BXH các trường kĩ sư tại Pháp 2017: Đại học Bách khoa vẫn dẫn đầu

Bảng xếp hạng mới đây của Usine Nouvelle, ĐH kĩ thuật Compiègne và Espci Paris lần lượt xếp thứ 2,3 trong top các trường kĩ sư tốt nhất tại Pháp, đứng ngay sau Đại học Bách Khoa.

Dường như không điều gì có thể làm lung lay vị trí của  ĐH Bách Khoa (X). Ngôi trường 200 năm tuổi này lại một lần nữa giữ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng các trường kĩ sư tốt nhất tại Pháp 2017 của tạp chí Usine Nouvelle. Với điểm trung bình 95,70/100 (số điểm 100/100 năm 2016), ĐH X vượt qua đại học kĩ thuật Compiègne (UTC) với hơn 20 điểm, đồng thời dẫn trước Espci Paris, Télécom ParisTech và Mines ParisTech- bằng điểm với IMT Atlantique lần lượt nằm trong vị trí top 5.

Việc sát nhập một số trường đại học kĩ sư trong năm 2016 dẫn đến sự xuất hiện hai ứng cử viên mới nặng kí trong bảng xếp hạng năm nay. Học viện Mines – Télécom Atlantique ra đời nhờ vào sự sáp nhận của 2 trường đại học Mines de Nantes và Télécom Bretagne, giữ vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng tổng. Về phía học viện Mines – Télécom Lille – Douai sáp nhập từ ĐH Mines de Douai và Télécom Lille giữ vị trí thứ 19.

BXH - trường kĩ sư - 2017

Đánh giá dựa trên tiêu chí khởi nghiệp và tỉ lệ sinh viên ra trường kiếm được việc làm

Để xây dựng bảng xếp hạng này, Usine Nouvelle đã khảo sát và đánh giá 106 trường kĩ sư công lập và dân lập, đầu vào Bac và Bac + 2 và xếp hạng dựa vào các tiêu chí lớn sau: phát triển khả năng khởi nghiệp, tỉ lệ sinh viên ra trường kiếm được việc làm, khả năng học tập tại nước ngoài, đóng góp cho hoạt động nghiên cứu. Nếu ĐH Bách Khoa đứng đầu trong hai tiêu chí cuối thì ĐH Eisti de Cergy được đánh giá cao bởi tỉ lệ kiếm được việc sau khi ra trường của sinh viên tốt nghiệp trong khi đó học viện Efrei lại ghi dấu ấn với tiêu chí phát triển khả năng khởi nghiệp. Một tiêu chí đã bị loại bỏ trong bảng xếp hạng  mới này là số cựu sinh viên đang làm việc.

Một vài trường đại học thường xuyên có mặt trong bảng xếp các trường đại học kĩ sư nhưng năm nay lại vắng mặt. Đó là trường hợp các trường ĐH INP ( trừ INP Lorraine) vì những trường này không thể cung cấp dữ liệu kịp thời”. Đó cũng là trường hợp của một số trường ĐH nông nghiệp và ĐH Art et Métiers ParisTech bởi những trường này không muốn tham gia vì lí do bất đồng về phương pháp xếp hạng được thông qua trong năm ngoái.

Theo L’Étudiant – Jean – Marc De Jaege

Bích Liên sưu tầm và dịch

—————————————————————-

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học Pháp (chọn trường, khóa học, cơ hội học bổng, học phí, chi phí sinh hoạt, cách nộp đơn, chuẩn bị hồ sơ…), bạn hãy đăng ký theo form đăng ký nhanh như bên dưới hoặc qua hotline 098.111.3361 (gặp chị Việt Phương) nhé. 

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

0