Nếu muốn trở thành công dân Canada, bạn cần lưu ý những điều sau

Canada là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới nhờ nền kinh tế vững mạnh, con người thân thiện, văn hóa bao dung, nền giáo dục đẳng cấp quốc tế... Tuy vậy, trở thành công dân của Canada là một điều vô cùng khó khăn. Dưới đây là một vài điều bạn cần lưu ý nếu bạn thực sự muốn chuyển đến sống tại quốc gia xinh đẹp này.

định cư canadaHãy nắm chắc những điều sau đây để nâng cao cơ hội trở thành công dân Canada 

1. Điều tiên quyết: Hãy đảm bảo rằng bạn chưa phải là một công dân Canada

Trước khi bạn bước vào một loạt những quy trình rắc rối của việc nộp đơn xin cấp quyền công dân, hãy trả lời một vài câu hỏi liệu rằng bạn vốn đã là công dân Canada rồi? Chính phủ Canada đặt ra một số quy chuẩn cho việc làm một công dân của đất nước này kể cả khi bạn không được sinh ra ở đây, điều đó phụ thuộc nhiều vào quốc tịch của cha mẹ bạn. Có thể bạn đã được thừa hưởng quốc tịch từ họ rồi.

2. Đủ 18 tuổi trở lên

Nếu bạn không phải là một người trưởng thành được pháp luật công nhận, thì có lẽ bạn còn cả một quãng đường dài phía trước.

Trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên cần có phụ huynh hoặc người giám hộ điền vào hồ sơ đăng ký. Họ cần có hộ khẩu thường trú ở Canada và cha mẹ phải là công dân hoặc cùng lúc đang đăng ký trở thành công dân Canada.

3. Tham gia vào hội nhóm những người nhập cư có tay nghề cao

Canada có một hệ thống tìm kiếm nhanh dành cho người nhập cư mang tên Express Entry. Hệ thống này giúp những người đi làm có kĩ năng tìm được vị trí của mình. 

Tất cả những người đăng ký vào Express Entry đều được cho một số điểm nhất định dựa trên những khả năng và định hướng nghề nghiệp của mình, sau đó họ sẽ được xếp hạng cùng với những ứng viên khác. Những người đứng đầu bẳng xếp hạng sẽ được mời trở thành công dân của Canada.

dinh cu canada
                     Canada có một hệ thống tìm kiếm nhanh dành cho người nhập cư mang tên Express Entry

4. Sở hữu hộ khẩu thường trú tại Canada

Để có thể trở thành công dân Canada, mọi người có thể lựa chọn giữa một vài hướng đi khác nhau. Họ có thể đăng ký ngay tại tỉnh hoặc thành phố nơi họ lựa chọn sinh sống, nhập cư theo diện doanh nhân, nhận sự trợ giúp của những người thân hoặc bạn bè đang sinh sống tại Canada, hoặc đi qua Quebec, nơi có những yêu cầu nhập cư đặc biệt hơn. Công dân Canada được hưởng dịch vụ y tế miễn phí và được học tập, sinh sống cũng như làm việc ở mọi nới trên đất nước này. Bạn chỉ không có quyền bầu cử, tranh cử, hoặc giữ các chức vụ có yêu cầu bảo mật cao tại đất nước này.

5. Tuyên bố rõ ý định nhập cư của bạn

Nếu bạn được mời làm công dân tại Canada, bạn phải xác nhận những dự định và kế hoạch sinh sống tại Canada. Chính phủ quy định thường trú nhân là những người phải sống tại Canada ít nhân 2 năm trong một giai đoạn 5 năm. Nếu bạn không đạt đúng tiêu chuẩn đó, bạn có thể sẽ mất quyền thường trú nhân của mình.

Nếu bạn không sống ở Canada, bạn phải làm việc bên ngoài Canada với tư cách công chức chính phủ hoặc sinh sống ở nước ngoài trong một gia đình có người thân là công chức của Canada.

6. Sống tại Canada ít nhất 6 năm

Thường trú nhân không nhất thiết sẽ trở thành công dân. Tiêu chuẩn dành cho công dân cao hơn rất nhiều. Nếu bạn đang sống tại Canada, bạn phải là một thường trú nhân và có mặt tại Canada ít nhất 1460 ngày (tương đương với 4 năm) trong vòng 6 năm trước ngày bạn đăng ký làm công dân.

Bạn cũng phải có mặt 183 ngày (nửa năm) của mỗi năm trong bốn năm thuộc một phần hoặc hoàn toàn trong chu kỳ 6 năm trước ngày đăng ký công dân. Nói cách khác, bạn cần phải có mặt, sinh sống liên tục trong một khoảng thời gian dài ở Canada.

7. Cung cấp giấy tờ về thuế thu nhập cá nhân của bạn

Tương tự như với những yêu cầu về thường trú, bạn cần cung cấp tư liệu về bản khai thu nhập cá nhân của bốn năm trong giai đoạn sáu năm trước ngày đăng ký công dân. Về cơ bản, chính phủ cần xác định độ hợp pháp của công việc bạn đang làm.

dinh cu canada
                                  Cung cấp giấy tờ về thuế thu nhập cá nhân là một điều kiện để trở thành công dân Canada

8. Bạn phải nói được tiếng Anh hoặc Pháp

Giống như rất nhiều các quốc gia khác trên thế giới, Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh và tiếng Pháp. Để trở thành một công dân Canada, bạn cần phải biết ít nhất một trong hai ngôn ngữ này. Bạn không cần phải nói thành thạo, chỉ cần đủ kiến thức để có thể thực hiện các cuộc hội thoại, chỉ dẫn, sử dụng được các cấu trúc ngữ pháp cơ bản và có đủ vốn từ vựng để giới thiệu về bản thân mình.

Bạn sẽ cần gửi kèm các tài liệu viết tay với hồ sơ đăng ký, sau đó một cán bộ cư trú sẽ quyết định liệu trình độ Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp của bạn có đủ điều kiện tiêu chuẩn hay không.

9. Có vốn kiến thức sâu rộng về Canada

Bạn nên bồi dưỡng kiến thức của mình về lịch sử Canada, bởi lẽ chính phủ sẽ đặt ra một bộ câu hỏi dành cho ứng viên về lịch sử, giá trị văn hóa và các biểu tượng thuộc về Canada.
Bài kiểm tra kiến thức về Canada dành cho các ứng viên tuổi từ 16 đến 64. Thông thường bài kiểm tra sẽ được thực hiện trên giấy, tuy nhiên cán bộ cư trú có thể đưa ra các câu hỏi vấn đáp dành cho các ứng viên.

10. Tìm hiểu các lý do khiến hồ sơ đăng ký công dân của bạn có thể bị từ chối

Có thể một vài lý do xảy ra trong quá khứ sẽ khiến bạn bị từ chối trở thành công dân Canada. Ví dụ, chính phủ sẽ có xu hướng không cấp quyền công dân cho những người đã từng có tiền án hình sự trong khoảng thời gian bốn năm hoặc đang hưởng án treo (bị kiện) trước ngày nộp hồ sơ đăng ký. Luật cũng đã chỉ rõ rằng lợi dụng việc ở tù để được ở lại Canada sẽ bị cấm.

                                                                   dinh cu Canada                                                                                 Mùa đông ở một số nơi tại Canada thường có tuyết rơi 

11. Chuẩn bị quần áo phù hợp với nơi bạn dự định sinh sống

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, chỉ xếp sau Nga. Với lý do đó, đất nước này không thuộc một kiểu khí hậu cụ thể nào, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng Canada lạnh quanh năm. Ví dụ, tùy thuộc vào việc bạn có sống gần bờ biển của tỉnh Bristish Columbia không mà mùa xuân có thể đến sớm vào tháng Hai và nhiệt độ của mùa hè có thể lên đến trên 90 độ F. Vậy nên nếu như bạn đang tìm kiếm một nơi định cư phù hợp thì hãy tìm hiểu thời tiết nơi đó như thế nào. Như vậy thì bạn sẽ không phải tốn thời gian và công sức mua những món đồ không cần thiết.

12. Biết tận dụng những tập quán sinh hoạt của cuộc sống mới

Giờ thì bạn đã dời xa quê hương cũ và đến sống ở vùng đất mới, vì vậy hãy học cách yêu những giá trị làm nên một quốc gia Canada đặc biệt. Nhiều người dân Canada rất yêu quý Tim Hortins, thích sử dụng tiếng lóng, hâm hộ những đại sứ nổi tiếng và yêu thích chơi hockey. Bạn không cần phải quá vội vã để thích nghi với cuộc sống mới, nhưng nếu bạn muốn trở thành một công dân Canada thực thụ, những yêu cầu về giấy tờ đăng ký chỉ là những điều cơ bản cho một khởi đầu mới mà thôi. 

>> [Infographic] Cho con học cao đẳng tại Canada: Xu hướng mới của các phụ huynh
>> Học nghề: Giải pháp tối ưu để làm việc và định cư tại Canada

 

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: