Nếu muốn trở thành công dân Canada, bạn cần lưu ý những điều sau

Canada là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới nhờ nền kinh tế vững mạnh, con người thân thiện, văn hóa bao dung, nền giáo dục đẳng cấp quốc tế… Tuy vậy, trở thành công dân của Canada là một điều vô cùng khó khăn. Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý nếu bạn thực sự muốn chuyển đến sống tại quốc gia xinh đẹp này.

định cư canadaHãy nắm chắc những điều sau đây để nâng cao cơ hội trở thành công dân Canada 

1. Điều tiên quyết: Hãy đảm bảo rằng bạn chưa phải là một công dân Canada

Trước khi bạn bước vào một loạt những quy trình rắc rối của việc nộp đơn xin cấp quyền công dân, hãy trả lời một vài câu hỏi liệu rằng bạn vốn đã là công dân Canada rồi? Chính phủ Canada đặt ra một số quy chuẩn cho việc làm một công dân của đất nước này kể cả khi bạn không được sinh ra ở đây, điều đó phụ thuộc nhiều vào quốc tịch của cha mẹ bạn. Có thể bạn đã được thừa hưởng quốc tịch từ họ rồi.

2. Đủ 18 tuổi trở lên

Nếu bạn không phải là một người trưởng thành được pháp luật công nhận, thì có lẽ bạn còn cả một quãng đường dài phía trước.

Trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên cần có phụ huynh hoặc người giám hộ điền vào hồ sơ đăng ký. Họ cần có hộ khẩu thường trú ở Canada và cha mẹ phải là công dân hoặc cùng lúc đang đăng ký trở thành công dân Canada.

3. Tham gia vào hội nhóm những người nhập cư có tay nghề cao

Canada có một hệ thống tìm kiếm nhanh dành cho người nhập cư mang tên Express Entry. Hệ thống này giúp những người đi làm có kĩ năng tìm được vị trí của mình. 

Tất cả những người đăng ký vào Express Entry đều được cho một số điểm nhất định dựa trên những khả năng và định hướng nghề nghiệp của mình, sau đó họ sẽ được xếp hạng cùng với những ứng viên khác. Những người đứng đầu bẳng xếp hạng sẽ được mời trở thành công dân của Canada.

dinh cu canada
                     Canada có một hệ thống tìm kiếm nhanh dành cho người nhập cư mang tên Express Entry

4. Sở hữu hộ khẩu thường trú tại Canada

Để có thể trở thành công dân Canada, mọi người có thể lựa chọn giữa một vài hướng đi khác nhau. Họ có thể đăng ký ngay tại tỉnh hoặc thành phố nơi họ lựa chọn sinh sống, nhập cư theo diện doanh nhân, nhận sự trợ giúp của những người thân hoặc bạn bè đang sinh sống tại Canada, hoặc đi qua Quebec, nơi có những yêu cầu nhập cư đặc biệt hơn. Công dân Canada được hưởng dịch vụ y tế miễn phí và được học tập, sinh sống cũng như làm việc ở mọi nới trên đất nước này. Bạn chỉ không có quyền bầu cử, tranh cử, hoặc giữ các chức vụ có yêu cầu bảo mật cao tại đất nước này.

5. Tuyên bố rõ ý định nhập cư của bạn

Nếu bạn được mời làm công dân tại Canada, bạn phải xác nhận những dự định và kế hoạch sinh sống tại Canada. Chính phủ quy định thường trú nhân là những người phải sống tại Canada ít nhân 2 năm trong một giai đoạn 5 năm. Nếu bạn không đạt đúng tiêu chuẩn đó, bạn có thể sẽ mất quyền thường trú nhân của mình.

Nếu bạn không sống ở Canada, bạn phải làm việc bên ngoài Canada với tư cách công chức chính phủ hoặc sinh sống ở nước ngoài trong một gia đình có người thân là công chức của Canada.

6. Sống tại Canada ít nhất 6 năm

Thường trú nhân không nhất thiết sẽ trở thành công dân. Tiêu chuẩn dành cho công dân cao hơn rất nhiều. Nếu bạn đang sống tại Canada, bạn phải là một thường trú nhân và có mặt tại Canada ít nhất 1460 ngày (tương đương với 4 năm) trong vòng 6 năm trước ngày bạn đăng ký làm công dân.

Bạn cũng phải có mặt 183 ngày (nửa năm) của mỗi năm trong bốn năm thuộc một phần hoặc hoàn toàn trong chu kỳ 6 năm trước ngày đăng ký công dân. Nói cách khác, bạn cần phải có mặt, sinh sống liên tục trong một khoảng thời gian dài ở Canada.

7. Cung cấp giấy tờ về thuế thu nhập cá nhân của bạn

Tương tự như với những yêu cầu về thường trú, bạn cần cung cấp tư liệu về bản khai thu nhập cá nhân của bốn năm trong giai đoạn sáu năm trước ngày đăng ký công dân. Về cơ bản, chính phủ cần xác định độ hợp pháp của công việc bạn đang làm.

dinh cu canada
                                  Cung cấp giấy tờ về thuế thu nhập cá nhân là một điều kiện để trở thành công dân Canada

8. Bạn phải nói được tiếng Anh hoặc Pháp

Giống như rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới, Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Để trở thành một công dân Canada, bạn cần phải biết ít nhất một trong hai ngôn ngữ này. Bạn không cần phải nói thành thạo, chỉ cần đủ kiến thức để có thể thực hiện các cuộc hội thoại, chỉ dẫn, sử dụng được các cấu trúc ngữ pháp cơ bản và có đủ vốn từ vựng để giới thiệu về bản thân mình.

Bạn sẽ cần gửi kèm các tài liệu viết tay với hồ sơ đăng ký, sau đó một cán bộ cư trú sẽ quyết định liệu trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp của bạn có đủ điều kiện tiêu chuẩn hay không.

9. Có vốn kiến thức sâu rộng về Canada

Bạn nên bồi dưỡng kiến thức của mình về lịch sử Canada, bởi lẽ chính phủ sẽ đặt ra một bộ câu hỏi dành cho ứng viên về lịch sử, giá trị văn hóa và các biểu tượng thuộc về Canada.
Bài kiểm tra kiến thức về Canada dành cho các ứng viên tuổi từ 16 đến 64. Thông thường bài kiểm tra sẽ được thực hiện trên giấy, tuy nhiên cán bộ cư trú có thể đưa ra các câu hỏi vấn đáp dành cho các ứng viên.

10. Tìm hiểu các lý do khiến hồ sơ đăng ký công dân của bạn có thể bị từ chối

Có thể một vài lý do xảy ra trong quá khứ sẽ khiến bạn bị từ chối trở thành công dân Canada. Ví dụ, chính phủ sẽ có xu hướng không cấp quyền công dân cho những người đã từng có tiền án hình sự trong khoảng thời gian bốn năm hoặc đang hưởng án treo (bị kiện) trước ngày nộp hồ sơ đăng ký. Luật cũng đã chỉ rõ rằng lợi dụng việc ở tù để được ở lại Canada sẽ bị cấm.

                                                                   dinh cu Canada                                                                                 Mùa đông ở một số nơi tại Canada thường có tuyết rơi 

11. Chuẩn bị quần áo phù hợp với nơi bạn dự định sinh sống

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau Nga. Với lý do đó, đất nước này không thuộc một kiểu khí hậu cụ thể nào, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng Canada lạnh quanh năm. Ví dụ, tùy thuộc vào việc bạn có sống gần bờ biển của tỉnh Bristish Columbia không mà mùa xuân có thể đến sớm vào tháng Hai và nhiệt độ của mùa hè có thể lên đến trên 90 độ F. Vậy nên nếu như bạn đang tìm kiếm một nơi định cư phù hợp thì hãy tìm hiểu thời tiết nơi đó như thế nào. Như vậy thì bạn sẽ không phải tốn thời gian và công sức mua những món đồ không cần thiết.

12. Biết tận dụng những tập quán sinh hoạt của cuộc sống mới

Giờ thì bạn đã dời xa quê hương cũ và đến sống ở vùng đất mới, vì vậy hãy học cách yêu những giá trị làm nên một quốc gia Canada đặc biệt. Nhiều người dân Canada rất yêu quý Tim Hortins, thích sử dụng tiếng lóng, hâm hộ những đại sứ nổi tiếng và yêu thích chơi hockey. Bạn không cần phải quá vội vã để thích nghi với cuộc sống mới, nhưng nếu bạn muốn trở thành một công dân Canada thực thụ, những yêu cầu về giấy tờ đăng ký chỉ là những điều cơ bản cho một khởi đầu mới mà thôi. 

>> [Infographic] Cho con học cao đẳng tại Canada: Xu hướng mới của các phụ huynh
>> Học nghề: Giải pháp tối ưu để làm việc và định cư tại Canada

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798