá một năm. Nếu trong thời gian học tập bạn muốn xuất cảnh (kể cả tới Hongkong hay Macao) thì trước tiên bạn phải nhớ làm thêm visa khứ hồi.

Những điều nhỏ nhắc bạn khi làm visa tại Trung Quốc:

  • Chỉ cần bạn có dự định học tập tại Trung Quốc trên 6 tháng, bạn có quyền được xin visa (X) trong vòng 30 ngày sau khi đến Trung Quốc bạn nên làm ngay giấy phép cư trú.
  • Nếu visa (X) của bạn được đại sứ quán Trung Quốc hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp thì trong vòng 30 ngày sau khi tới Trung Quốc bạn cần phải đem giấy tờ đến phòng xuất nhập cảnh thành phố để làm giấy phép cư trú.
  • Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ muộn, trường không kịp xin form JW202 cho bạn. Bạn vẫn có thể xin visa du lịch (L). Khi sang trường nhập học, trường sẽ hướng dẫn bạn đổi sang giấy phép cư trú.
  • Visa hết hạn mà vẫn cố tình lưu trú sẽ bị phạt tiền, mỗi ngày 500 tệ (1tr2 VNĐ), cao nhất có thể phạt tới 5000 tệ và bị trục xuất.
  • Nếu bị mất hộ chiếu, bạn có thể liên lạc với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc để làm lại hộ chiếu.

Để được tư vấn thông tin chi tiết vềdu học Trung Quốc, các suất học bổng, các trường cấp học bổng và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ xin học bổng …, vui lòng liên hệ với Công ty Du học Toàn cầu ASCI qua hotline 0948 531 133.

Với chương trình du học Trung Quốc, ASCI chỉ nhận tư vấn những chương trình sau:

  1. Khóa học tiếng tự túc 01 năm tại các tỉnh Quảng Châu, Quảng Tây, Giang Tô;
  2. Khóa học Đại học tự túc;
  3. Học bổng 100% hệ đại học tại Học viện Sư phạm Diêm Thành và Đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh

Thông tin chi tiết, vui lòng đăng ký vào form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” như bên dưới hoặc liên hệ với ASCI qua hotline 0944.788.798

Xem thêm:

– Học bổng 100% tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) cho kỳ tháng 9/2017

– Học bổng toàn phần Chính phủ Trung Quốc 2017 cho bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ

– [Update] Các suất học bổng du học Trung Quốc hấp dẫn

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

Danh Mục
0