Hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp: Họ là ai?

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay được đánh giá là rất đặc biệt bởi lẽ đây là lần đầu tiên  đại diện hai bên cánh tả và cánh hữu của Pháp không có mặt tại vòng 2. Lần đầu tiên, một ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron đối đầu với Marine Le Pen – thủ lĩnh đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc, một đảng luôn đóng vai phụ trong các cuộc bầu cử tại Pháp. Hãy cùng Công ty Du học Toàn cầu ASCI tìm hiểu về chân dung hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017 nhé.

ipsos-presidentielle-2017

Kết quả sở bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp

Theo kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 23/4, ứng cử viên trung dung, thủ lĩnh phong trào “Tiến bước” Emmanuel Macron đạt 24%; và Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (Front National – FN) Marine Le Pen đạt 21,8% dẫn dầu cuộc đua và sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu.

Tiếp theo 2 nhân vật trên là François Fillon, đại diện đảng Những người Cộng hòa cánh hữu đạt 19,9%; Jean-Luc Mélenchon, ứng cử viên phong trào Nước Pháp bất khuất cực tả đạt 19,3%; Benoît Hamon, ứng cử viên của đảng Xã hội, cánh tả đạt 6,3%; Nicolas Dupont-Aignan, thuộc phong trào Nước Pháp Đứng lên đạt 4,9%; Philippipe Poutou, Tân Đảng chống Tư bản đạt 1,1%; Jean Lassalle, Chúng ta Hãy kháng cự đạt 1%; François Asselineau, thuộc Liên minh Nhân dân Cộng hòa đạt 0,8%; Nathalie Arthaud, Đấu tranh Công nhân 0,7%; Jacques Cheminade, Đoàn kết và Tiến bộ 0,2%.

Marine Le Pen ( Đảng Mặt trận dân tộc)

Đây là lần thứ hai bà chủ tịch đảng Mặt trận dân tộc Pháp tham gia chiến dịch bầu cử tổng thống. Lần đầu tiên diễn ra vào năm 2012 và bà nhận được 17.90% phiếu bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Trước khi tham gia vào chính trường, người con gái  của chính trị gia Jean-Marie Le Pen này là luật sư trong đoàn luật sư Paris trước khi trở thành chủ tịch của đảng mặt trận dân tộc. Vào năm 1998, bà Le Pen trở thành cố vấn của vùng Nord-Pas-de-Calais và vào các năm 2004,2009 và 2014, bà liên tiếp được bầu làm đại biểu của Nghị viện châu Âu.

Marine Le Pen đã tiếp nối thành công của cha mình khi trở thành người đứng đầu của Đảng Mặt trận dân tộc vào năm 2011. Hiện nay, bà là một trong hai ứng cử viên sáng giá nhất của chiến dịch bầu cử tổng thống tại Pháp với quan điểm chú trọng vào lợi ích quốc gia, rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu. Đồng thời, các chiến dịch vận đồng hành lang của Marine Le Pen để lại nhiều dấu ấn bởi những cuộc điều tra pháp lí nhắm tới đảng và những người thân cận của bà.

Emmanuel Macron (Đảng “Tiến bước!”)

“Không thuộc bên cánh tả cũng chẳng thuộc bên cánh hữu”, chưa hề tham gia bầu cử và cựu thủ tướng Kinh tếcủa Chính phủ tổng thống François Hollande, tuy nhiên ứng cử viên tổng thống Pháp trẻ nhất từ trước tới nay này là một trong những ứng cử viên sáng giá của cuộc bầu cử. Tốt nghiệp trường Đại học hành chính quốc gia, Emmanuel Macron bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực hành chính công với vị trí phó thanh tra tài chính. Sự nghiệp của Emmanuel bắt đầu phát triển rực rỡ từ năm 2008 khi ông trở thành phó báo cáo viên của ủy ban Jacques Attali, ủy ban này được thành lập để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Ngay sau đó, ông làm việc tại ngân hàng Eothschild, tại đây ông nhanh chóng được thăng chức lên thành người đồng quản lý. Do vậy biệt danh “ ông chủ ngân hàng Eothschild” luôn đồng hành với tên tuổi  của Emmanuel Macron.

Vào năm 2012, Emmanuel Macron tái gia nhập chính trường và được bổ nhiệm làm phó tổng thư kí tại viện Champs Élysée trước khi trở thành bộ trưởng bộ kinh tế. Trong thời gian tại nhiệm, Macron đi đầu trong việc thúc đẩy việc thông qua những cải cách thuận lợi cho doanh nghiệp bất chấp sự phản đối của Quốc hội. Động thái gây tranh cãi nhiều nhất là khi ông cam kết cắt giảm thuế và tệ nạn quan liêu, cho phép các công ty thương lượng lại kế hoạch làm việc 35 giờ/tuần và giúp các công ty thuê/sa thải nhân viên dễ dàng hơn. Đồng thời, vào tháng 4 năm 2016,  vị ứng cử viên tổng thống sáng giá này đã thành lập đảng Tiến bước “En marche!” và kết thúc nhiệm kì bộ trưởng vào ngày 30 tháng 8 trước khi chính thức tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

COMBO-FRANCE2017-VOTE

Chân dung hai ứng cử viên Tổng thống Pháp 2017

Đánh giá về hai ứng cử viên

Theo đánh giá chung, Emmanuel Macron giành thắng lợi bởi sự trẻ trung (39 tuổi), đầy năng lực, hứa hẹn những thay đổi trong cách điều hành, đem lai một “luồng gió mới” mà người Pháp đang mong đợi trong đời sống kinh tế-chính trị-xã hội.

Ông Emmanuel Macron đã vận động được nhiều lực lượng ủng hộ khi đứng ở vị trí trung dung, có thể tranh thủ được cả những người cánh hữu và đặc biệt là cánh tả đang trong cơn khủng hoảng như Chủ tịch Phong trào Dân chủ (MoDem), François Bayrou, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian hay nguyên Thủ tướng Manuel Valls…

Trong khi đó, nữ thủ lĩnh của đảng cực hữu FN Marine Le Pen giành thắng lợi nhờ dựa vào tình hình thực tế ở Pháp và châu Âu hiện nay. Với khẩu hiệu “nước Pháp trước tiên”, nữ thủ lĩnh của đảng cực hữu FN đã đi vào những vấn đề lớn của xã hội Pháp, tác động đến tâm lý bộ phận không nhỏ dân chúng đang bức xúc trước cuộc khủng hoảng nhập cư, các cuộc khủng bố Hồi giáo cực đoan, tình hình kinh tế khó khăn và nạn thất nghiệp, truyền thống và bản sắc dân tộc bị đe dọa trước sự thâm nhập của văn hóa ngoại lai… Điều này cũng phản ánh tâm trạng chung của người dân châu Âu và đà phát triển của các đảng cánh hữu và trào lưu dân túy ở châu Âu, dưới sự tác động của sự kiện Anh tách khỏi EU (Brexit) và việc Donal Trump lên làm Tổng thống Mỹ.

Marine Le Pen từng duy trì được thế dẫn đầu trong 1 thời gian khá dài trong các cuộc thăm dò dư luận với tỷ lệ ủng hộ dao động từ 26 – 28%, và chỉ chịu tụt xuống sau Emmanuel Macron một chút (1%) những ngày gần đây. Đặc biệt, bà luôn đạt trên 40% số phiếu ủng hộ của tầng lớp công nhân.

Đứng thứ hai về tỷ lệ ủng hộ, Marine Le Pen thẳng bước vào vòng 2 cuộc bầu.Tuy nhiên, theo nhận định chung, thủ lĩnh Đảng FN cực hữu sẽ khó khăn khi phải vượt qua ranh giới bấy lâu nay để giành chiến thắng chung cuộc. Ranh giới ấy là ấn tượng xấu của dân chúng Pháp với chính sách bảo thủ cực đoan và phân biệt chủng tộc, tôn giáo của FN, cho dù điều đó đã được xoa dịu gần đây. Tiếp đó, nước Pháp dường như chưa dễ chấp nhận một phụ nữ lên làm Tổng thống.

Bên cạnh đó, hình ảnh bà Marine Le Pen cũng bị hoen ố khi cũng vướng vào một sự cố. Bà bị Nghị viện châu Âu cáo buộc chi sai 300.000Euro trong việc sử dụng trợ lý, không phải vì công việc của Nghị viện châu Âu mà phục vụ cho đảng FN của bà, và yêu cầu phải hoàn trả.

Tổng hợp từ Lemonde.fr

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

0