Giáo dục Singapore đứng đầu châu Á về chuẩn bị cho tương lai

Singapore đứng thứ năm thế giới về chuẩn bị tương lai tốt nhất cho học sinh, sinh viên. Việt Nam nằm trong nhóm cần cải thiện.

Theo đánh giá của Economist Intelligence Unit (EIU) công bố ngày 19/9, hệ thống giáo dục Singapore đứng đầu châu Á trong việc chuẩn bị kỹ năng tốt nhất cho công việc tương lai của học sinh, sinh viên ở độ tuổi 15-24.

Trong 35 quốc gia được EIU khảo sát, Singapore đứng thứ năm thế giới, sau New Zealand, Canada, Phần Lan và Thụy Sĩ. Nhật Bản là đất nước châu Á tốt thứ hai về chỉ số này với vị trí thứ bảy. Hàn Quốc được xếp thứ 12, Hong Kong thứ 14, Việt Nam thứ 28 (nhóm cuối) và Trung Quốc ở vị trí 31.

giao-duc-singapore-dung-dau-chau-a-ve-chun-bi-cho-tuong-lai

Xếp hạng 35 quốc gia về chuẩn bị giáo dục cho tương lai học sinh, sinh viên theo thang điểm 100. Các quốc gia được phân thành các nhóm tốt, khá, trung bình và cần cải thiện. Ảnh: Channel News Asia

Bảng xếp hạng tập trung vào nguồn nhân lực tương lai có khả năng cạnh tranh toàn cầu để giành được cơ hội giáo dục, nghề nghiệp và sự phát triển tốt nhất. Họ cần nhanh nhẹn, linh hoạt, năng động, sẵn sàng nhận diện và phản ứng nhanh nhạy với các xu hướng. 

Báo cáo của EIU chỉ ra, học sinh, sinh viên các nước cần được chuẩn bị cho sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đối mặt với những thách thức như biến đổi môi trường, đô thị hóa, di cư và thay đổi nhân khẩu học. 

Xét về chính sách giáo dục, EIU đánh giá Singapore tốt nhất thế giới, ngay sau đó là New Zealand và Canada. Với chỉ số này, Hàn Quốc xếp thứ năm, Nhật Bản thứ 12, Hong Kong thứ 22, Việt Nam thứ 25 (nhóm trung bình) và Trung Quốc thứ 27. 

giao-duc-singapore-dung-dau-chau-a-ve-chun-bi-cho-tuong-lai-1

Xếp hạng về chính sách giáo dục. Ảnh: Channel News Asia

Giáo viên là chìa khóa thành công

Nhân tố chủ chốt giúp Singapore đạt kết quả vượt trội là đội ngũ giáo viên hiệu quả, tập trung vào xây dựng các kỹ năng cho tương lai của học sinh, sinh viên hơn là cung cấp môi trường học tập truyền thống.

Trả lời Channel News Asia, giáo sư David Hùng, phó khoa nghiên cứu giáo dục tại Viện Giáo dục quốc gia Singapore (NIE) cho rằng giáo viên là "một trong những đòn bẩy tốt nhất của hệ thống giáo dục", có thể truyền đạt khái niệm khó cho học sinh ở nhiều trình độ, truyền cảm hứng cho các em và liên kết lý thuyết với thực tiễn cuộc sống. 

Ông nhận định, việc nâng cao vị thế của giáo viên ở Singapore là điều cốt yếu để thu hút sinh viên giỏi nhất vào ngành sư phạm, tạo nguồn động lực lớn để họ gắn bó với nghề. "Văn hóa Singapore đã thay đổi tích cực, nghề giáo được các gia đình và phụ huynh xem trọng hơn so với hai thập kỷ trước. Lương và đánh giá của xã hội về chất lượng của giáo viên là yếu tố quan trọng", GS Hùng nói. 

Mức lương trung bình của giáo viên trung học cơ sở ở Singapore xếp thứ 16 thế giới, theo số liệu của EIU. Tuy nhiên, một giáo viên ở Singapore kiếm được ít hơn đáng kể so với các nền kinh tế châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Hong Kong, xếp lần lượt ở vị trí thứ hai, thứ ba và thứ tư.

Về môi trường giảng dạy, Singapore xếp thứ tám thế giới, sau Nhật Bản (thứ tư) và Hàn Quốc (thứ năm). 

Nghiên cứu của EIU cũng chỉ ra các trường học ở Singapore phát triển nhiều chương trình ngoại khóa. Ngoài giờ học trên lớp, học sinh, sinh viên có thể lựa chọn học lập trình hoặc chế tạo robot. 

"Ý tưởng đằng sau những chương trình này là học sinh có thể áp dụng lý thuyết được học trong lớp vào thực tiễn. Giáo viên là những người tạo điều kiện và khuyến khích các em", báo cáo nêu rõ. 

Ngoài ra, trường học ở Singapore thường xuyên mở rộng hợp tác với các trường và đại học khác, cũng như kết nối với nhiều doanh nghiệp lớn. Nhờ thế, nền giáo dục quốc gia này có nhiều cơ hội cải thiện tính sáng tạo của học sinh, sinh viên. 

Trong nhiều bài kiểm tra, đánh giá theo chuẩn quốc tế, học sinh Singapore thường xuyên thể hiện xuất sắc. Tuy nhiên, GS Hùng lo ngại điều này sẽ khiến hệ thống giáo dục đất nước này tập trung quá nhiều vào các kỳ thi chuẩn hóa.

(Theo Vnexpress)

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

0333 771 866