Hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp: Họ là ai?

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm nay được đánh giá là rất đặc biệt bởi lẽ đây là lần đầu tiên  đại diện hai bên cánh tả và cánh hữu của Pháp không có mặt tại vòng 2. Lần đầu tiên, một ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron đối đầu với Marine Le Pen – thủ lĩnh đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc, một đảng luôn đóng vai phụ trong các cuộc bầu cử tại Pháp. Hãy cùng Công ty Du học Toàn cầu duhoctoancau.com tìm hiểu về chân dung hai ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp 2017 nhé.

ipsos-presidentielle-2017

Kết quả sở bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp

Theo kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp ngày 23/4, ứng cử viên trung dung, thủ lĩnh phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron đạt 24%; và Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (Front National - FN) Marine Le Pen đạt 21,8% dẫn dầu cuộc đua và sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu.

Tiếp theo 2 nhân vật trên là François Fillon, đại diện đảng Những người Cộng hòa cánh hữu đạt 19,9%; Jean-Luc Mélenchon, ứng cử viên phong trào Nước Pháp bất khuất cực tả đạt 19,3%; Benoît Hamon, ứng cử viên của đảng Xã hội, cánh tả đạt 6,3%; Nicolas Dupont-Aignan, thuộc phong trào Nước Pháp Đứng lên đạt 4,9%; Philippipe Poutou, Tân Đảng chống Tư bản đạt 1,1%; Jean Lassalle, Chúng ta Hãy kháng cự đạt 1%; François Asselineau, thuộc Liên minh Nhân dân Cộng hòa đạt 0,8%; Nathalie Arthaud, Đấu tranh Công nhân 0,7%; Jacques Cheminade, Đoàn kết và Tiến bộ 0,2%.

Marine Le Pen ( Đảng Mặt trận dân tộc)

Đây là lần thứ hai bà chủ tịch đảng Mặt trận dân tộc Pháp tham gia chiến dịch bầu cử tổng thống. Lần đầu tiên diễn ra vào năm 2012 và bà nhận được 17.90% phiếu bầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên. Trước khi tham gia vào chính trường, người con gái  của chính trị gia Jean-Marie Le Pen này là luật sư trong đoàn luật sư Paris trước khi trở thành chủ tịch của đảng mặt trận dân tộc. Vào năm 1998, bà Le Pen trở thành cố vấn của vùng Nord-Pas-de-Calais và vào các năm 2004,2009 và 2014, bà liên tiếp được bầu làm đại biểu của Nghị viện châu Âu.

Marine Le Pen đã tiếp nối thành công của cha mình khi trở thành người đứng đầu của Đảng Mặt trận dân tộc vào năm 2011. Hiện nay, bà là một trong hai ứng cử viên sáng giá nhất của chiến dịch bầu cử tổng thống tại Pháp với quan điểm chú trọng vào lợi ích quốc gia, rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu. Đồng thời, các chiến dịch vận đồng hành lang của Marine Le Pen để lại nhiều dấu ấn bởi những cuộc điều tra pháp lí nhắm tới đảng và những người thân cận của bà.

Emmanuel Macron (Đảng “Tiến bước!”)

“Không thuộc bên cánh tả cũng chẳng thuộc bên cánh hữu”, chưa hề tham gia bầu cử và cựu thủ tướng Kinh tếcủa Chính phủ tổng thống François Hollande, tuy nhiên ứng cử viên tổng thống Pháp trẻ nhất từ trước tới nay này là một trong những ứng cử viên sáng giá của cuộc bầu cử. Tốt nghiệp trường Đại học hành chính quốc gia, Emmanuel Macron bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực hành chính công với vị trí phó thanh tra tài chính. Sự nghiệp của Emmanuel bắt đầu phát triển rực rỡ từ năm 2008 khi ông trở thành phó báo cáo viên của ủy ban Jacques Attali, ủy ban này được thành lập để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước. Ngay sau đó, ông làm việc tại ngân hàng Eothschild, tại đây ông nhanh chóng được thăng chức lên thành người đồng quản lý. Do vậy biệt danh “ ông chủ ngân hàng Eothschild” luôn đồng hành với tên tuổi  của Emmanuel Macron.

Vào năm 2012, Emmanuel Macron tái gia nhập chính trường và được bổ nhiệm làm phó tổng thư kí tại viện Champs Élysée trước khi trở thành bộ trưởng bộ kinh tế. Trong thời gian tại nhiệm, Macron đi đầu trong việc thúc đẩy việc thông qua những cải cách thuận lợi cho doanh nghiệp bất chấp sự phản đối của Quốc hội. Động thái gây tranh cãi nhiều nhất là khi ông cam kết cắt giảm thuế và tệ nạn quan liêu, cho phép các công ty thương lượng lại kế hoạch làm việc 35 giờ/tuần và giúp các công ty thuê/sa thải nhân viên dễ dàng hơn. Đồng thời, vào tháng 4 năm 2016,  vị ứng cử viên tổng thống sáng giá này đã thành lập đảng Tiến bước “En marche!” và kết thúc nhiệm kì bộ trưởng vào ngày 30 tháng 8 trước khi chính thức tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

COMBO-FRANCE2017-VOTE Chân dung hai ứng cử viên Tổng thống Pháp 2017

Đánh giá về hai ứng cử viên

Theo đánh giá chung, Emmanuel Macron giành thắng lợi bởi sự trẻ trung (39 tuổi), đầy năng lực, hứa hẹn những thay đổi trong cách điều hành, đem lai một "luồng gió mới" mà người Pháp đang mong đợi trong đời sống kinh tế-chính trị-xã hội.

Ông Emmanuel Macron đã vận động được nhiều lực lượng ủng hộ khi đứng ở vị trí trung dung, có thể tranh thủ được cả những người cánh hữu và đặc biệt là cánh tả đang trong cơn khủng hoảng như Chủ tịch Phong trào Dân chủ (MoDem), François Bayrou, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian hay nguyên Thủ tướng Manuel Valls...

Trong khi đó, nữ thủ lĩnh của đảng cực hữu FN Marine Le Pen giành thắng lợi nhờ dựa vào tình hình thực tế ở Pháp và châu Âu hiện nay. Với khẩu hiệu "nước Pháp trước tiên", nữ thủ lĩnh của đảng cực hữu FN đã đi vào những vấn đề lớn của xã hội Pháp, tác động đến tâm lý bộ phận không nhỏ dân chúng đang bức xúc trước cuộc khủng hoảng nhập cư, các cuộc khủng bố Hồi giáo cực đoan, tình hình kinh tế khó khăn và nạn thất nghiệp, truyền thống và bản sắc dân tộc bị đe dọa trước sự thâm nhập của văn hóa ngoại lai... Điều này cũng phản ánh tâm trạng chung của người dân châu Âu và đà phát triển của các đảng cánh hữu và trào lưu dân túy ở châu Âu, dưới sự tác động của sự kiện Anh tách khỏi EU (Brexit) và việc Donal Trump lên làm Tổng thống Mỹ.

Marine Le Pen từng duy trì được thế dẫn đầu trong 1 thời gian khá dài trong các cuộc thăm dò dư luận với tỷ lệ ủng hộ dao động từ 26 - 28%, và chỉ chịu tụt xuống sau Emmanuel Macron một chút (1%) những ngày gần đây. Đặc biệt, bà luôn đạt trên 40% số phiếu ủng hộ của tầng lớp công nhân.

Đứng thứ hai về tỷ lệ ủng hộ, Marine Le Pen thẳng bước vào vòng 2 cuộc bầu.Tuy nhiên, theo nhận định chung, thủ lĩnh Đảng FN cực hữu sẽ khó khăn khi phải vượt qua ranh giới bấy lâu nay để giành chiến thắng chung cuộc. Ranh giới ấy là ấn tượng xấu của dân chúng Pháp với chính sách bảo thủ cực đoan và phân biệt chủng tộc, tôn giáo của FN, cho dù điều đó đã được xoa dịu gần đây. Tiếp đó, nước Pháp dường như chưa dễ chấp nhận một phụ nữ lên làm Tổng thống.

Bên cạnh đó, hình ảnh bà Marine Le Pen cũng bị hoen ố khi cũng vướng vào một sự cố. Bà bị Nghị viện châu Âu cáo buộc chi sai 300.000Euro trong việc sử dụng trợ lý, không phải vì công việc của Nghị viện châu Âu mà phục vụ cho đảng FN của bà, và yêu cầu phải hoàn trả.

Tổng hợp từ Lemonde.fr

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

0333 771 866