Nhật ký U.S (Phần 2)

Cảm nhận của Huyền Trang về những thành viên trong gia đình thứ 2 tại Mỹ.

Nhà có 6 người, bố nuôi tôi là Jason 38 tuổi, hiện anh đang làm quản lý trong một nhà máy điện hạt nhân cách nhà 1 giờ lái xe. Anh phong độ, vui tính và hay vui vẻ trêu đùa các thành viên trong gia đình. Anh thường nấu bữa tối cho gia đình, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái và bọn chó mèo rất chu đáo.

Mẹ nuôi tôi là Renee, chị đang là y tá tại 1 bệnh viện lớn cách nhà khoảng 1 giờ lái xe, công việc của chị thường rất bận rộn với việc chăm sóc những bệnh nhân bị ung thư hay các bệnh liên quan tới tim mạch. Đối với tôi chị là người thẳng thắn, tế nhị, rất chân thành, thoải mái. Nhưng chị lại là người rất dễ nổi nóng, cáu gắt và nghiêm khắc với chồng và bọn trẻ con. Cả anh chị thường phải đi làm rất sớm vào buổi sáng, có hôm anh phải đi làm cả đêm. Có một điểm khác biệt là ở đây người ta thường làm việc khoảng 12 tiếng 1 ngày mà không có thời gian nghỉ trưa, rất tập trung và vất vả bận rộn.

Ngoài ra thì còn có 4 đứa trẻ, 3 đứa lớn 15, 10, 8 tuổi và một bé gái 7 tháng tuổi. Ba đứa lớn là con riêng của mẹ nuôi tôi với chồng cũ. Đứa lớn nhất 15 tuổi đang học lớp 10, rất xinh đẹp và khá trưởng thành. Con bé có tham gia câu lạc bộ bóng chuyền và thường xuyên thi đấu trong và ngoài trường. Hai đứa bé thằng anh 10 tuổi và con em 8 tuổi cùng học trong 1 trường tiểu học gần nhà. Hai đứa này thì thường tranh luận cãi nhau nảy lửa hoặc mải chơi, đùa nghịch các trò trẻ con với đủ các thể loại. Mỗi lần cãi nhau hay xảy ra xung đột thì việc của con em là mách mẹ, nếu mẹ đi vắng thì lại chạy vào mách tôi chờ phân xử hoặc hi vọng tôi sẽ mách giùm với bố mẹ nó. Bé gái 7 tháng tuổi với hai má tròn, trắng trẻo và bầu bĩnh, đôi mắt xanh trong vắt ẩn dưới 2 mi dài cong vút, đôi môi đỏ nhỏ xinh tươi như những đóa hồng đôi lúc khẽ nói chuyện và mỉm cười rất đáng yêu như một thiên thần vậy.

Thường thì bọn trẻ đi học cả ngày và cả nhà chỉ gặp nhau đầy đủ vào buổi chiều tối. Chúng là những đứa trẻ tự lập và biết nghe lời. Nhà có 1 chiếc bảng con màu trắng để mọi người viết vào đó như một cách để các thành viên trong gia đình gửi lời nhắn hay 1 thông điệp nào đó hàng ngày. Mỗi buổi chiều đi học về chúng đều được phân những công việc phải làm trên chiếc bảng con đó. Công việc thường là thu dọn bát đĩa ra vào máy rửa, dọn dẹp nhà cửa, phòng khách, cọ rửa nhà vệ sinh, nhà tắm và phòng của chúng, cho chó mèo ăn, ra vườn nhặt phân chó vì xung quanh nhà là vườn hoa và thảm cỏ thường có người công nhân đến chăm sóc bón phân nên phải được dọn dẹp sạch sẽ. Sau khi hoàn thành công việc chúng thường tích vào bảng là đã hoàn thành, chúng cũng hay để lời nhắn cho bố mẹ chúng mỗi buổi sáng, vẽ vời trái tim yêu mẹ đủ kiểu.

Tôi thường rất yêu quý bọn trẻ con vì chúng rất gần gũi và thân thiết với tôi. Tôi thích nhìn cách chúng làm việc một cách chăm chỉ và say mê, cách chúng lau chùi dọn dẹp nhà tắm một cách tỉ mẩn kĩ càng, hay chúng dùng 2 chiếc túi nilon nhặt phân chó một cách vui vẻ và thi xem ai nhặt được nhiều hơn,… Thời gian rảnh rỗi chúng hay vào phòng tôi chơi, chui xuống gầm bàn trong lúc tôi học bài, chui vào gầm giường hoặc nấp đằng sau cánh cửa. Thỉnh thoảng chúng hay để lại những bức thư thật ngộ nghĩnh trước cửa phòng hay trong nhà tắm cho tôi. Con bé 8 tuổi rất mạnh mẽ cá tính, yêu thích và rất giỏi gymnastic, các thể loại liên quan đến ngựa vằn và thường hay bắt nạt thằng anh. Con bé thường hay nhào lộn, xoạc và uốn người rất dẻo. Nó hay nhảy lên giường tôi đùa nghịch và trổ tài nhảy lộn vài vòng hay đi bằng 2 tay cho tôi xem. Thằng anh 10 tuổi cũng suốt ngày mải mê với các môn bóng và thể thao ở trường. Đó cũng là 1 điểm chung của bọn trẻ con nơi đây, ngoài việc học trên lớp ra thì những môn thể thao rèn luyện thân thể cũng rất được chú trọng.

Nhìn đội bóng chuyền, bóng chày hay bóng đá của bọn trẻ con trong trường tập luyện và thi đấu rất chuyên nghiệp tôi mới thấy được những kĩ năng, những bài học mà chúng nhận được thật lớn lao hơn cả những áp lực về bài vở, điểm số, và ta có nhiều cách để đánh giá hơn về 1 đứa trẻ dựa vào các hoạt động bên ngoài của chúng không chỉ ở lĩnh vực điểm số. Tôi thấy chúng năng động, cá tính và thật tài giỏi!

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798