Vá víu như tình du học

Khi phải xa gia đình, bạn bè, bị tách ra khỏi môi trường cũ để đi du học, du học sinh thường phải cố thích nghi với ngôn ngữ, văn hóa và con người mới. Cảm giác đơn độc và xa lạ là điều tất yếu. Do đó, ngay lập tức, họ phải tìm kiếm và thiết lập những mối quan hệ mới để thấy mình cũng có thể gắn bó, chia sẻ và được yêu thương. Đây chính là lý do họ khá thoải mái với những cuộc tình thoáng qua.

Tình như mây gió

Huy Linh nhớ mãi lần đầu tiên gặp Lam Nguyên. Hình ảnh một cô gái có ánh mắt hoang mang trên gương mặt buồn đứng giữa sân trường rộng lớn, vắng người vẫn còn vẹn nguyên trong anh. Linh muốn được che chở cho cô gái ấy. Anh chinh phục cô bằng sự chân thành. Họ đã có biết bao kỷ niệm bên nhau.

Hôm sinh nhật anh, Lam Nguyên đã thức trắng đêm để chuẩn bị bàn tiệc cho hai người. Chiếc bánh kem ngọt ngào, chai rượu vang thơm lừng và những món ăn Việt Nam anh thích đã trở thành kỷ niệm xót xa.

Bạn bè và cả Huy Linh đều nghĩ tình cảm của hai người sẽ gắn bó lâu dài. Thế nhưng, chỉ mới yêu nhau một năm, ngay trước khi về Việt Nam, Lam Nguyên đã quyết định chia tay.

Lý giải chuyện này, Nguyên cho biết: “Trước đây, khi vừa đặt chân đến Singapore, tôi đã từng bị sốc văn hóa. Đất nước này không quá khác biệt với văn hóa Việt Nam nhưng vốn khó thích nghi, tôi cần một thời gian dài để quen cuộc sống ở đây”.

“Không bạn bè, không người thân, đánh vật với ngôn ngữ, văn hóa, thức ăn... tôi đã bị ức chế trầm trọng trong thời gian đầu”.

Không chỉ thế, tất cả chi phí du học, sinh hoạt đều do cô tự tích góp. Khi sang đây, cô phải tiết kiệm tối đa. Đôi khi nhớ nhà đến phát khóc nhưng Lam Nguyên không có tiền để gọi điện về cho ba mẹ.

Giữa lúc cô đơn ấy, Linh đã xuất hiện. Cô đã dựa vào anh dù trong lòng tình cảm đó chưa bao giờ là tình yêu. Cô cảm nhận được điều này rõ ràng nhất trong những lần Linh về nước. Nguyên chưa bao giờ nhớ anh. “Tôi đã hoàn thành khóa học và phải về nước. Khoảng cách địa lý quá xa. Tôi không muốn tiếp tục yêu không có kết quả”. Nguyên cho biết.

Nhu cầu được yêu thương

Quan niệm của những du học sinh như Nguyên không phải là cá biệt. Nhiều người trong số các du học sinh cho biết họ sẽ chấp nhận một cuộc tình tạm thời trong thời gian xa nhà, dù đã có người yêu hay chưa.
Con số trên cho thấy các cuộc tình thoáng qua nhằm thỏa mãn nhu cầu được quan tâm, chia sẻ và khỏa lấp nỗi cô đơn vẫn đang được ủng hộ.

Theo nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Abraham Maslow, mỗi người đều có bảy nhu cầu cơ bản để sống và tồn tại. Một trong những nhu cầu đó là nhu cầu “thuộc về” và nhu cầu “yêu thương”. Diễn giải ra, con người cảm thấy mình được sống khi được yêu thương, thuộc về và gắn bó với một cá nhân hay tập thể nào đó.
Khi phải xa gia đình, bạn bè, bị tách ra khỏi môi trường cũ để đi du học, du học sinh thường phải cố thích nghi với ngôn ngữ, văn hóa và con người mới. Cảm giác đơn độc và xa lạ là điều tất yếu. Do đó, ngay lập tức, họ phải tìm kiếm và thiết lập những mối quan hệ mới để thấy mình cũng có thể gắn bó, chia sẻ và được yêu thương. Đây chính là lý do họ khá thoải mái với những cuộc tình thoáng qua.
Với suy nghĩ mọi thứ sẽ kết thúc khi hoàn thành khóa học, các du học sinh đến với nhau không bị nhiều áp lực lẫn mặc cảm tội lỗi. Nhiều cặp còn tự đặt ra quy ước với nhau: “Sau khi về nước, nếu không yêu nữa, đôi ta cũng không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhau. Đặc biệt nếu đối phương đã có người yêu hoặc gia đình lại càng không”.
Một tình yêu không có sự ràng buộc thường mang lại cho các cặp đôi sự thoải mái, tự do. Điều này những mối quan hệ chính thức thường không có được. Hơn nữa, với tâm lý nuông chiều bản thân, họ tìm kiếm những mối tình để duy trì niềm vui trong cuộc sống, đặc biệt khi ở hoàn cảnh xa nhà và dễ ức chế tâm lý.

Yêu tạm bợ, được gì?

Tình du học thoáng qua không phải luôn luôn suôn sẻ như họ nghĩ. Chia tay, dù ở phương diện nào cũng đem lại sự tổn thương cho ít nhất một người trong cuộc.
Bên cạnh đó, nếu không kiểm soát được tình cảm, họ sẽ khó tập trung vào chuyện học tập. Với những ai đã có người yêu hoặc gia đình, mối quan hệ xa nhà này như con dao hai lưỡi, có thể khiến họ mất cả chì lẫn chài như câu chuyện của Diễm Trúc, 33 tuổi, sinh viên cao học ngành Công nghệ thông tin ở Bỉ.
Trong thời gian học, cô gặp Thanh Tùng, 30 tuổi, sinh viên cao học khoa Quản trị kinh doanh. Tùng đã có vợ ở Việt Nam. Đồng hương với nhau nên Tùng tận tình hướng dẫn Trúc mọi điều, từ thủ tục nhập học, đăng ký môn đến tìm nhà trọ...
Tùng rủ Trúc cùng tham gia các sinh hoạt do trường, khoa tổ chức. Hai người thường xuyên bên nhau như hình với bóng. Trúc vốn nhút nhát nên gần như cô chỉ có Tùng bên cạnh. Họ nhanh chóng trở thành tri kỷ.
Trong một lần tham gia tiệc liên hoan, vì mải vui, cả hai về trễ và không đón được xe. Thanh Tùng và Diễm Trúc quyết định đến một quán bar gần đó. Trong cơn say, họ đưa nhau vào khách sạn. 

Những ngày sau đó, cả hai tránh mặt nhau. Khi lỡ gặp, họ cố tỏ vẻ bình thường. Trúc liên lạc với chồng thường xuyên hơn. Cô buộc mình nghĩ đến chồng và những kỷ niệm tốt đẹp khi còn ở Việt Nam. Tuy nhiên, tâm trí cô vẫn luôn phủ đầy hình ảnh của Tùng. Cuối cùng, họ lại lao vào nhau.
“Cả tôi và anh ấy đều cảm thấy có lỗi với người bạn đời nhưng chúng tôi cần nhau, cả thể xác lẫn tinh thần. Đó là điều mà chồng tôi không thể đáp ứng đầy đủ trong thời gian đó.
Tuy nhiên, cả hai cũng muốn giữ gia đình của mình. Tôi và Tùng thỏa thuận sẽ là tình nhân khi ở Bỉ, là bạn bè khi ở Việt Nam và không can thiệp vào cuộc sống riêng của nhau”, Diễm Trúc cho biết.
Họ kéo dài mối quan hệ như thế hơn nửa năm, cho đến Giáng sinh năm ngoái. Vì muốn tạo bất ngờ cho chồng, vợ Tùng cùng con trai qua thăm anh đột xuất và phát hiện mọi chuyện. Chị lập tức quay về Việt Nam và đơn thân xin ly hôn.
Thanh Tùng buộc phải bảo lưu kết quả học tập để giải quyết chuyện gia đình. Diễm Trúc đau khổ vì mất Tùng và cảm thấy tội lỗi. Cô cũng không biết đối diện với chồng thế nào. Trúc bỏ ngang việc học, tự nhốt mình trong phòng và ít giao tiếp với bạn bè.

Hãy vượt qua cảm giác cô đơn

Cảm giác thiếu thốn tình cảm ám ảnh hầu hết các du học sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn giải pháp yêu tạm bợ. Chị Tuyết Minh, 29 tuổi, và ông xã của mình, đều từng là du học sinh ở Pháp nhưng yêu nhau rất sâu sắc.
Chị cho biết: “Chúng tôi học cùng khoa suốt hai năm và chuyển từ tình bạn sang tình yêu. Anh về nước trước tôi nhưng hai bên vẫn giữ liên lạc thường xuyên. Chúng tôi đã làm đám hỏi và sẽ cưới vào năm sau”.
Có thể thấy, tình yêu du học không hẳn chỉ toàn những điều tiêu cực. Điều quan trọng chính là sự lựa chọn của người trong cuộc: Yêu vì con tim lên tiếng hay để chốn chạy cô đơn?
Để tránh sức cám dỗ của tình du học tạm bợ, bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi lên đường. Bạn vẫn có thể yêu một ai đó nhưng hãy chắc chắn họ chưa có bất kỳ ràng buộc nào và cả hai đều nghiêm túc.
Bạn nên thiết lập nhiều mối quan hệ hơn là chỉ kết bạn với người đồng hương khác giới. Hãy tham gia các sinh hoạt ngoại khóa, các câu lạc bộ để mau chóng thích nghi và cân bằng cảm xúc.

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: