Cuộc sống và văn hóa tại Vương quốc Anh

“Đời sống Vương quốc Anh là một sự pha trộn thú vị của các nền văn hóa quốc tế và tư duy đương đại, được gắn kết với nhau trên tinh thần bản sắc và truyền thống mạnh mẽ. Học tập ở Vương quốc Anh, bạn sẽ được khám phá nhiều trải nghiệm lý thú đa dạng – âm nhạc, lễ hội, ngôn ngữ, con người, các vùng đất. Vương quốc Anh là một đất nước có tính quốc tế hóa cao, nên bạn sẽ thấy rằng có nhiều phong tục ở Vương quốc Anh lại rất gần gũi với bạn – và vì thế bạn sẽ hòa nhập nhanh chóng hơn bạn nghĩ.”

4 quốc gia trong một

Vương quốc Anh bao gồm 4 quốc gia: England, Scotland, Wales và Bắc Ai len. Mỗi quốc gia có đặc điểm và ngôn ngữ riêng. Ngoài tiếng Anh (English), ngôn ngữ chính tại Anh quốc còn có các ngôn ngữ khác như Welsh, Irish, Ulster Scots, Cornish, Scots và Scottish Gaelic.

Thời tiết

Nước Anh có 4 mùa rõ rệt: đông, xuân, hạ và thu. Nhiệt độ rất khác biệt tùy theo mùa nhưng thường không quá 32 độ C và hiếm khi xuống dưới -5 độ C. Trời chuyển tối vào lúc 10 giờ đêm vào mùa hè và 4 giờ chiều vào mùa đông.

Xã hội đa văn hóa

Nước Anh là một đô thị lớn, ngôi nhà của các dân tộc khác nhau. Khoảng 8% dân số Anh có gốc là các dân tộc thiểu số đến từ khắp nơi trên thế giới. Trong khi đại đa số theo thiên chúa giáo, tại Anh còn có nhiều các tôn giáo khác như Phật giáo, Hin du giáo, Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Sikhism. Sự đa dạng về văn hóa mang đến sự phong phú và đa dạng về ẩm thực quốc tế tại Anh cũng như những ảnh hưởng đến âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, khoa học và văn học.

Glasgow 2014/ launch Cultural Programme

Văn hóa sinh viên vui nhộn và thú vị

Sinh viên quốc tế tại Anh có cơ hội khám phá chiều dài và chiều rộng của đất nước vì họ được hưởng chế độ du lịch giảm phí mà 2 trong số chương trình nổi tiếng là lễ hội Edinburgh và Glastonbury. Có rất nhiều lựa chọn cho sinh viên nếu họ quan tâm đến nghệ thuật và văn hóa vì Anh có tới hơn 2000 bảo tàng và triển lãm tranh, rất nhiều trong số đó miễn phí vào cửa. Những ai yêu thích thể thao có thể tham gia các lễ hội thể thao lớn tổ chức vào cuối tuần hay hàng loạt các hoạt động thể thao tại các khu học xá của trường đại học.

Tôn giáo ở Vương quốc Anh

Nếu bạn là người theo đạo và làm lễ thường xuyên ở quê nhà, bạn vẫn có thể tiếp tục làm việc đó khi bạn học tập tại Vương quốc Anh. Tôn giáo Vương quốc Anh bao gồm mọi tín ngưỡng và tất cả các tôn giáo chính trên thế giới đều được tiếp nhận. Hầu hết các thành phố ở Vương quốc Anh đều có các trung tâm Hồi giáo, Hindu, Sikh và đạo Phật, cũng như các giáo đường và nhà thờ cho tất cả các giáo phái.

Giữ nếp sinh hoạt tín ngưỡng sẽ giúp bạn giữ được mối liên kết với cuộc sống ở quê hương mình. Bạn cũng sẽ dễ dàng gặp gỡ và làm quen với các sinh viên quốc tế khác cũng như các cư dân tại Vương quốc Anh.


Đồ ăn Vương quốc Anh    

Những đồ thực phẩm bạn có thể mua ở Vương quốc Anh cho thấy sự phong phú về sắc tộc của xã hội Anh quốc. Hầu hết các siêu thị đều bán các nguyên liệu đến từ châu Á, châu Phi, Ca-ri-bê và châu Mĩ La-tinh, cũng như các thức ăn đến từ rất nhiều vùng miền trên thế giới. Thói quen ăn uống của người Anh ngày càng lành mạnh hơn và tại các cửa hàng và siêu thị có rất nhiều loại thực phẩm sạch hữu cơ được bày bán.

Tất nhiên, bạn sẽ vẫn tìm được bữa sáng kiểu Anh và món cá và khoai tây chiên lừng danh, cũng như bạn sẽ được thưởng thức vô vàn các món ăn và thực đơn khác nhau khi học tập ở Vương quốc Anh. Các gia đình ở Vương quốc Anh thường ăn ‘bữa rán Chủ Nhật” vào các Chủ Nhật, nhưng họ cũng có thể thưởng thức món bánh pizza của Ý hay món mì Sing-ga-po. Khi là một sinh viên quốc tế ở Vương quốc Anh, việc nấu nướng và đãi nhau món ăn truyền thống ở quê hương mình là một cách tuyệt vời để kết bạn.

Cũng giống như ở nhiều nước châu Âu khác, việc uống một lượng vừa phải đồ uống có cồn là chấp nhận được, và các quán rượu và quầy rượu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội Anh quốc. Các quán rượu và quầy rượu cũng có bán cả các đồ uống không cồn, vì vậy bạn không nhất thiết phải uống đồ uống có cồn. Mọi người cũng có thể gặp nhau bên chén trà hoặc ly cà phê, bạn sẽ thấy có rất nhiều các cửa hàng cà phê khác nhau ở mọi thị trấn và thành phố ở Vương quốc Anh.

Nếu bạn muốn nếm thử món ăn Vương quốc Anh truyền thống tự nấu và các công thức món ăn quốc tế khác, hãy truy cập trang web Channel 4 food.

Thiên nhiên nước Anh

Nước Anh nổi tiếng về các công trình kiến trúc cổ, các làng mạc tuyệt đẹp, các thị trấn ven biển sống động và các điểm du lịch thiên nhiên hấp dẫn. Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ của Anh được tạo nên bởi các vách đá lởm chởm dọc theo bờ biển, các sông, hồ lớn, các thung lũng và ngọn núi tươi đẹp.

Các thành phố thủ phủ nhộn nhịp

Những thành phố thủ phủ của Anh gồm: London, Cardiff, Edinburgh và Belfast. Trong khi các thủ phủ ở trên rất hiện đại và phát triển rất nhiều, lịch sử và cảnh quan của các khu vực lân cận vẫn được bảo tồn để giữ lại vẻ đẹp nguyên sơ và khác biệt.

Đời sống nghệ thuật giải trí

Âm nhạc là một phần rất quan trọng trong văn hóa Vương quốc Anh. Cho dù bạn chỉ nghe nhạc hay chơi nhạc, bạn sẽ gặp đủ các thể loại âm nhạc từ pop, rock, electro, hip-hop, cổ điển, dân ca, jazz, opera và nhiều nữa. Từ các câu lạc bộ nhỏ, các quán café và quán rượu tư cho tới các phòng hòa nhạc, lễ hội nhạc rock hoặc đêm nhạc quy mô quốc tế, bạn đều có thể lắng nghe và nhún nhảy theo điệu nhạc sống ở bất cứ đâu tại Vương quốc Anh. Rất nhiều các nghệ sĩ và ban nhạc tự do nổi tiếng cũng biểu diễn tại các trường đại học và trường cao đẳng Vương quốc Anh.

Van_hoa_anh2Bên cạnh sự phong phú của các câu lạc bộ và tổ chức trong trường hoặc tại cộng đồng, bạn cũng có thể ghé thăm các bảo tàng truyền thống, các không gian và phòng trưng bày nghệ thuật đương đại tại hầu hết các thành phố Vương quốc Anh. Nghệ thuật điêu khắc, tranh, video và ảnh có thể thưởng thức được tại nhiều nơi ở Vương quốc Anh. Vương quốc Anh cũng có nhiều nhà hát và di sản nghệ thuật trình diễn, duy trì cả những vở kịch và nhạc kịch truyền thống, và khuyến khích những tác phẩm mới và sáng tạo.

Tại hầu hết các thị trấn và thành phố ở Vương quốc Anh đều có rạp chiếu phim, chiếu những bộ phim trên toàn thế giới. Ngoài ra còn có nhiều liên hoan phim ở Anh, chiếu các bộ phim theo chủ đề, hoặc của các đạo diễn hoặc loại phim hoạt hình cụ thể.

Để biết thêm về âm nhạc, nhà hát, phim và triển lãm ở Vương quốc Anh, truy cập trang web What’s On UK.

Các hoạt động ngoài trời 

Vương quốc Anh có cảnh thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp cho những hoạt động như đi bộ, leo núi, đi xe đạp, xe đạp leo núi và chạy bộ. Những ngọn núi của Xcốt-len và xứ Wales, những ngọn đồi thoai thoải của Anh và Bắc Ireland, Quận Hồ và những thảo nguyên ở Yorkshire, cũng như đường bờ biển trên toàn Vương quốc Anh đều sẽ ở xung quanh bạn.

Nhiều trường Vương quốc Anh có cơ sở vật chất hiện đại dành cho các môn thể thao, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các trung tâm thể dục thể thao của chính quyền địa phương hoặc tư nhân để luyện tập. Là sinh viên ở Vương quốc Anh, bạn có nhiều cơ hội để dự hoặc tham gia vào các hoạt động thể thao, hoặc các sự kiện từ thiện như là các cuộc đi bộ hoặc chạy được tài trợ. Bạn cũng có thể thử tham gia vào cuộc chạy đua marathon ở London nổi tiếng trên toàn thế giới hoặc một trong những Cuộc chạy Bupa ngày càng trở nên phổ biến.

Để được trợ giúp và tư vấn về việc luyện tập thể dục thể thao khi ở Vương quốc Anh, truy cập trang web BBC Lifestyle.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798