Hệ thống giáo dục Úc có tương thích với Việt Nam?

Hiểu được hệ thống giáo dục Úc sẽ giúp cho học sinh dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chương trình học du học phù hợp với mình.

1

Tại Úc, hệ thống giáo dục cũng có những nét tương đồng như ở Việt Nam. Trẻ em bắt đầu đến trường từ 6 tuổi và hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông trong 12 năm. 

Thường ở tuổi 18, các học sinh sẽ hoàn tất phổ thông trung học với bằng tốt nghiệp có tên gọi khác nhau tùy theo bang chẳng hạn như tại bang Victoria là Chứng chỉ giáo dục bang Victoria (Victorian Certificate of Education) hay Chứng chỉ giáo dục phổ thông (Higher Education Certificate) trong khi ở Queensland lại là Chứng chỉ cao cấp (Senior Certificate), v,v....
Sau chương trình giáo dục phổ thông sẽ là chương trình đào tạo & dạy nghề (có khi được học sinh theo học từ rất sớm ở cuối chương trình giáo dục phổ thông) và đại học.

Bậc Trung học

Bắt đầu từ năm Lớp 7 (hoặc Lớp 8) đến Lớp 12. Trong đó 2 năm lớp 11 và 12 được coi là rất quan trọng để lấy điểm nhập học các chương trình Đại học, Cao đẳng Hướng Nghiệp hoặc Dạy Nghề.
Có 2 lựa chọn dành cho học sinh sau khi tốt nhiệp 12: học tiếp chương trình cao đẳng, đại học hoặc tham gia chương trình đào tạo nghề và hướng nghiệp (VET).

Bậc Cử nhân

Để được nhận vào các trường đại học hoặc cao đẳng Úc, học sinh cần hoàn tất 12 năm ở 2 bậc tiểu học và phổ thông trước khi nộp đơn xin nhập học vào các kỳ tuyển sinh. Bạn cũng có thể đăng ký học các chương trình lấy bằng Phó Cử nhân hệ đào tạo 2 năm ví dụ như bằng Associate of Science (A.S) hoặc chương trình đào tạo hệ 4 năm cấp bằng Cử nhân Khoa học (B.S). Thời gian học lấy bằng cử nhân khoảng từ 3 đến 4 năm.

Bậc Thạc sĩ

Để hoàn thành chương trình cao học thường mất từ 1 đến 2 năm. Bằng thạc sĩ thường được cấp sau khi sinh viên hoàn tất bằng cử nhân. Chương trình có nhiều môn học nâng cao hơn ở bậc đại học, bao gồm các hình thức học theo tín chỉ, thạc sĩ nghiên cứu hoặc kết hợp cả hai. Sinh viên có đủ điều kiện để học lên chương trình Tiến sĩ.

Bậc Tiến sĩ

Những người có bằng Thạc sĩ hoặc Cử nhân Danh dự có thể lấy bằng Tiến sĩ (Ph.D.) nếu bảo vệ thành công luận án dựa trên những đề tài nghiên cứu mà mình thực hiện. Luận án Tiến sĩ ở Úc thường tập trung vào chi tiết và cũng ngắn hơn so với ở Anh hoặc Mỹ. Cũng có nhiều học vị tiến sĩ chuyên về thực hiện đồ án môn học và dự án trong các lĩnh vực như giáo dục. Ở Úc không có “học vị chuyên nghiệp cấp một” (first-professional doctorate) như tại Mỹ.

Đào tạo nghề và Hướng nghiệp

Hệ thống đào tạo nghề và hướng nghiệp tại Úc (VET) được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa chính phủ và ngành công nghiệp. VET phát triển các tiêu chuẩn đào tạo dựa trên năng lực và bền vững trên toàn quốc, chất lượng được đảm bảo tại Úc và so với thế giới. Vì là trường tự kiểm định nên cung cấp chương trình đào tạo trên cấp độ thực tiễn mà không yêu cầu phải lấy bằng cử nhân.

Sơ đồ hệ thống giáo dục Úc

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: