Học đêm – “cày” có thật sự hiệu quả?

Tháng 12 với bao háo hức về một mùa giáng sinh hấp dẫn khiến quỹ thời gian của teen càng trở nên eo hẹp. Khi ngày không đủ thì ban đêm nghiễm nhiên là lúc để teen thanh toán “núi” bài tập. Nhưng học như thế liệu có thật sự đem lại hiệu quả cho teen?

Ăn bớt giấc ngủ 2-3h là có thể “an toàn” đến lớp vào sáng hôm sau…

Sự thực là: Thiếu ngủ 2 – 3h cũng có thể làm hệ thần kinh của bạn dễ “an toàn” chìm vào giấc ngủ khi vào tiết học. Đó là hậu quả tất yếu khi thời gian nghỉ ngơi của não quá ngắn so với những gì não phải làm.
Giải pháp: Dù bài vở có “ngập lụt” đến đâu, hãy dành ra tối thiểu mỗi ngày 6h để “mát xa” bộ não. Thêm nữa, “kết bạn” với hoa quả và sinh tố cũng giúp não tỉnh táo hơn khi làm việc. Nếu có thể, hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh rang trên lớp để “hạ gục nhanh” một vài phần công việc của mình. Chịu khó một chút, buổi tối của bạn sẽ dễ thở hơn rất nhiều đấy!

Khối lượng kiến thức khổng lồ khó mà tiêu hoá hết trong quỹ thời gian eo hẹp ban ngày, bạn đành hy sinh ban đêm để “kiểm duyệt” và nhồi vào đầu những gì cần nhớ.

Sự thật là: bạn sẽ gần như không nhớ tí gì. Lý do là đầu óc đã quá mệt mỏi sau một ngày căng thẳng. Khả năng tập trung cũng như số nơron cần thiết được huy động lúc này giảm đi rõ rệt. Đây chính là nguyên nhân khiến bộ nhớ của bạn không “save” được “dữ liệu”.

Cà phê không phải là “cứu cánh” khi học đêm

Giải pháp: Đừng cố nhét tất cả những điều bạn được nghe vào đầu, vì bộ não không phải 1 “căn phòng” vô tận. Do vậy, cuối mỗi giờ học hãy dành ra 5 phút, bóc tách những phần chủ chốt và sắp xếp nó phù hợp với thứ tự bài giảng ngày hôm đó. Ghi nhớ những điều cần thiết 1 cách có hệ thống sẽ giúp bạn xoay sở với núi lý thuyết hoạt bát và nhanh nhẹn hơn.

Đêm luôn là quỹ thời gian ưa thích của các sĩ tử ngấp nghé “vượt vũ môn!?

Sự thật là: Thức đêm với mật độ nhiều sẽ khiến sức khoẻ của bạn sa sút. Mà như thế liệu có hiệu quả không nhỉ?
Giải pháp: Bạn có thể học nhiều hơn khi kỳ thi sắp đến, nhưng đừng để việc học “lấn lướt” thời gian ăn ngủ hằng ngày. Thư giãn bằng những môn thể thao ngoài trời là phương pháp đắc lực giúp bạn lấy lại thăng bằng trong mùa thi cử. Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của bạn. Cố gắng nói “không” với cà phê càng nhiều càng tốt! 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798