Câu chuyện hướng nghiệp: "Tôi đã suýt mất con khi bắt con làm công việc mà nó không thích"

Cùng nghe anh Phạm Quang Dũng chia sẻ về quá trình lựa chọn nghề nghiệp cho các con trước ngưỡng cửa vào đại học. Anh Dũng là một trong nhiều phụ huynh đang tham gia cùng con vào lộ trình hướng nghiệp quốc tế tại ASCI. Và câu chuyện của anh thực sự đã lấy được rất nhiều đồng cảm từ các chuyên gia và các bậc phụ huynh bởi sự sâu sắc và bài học mà anh Dũng muốn chia sẻ đến những người làm cha mẹ như mình.

Năm nay bạn út nhà  tôi lên lớp 11. Vợ chồng chúng tôi mất rất nhiều đêm để cân nhắc về việc chọn trường đại học cho con. Cũng giống các bậc phụ huynh khác, tôi khá lo lắng liệu con có thuận buồm xuôi gió trong thi cử để đỗ vào trường đại học tốt hay không? Mặc dù đây là lần thứ 2 chuẩn bị cho con học đại học nhưng tôi còn lo lắng hơn rất nhiều so với con đầu. Bởi vì tôi thực sự không muốn đi theo vết xe đổ của chính mình của 5 năm về trước.

Nỗi đau của bậc làm cha khi con cái "không nghe lời"

Việc thay đổi công việc đột ngột của con gái đầu khiến chúng tôi đã vô cùng căng thẳng, thậm chí giận dỗi và không liên lạc với con một thời gian dài. Sở dĩ mọi chuyện trở lên nặng nề như vậy bởi vì chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền để cho con bé đi du học ngành quản trị khách sạn và có một công việc tốt tại khách sạn Fairmont - Singapore. Nhưng rồi một ngày con bé nói không hạnh phúc khi làm công việc đó, và như một sự “phản bội” lại những nỗ lực của chúng tôi dành cho nó, con bé tuyên bố sẽ theo đuổi công việc mà nó yêu thích: làm blogger về du lịch.

huong nghiep cho con

Con gái anh Dũng đã học tập và làm việc được 5 năm tại Singaopre

Một công việc chẳng có chút gì xứng đáng với những nền tảng giáo dục và thành tích mà nó đang có, tất nhiên chúng tôi đã mất một thời gian dài để phản đối, chúng tôi không thể để những quyết định bốc đồng và suy nghĩ hão huyền phá hỏng tương lai của con bé được.

Bất kỳ phụ huynh nào nếu đã trải qua trường hợp như tôi có lẽ sẽ hiểu cảm giác thất vọng, chán chường ấy. Rồi tôi sẽ phải nói thế nào với họ hàng, các đối tác, cộng sự và những mối quan hệ công việc quan trọng của tôi về con gái mình? Rằng nó đang không có nghề nghiệp gì cả và chỉ lông bông suốt ngày để viết lách sao?

Sự thực đằng sau những quyết định sốc nổi của con

Cha con chúng tôi đã không nói chuyện với nhau trong 1 thời gian dài, cho đến một ngày tôi thấy con bé xuất hiện trên 1 trang báo điện tử khi tham dự một buổi ra mắt sách cùng với 1 nhà văn trẻ nổi tiếng. Và hành trình khám phá cuộc sống của con gái tôi đã bắt bắt đầu từ đây. Tôi đi theo các đường dẫn trên mạng, đọc tất cả những điều liên quan đến con gái, và cả trang blog của con bé,.. Rồi một cảm giác rất đau như bị một vết cứa chiếm lấy trái tim tôi,.. Con bé thật khác xa với những gì chúng tôi đã nghĩ.

Đam mê trải nghiệm, Hương đã quyết định trở thành blogger

Hương Giang đam mê trải nghiệm và trở thành một blogger nổi tiếng có thu nhập rất tốt

Con gái tôi thậm chí đã có một lượng fan khá lớn, con bé đã bắt đầu viết lách và phát triển blog du lịch của nó khi mới bắt đầu đi du học cách đây 5 năm. Tôi đọc những bài viết của con, một cảm giác cuốn hút đến kỳ lạ, mỗi một câu chuyện lại đưa tôi lại gần với con gái mình hơn. Tất nhiên, sau đó vợ chồng chúng tôi đã có rất nhiều buổi tối để nói chuyện với con bé, mọi thứ đã dần ổn trở lại.

Sau khi đã phá vỡ các rào cản vô hình với con bé, tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về chính mình. Liệu những điều tôi nỗ lực làm có thực sự là điều con bé mong muốn, và quan trọng hơn cả là phù hợp hơn với bản thân nó? Trong mỗi bài viết của con bé, tôi đều nhận thấy sự khao khát được trải nghiệm và chia sẻ, và hơn thế nữa nó đã tìm thấy chính mình trong công việc đó. Nó đã làm rất tốt.

Sau sai lầm, tôi đã tìm được phương pháp để giải quyết vấn đề hướng nghiệp cho con

Cũng từ ngày đó, tôi đã không còn nhất thống trong việc quyết định chuyên học hành và công việc của các con nữa. Đó là lý do vì sao khi đinh hướng cho con trai út, tôi đã cần sự tham vấn của các chuyên gia hướng nghiệp uy tín tại Việt Nam.

Nếu ngày đó tôi hiểu biết hơn, bao dung hơn với con cái, thì chắc sẽ không phải lãng phí nhiều tiền bạc và công sức như vậy. Bởi tôi tin một phương pháp hướng nghiệp tốt như thế này sẽ giúp con cái tôi nhìn thấy trước được sự nghiệp của nó để tập trung hơn cho mục tiêu của mình và tôi cũng sẽ hỗ trợ hết sức để nó theo đuổi công việc phù hợp.

huong nghiep quoc te cung chuyen gia

Anh Dũng đã "gõ cửa" các chuyên gia hàng đầu để hướng nghiệp cho con trai

Sau 2 tháng tìm hiểu các, tôi đã quyết định cho con trai theo lộ trình hướng nghiệp quốc tế để lựa chọn công việc phù hợp nhất với bản thân nó. Điều tôi cảm thấy hứng thú nhất chính là những giá trị mà phương pháp này mang tới cho chúng tôi. Vì không chỉ là lựa chọn 1 nghề, dù mới trải qua nửa già lộ trình nhưng con tôi đã vô cùng tự tin và có chính kiến khi theo đuổi mục tiêu của mình. Nó lao đầu vào học với quyết tâm thi đỗ vào trường kiến trúc và còn tìm kiếm các cơ hội du học ở nước ngoài. Theo sự nhận định của tôi, dù sau này nó có theo ngành nghề gì đi nữa thì thằng bé cũng luôn thành công bởi vì nó đã hiểu rõ những giá trị nội lực bên trong mình để phát huy.

Trước đây tôi đã từng nghĩ hướng nghiệp chỉ là cách mà bố mẹ lựa chọn nghề tốt nhất cho con vì bọn trẻ nó luôn sốc nổi và không quyết định đúng đắn được. Nhưng qua bài học của mình, tôi nhận thấy quan trọng nhất là lựa chọn một phương pháp hướng nghiệp tốt để các con có một khởi đầu thành công. 

Không quan trọng là con bạn học tốt như thế nào, nếu áp dụng phương pháp hướng nghiệp tốt, chắc chắn bạn sẽ giúp con khai phá được những tiềm năng của bản thân và theo đuổi công việc phù hợp để dễ dàng đạt tới thành công. Đăng ký để được tư vấn miễn phí về lộ trình Hướng Nghiệp Quốc Tế mà anh Dũng đang thực hiện:

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: