Tâm sự của một người mẹ cùng con chinh phục visa du học Mỹ

Có con từng bị trượt visa du học Mỹ, chị Lý (hiện đang làm việc tại Bệnh viện Mắt quốc tế Hà Nội) vẫn kiên quyết không bỏ cuộc, mà luôn sát cánh cùng con trên chặng đường chông gai. Nhờ có sự hỗ trợ từ chị Hồ Thu Hoài – Quản lý chương trình Du học Mỹ & Canada, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI, con chị đã được cấp visa Mỹ sau lần thứ 3 phỏng vấn với Đại sứ quán. “Vất vả, lo lắng và suýt nữa ân hận”, đó là những gì chị Lý cảm nhận và suy nghĩ về quãng thời gian vừa qua.

Bức thư dưới đây của chị Lý gửi tới các bậc cha mẹ và các con có ý định đi du học (đặc biệt du học Mỹ) đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

 

tamthu_1&2

Không phải là người trực tiếp chịu áp lực phỏng vấn Visa du học Mỹ, nhưng chị Lý còn lo âu hơn cả con

 

tamthu_3&4&5

Sau lần thứ ba phỏng vấn, con chị Lý cuối cùng đã được cấp visa đi Mỹ

 

Được sự đồng ý từ chị Lý, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI xin được trích đăng toàn bộ nội dung chia sẻ từ chị:

 Kinh nghiệm của cha mẹ và con em khi định hướng du học nói chung và du học Mỹ nói riêng

 “Tôi không có ý định chia sẻ những thông tin của gia đình về việc định hướng và các bước chuẩn bị cho con du học Mỹ vừa qua. Vì nhiều khi sợ mọi người cho là PR cho ai đó để nhằm mục đích khác.

Nhưng nếu trải qua rồi mà không chia sẻ đến mọi người để rút kinh nghiệm thì thực sự rất băn khoăn. Nên tôi quyết định chia sẻ thông tin này để các bậc cha mẹ và các con có thêm thông tin tránh lãng phí thời gian, sức lực.

Cách đây trên một năm (5/2016) chúng tôi có ý định sẽ cho con đi du học tại Úc sau khi tốt nghiệp PTTH (2017). Vì bận nhiều công việc và chưa có kinh nghiệm nên chỉ hướng cho con mình học tiếng Anh thật tốt và đạt chuẩn IELTS 6.5 cũng như kết quả học tập 2017 đạt học sinh giỏi (trước đó lớp 10 và lớp 11 đã đạt học sinh giỏi) là yên tâm rồi. Đến 4/2017, chúng tôi có dịp đi tour du lịch tại Mỹ và ở lại chơi với bạn bè, người thân trong vòng một tháng. Sau ba tuần ở Mỹ, chúng tôi quyết định cho con đi du học ở Mỹ chứ không đi du học Úc nữa vì thấy nền giáo dục ở Mỹ rất tốt.

Lúc này, con ở nhà chủ động qua trung tâm tư vấn (con tự chọn) để làm hồ sơ (tôi không tiện nêu tên trung tâm này). Sau đó, con chúng tôi thực hiện phỏng vấn xin Visa, nhưng không được phỏng vấn vì hồ sơ không hợp lệ (do trung tâm tư vấn thực hiện không đúng trình tự).

Tiếp theo phải làm lại bản đăng ký nộp về Đại sứ quán Mỹ và xin lịch phỏng vấn, rồi phỏng vấn lần 2 (cách 19 ngày). Sau lần phỏng vấn này, lãnh sự quán yêu cầu cung cấp tiếp thông tin bổ sung. Lúc này, gia đình tôi rất lo lắng và quyết định tìm các trung tâm tư vấn khác để lựa chọn một trung tâm có uy tín, hy vọng may mắn đến với con mình.

Sau khi tìm hiểu kỹ, chúng tôi quyết định chọn trung tâm tư vấn ASCI vì thấy họ rất chuyên và sâu. Đặc biệt hơn, ở đây có cung cấp dịch vụ hướng nghiệp cho từng học sinh theo kỹ năng. Tại trung tâm này, chị Hồ Thu Hoài là chuyên gia tư vấn Du học Mỹ – Canada. Tôi tìm số điện thoại trao đổi chi tiết với chị rồi đưa con đến Trung tâm ASCI gặp chị và được hướng dẫn tỉ mỉ từ việc chuẩn bị hồ sơ, kinh nghiệm đi phỏng vấn, chọn trường, chọn nghề,… theo một trình tự hết sức bài bản. Chị giúp đỡ chúng tôi hết mình và luôn vui vẻ, nhẹ nhàng.

Ba ngày sau của lần phỏng vấn thứ 2, sau khi được chị Hồ Thu Hoài giúp hoàn thiện hồ sơ bổ sung và tư vấn kinh nghiệm khi phỏng vấn. Theo lịch hẹn, con chúng tôi đến gặp chuyên viên lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hà Nội để nộp hồ sơ theo yêu cầu và phỏng vấn tiếp (lần thứ 3). Lần này, cháu đã trả lời tất cả các câu hỏi của Lãnh sự quán một cách tự tin (cháu kể lại) và lãnh sự quán trả lời là được cấp Visa. Hôm đó, ngồi chờ ở ngoài mà đầu óc tôi quá căng thẳng như muốn nổ tung vì mọi thứ đã chuẩn bị sẵn sàng cho con chỉ chờ ngày lên đường.

Đến nay, chúng tôi đã đưa con sang Mỹ nhập học, mọi thủ tục hoàn tất. Tuy nhiên, việc chọn trường trước đây cho con học cũng chưa phù hợp. Nhưng ở Mỹ cũng rất thuận, nếu học chưa phù hợp thì hết kỳ sẽ xin chuyển trường khác không khó khăn gì.

Sau khi ổn định thuê nhà, nhập học cho con. Tôi viết những dòng này chia sẻ tới các bậc cha mẹ của các con đang có hướng cho con du học và cũng là những lời cảm ơn chân thành đến Quý Trung tâm tư vấn ASCI và chị Hồ Thu Hoài. Nếu trong khoảng thời gian rất ngắn đó mà không có sự tư vấn chuyên sâu của chị Hoài, chắc rằng con của chúng tôi khó có thể nhập học được ở Mỹ như bây giờ.
Trải qua một khoảng thời gian vừa rồi chúng tôi khá vất vả, lo lắng và suýt nữa là ân hận. Đó là cái giá phải trả cho việc không sát sao, không có kinh nghiệm trong việc định hướng và chuẩn bị cho con đi du học. Chuyện của chúng tôi, là kinh nghiệm cho các gia đình đang có ý định cho con du học (nhất là du học Mỹ, phải kĩ càng hơn). Tốt nhất là phải chọn một trung tâm tư vấn có uy tín và chuyên sâu. Nên tìm hiểu và lựa chọn ngay từ bây giờ (1 năm) trước khi cho con du học để tránh rủi ro.

Chân thành cảm ơn,

Tôi tên là Lý, Lý Linh. Làm việc ở Bệnh viện Mắt Quốc tế, Hà Nội, Việt Nam.”

 

Có thể thấy, việc xin visa du học Mỹ thường tiềm ẩn rất nhiều khó khăn và rủi ro. Hi vọng rằng, bức thư của chị Lý có thể phần nào khiến các bậc phụ huynh có cái nhìn rõ hơn về quá trình định hướng và tư vấn cho con khi lựa chọn Mỹ là điểm đến học tập.

Chúc các bậc phụ huynh đã, đang và sẽ quyết định ủng hộ con đi du học có thể vượt qua được quãng thời gian vừa hồi hộp, vừa lo lắng này!

Xem thêm:
– Hỏi nhanh – đáp gọn về phỏng vấn visa du học Mỹ (phần 1)
– Giải đáp của chuyên gia về thủ tục Chứng minh tài chính Du học Mỹ

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798