Câu chuyện hướng nghiệp: “Tôi đã suýt mất con khi bắt con làm công việc mà nó không thích”

Cùng nghe anh Phạm Quang Dũng chia sẻ về quá trình lựa chọn nghề nghiệp cho các con trước ngưỡng cửa vào đại học. Anh Dũng là một trong nhiều phụ huynh đang tham gia cùng con vào lộ trình hướng nghiệp quốc tế tại ASCI. Và câu chuyện của anh thực sự đã lấy được rất nhiều đồng cảm từ các chuyên gia và các bậc phụ huynh bởi sự sâu sắc và bài học mà anh Dũng muốn chia sẻ đến những người làm cha mẹ như mình.

Năm nay bạn út nhà  tôi lên lớp 11. Vợ chồng chúng tôi mất rất nhiều đêm để cân nhắc về việc chọn trường đại học cho con. Cũng giống các bậc phụ huynh khác, tôi khá lo lắng liệu con có thuận buồm xuôi gió trong thi cử để đỗ vào trường đại học tốt hay không? Mặc dù đây là lần thứ 2 chuẩn bị cho con học đại học nhưng tôi còn lo lắng hơn rất nhiều so với con đầu. Bởi vì tôi thực sự không muốn đi theo vết xe đổ của chính mình của 5 năm về trước.

Nỗi đau của bậc làm cha khi con cái “không nghe lời”

Việc thay đổi công việc đột ngột của con gái đầu khiến chúng tôi đã vô cùng căng thẳng, thậm chí giận dỗi và không liên lạc với con một thời gian dài. Sở dĩ mọi chuyện trở lên nặng nề như vậy bởi vì chúng tôi đã đầu tư rất nhiều tiền để cho con bé đi du học ngành quản trị khách sạn và có một công việc tốt tại khách sạn Fairmont – Singapore. Nhưng rồi một ngày con bé nói không hạnh phúc khi làm công việc đó, và như một sự “phản bội” lại những nỗ lực của chúng tôi dành cho nó, con bé tuyên bố sẽ theo đuổi công việc mà nó yêu thích: làm blogger về du lịch.

huong nghiep cho con

Con gái anh Dũng đã học tập và làm việc được 5 năm tại Singaopre

Một công việc chẳng có chút gì xứng đáng với những nền tảng giáo dục và thành tích mà nó đang có, tất nhiên chúng tôi đã mất một thời gian dài để phản đối, chúng tôi không thể để những quyết định bốc đồng và suy nghĩ hão huyền phá hỏng tương lai của con bé được.

Bất kỳ phụ huynh nào nếu đã trải qua trường hợp như tôi có lẽ sẽ hiểu cảm giác thất vọng, chán chường ấy. Rồi tôi sẽ phải nói thế nào với họ hàng, các đối tác, cộng sự và những mối quan hệ công việc quan trọng của tôi về con gái mình? Rằng nó đang không có nghề nghiệp gì cả và chỉ lông bông suốt ngày để viết lách sao?

Sự thực đằng sau những quyết định sốc nổi của con

Cha con chúng tôi đã không nói chuyện với nhau trong 1 thời gian dài, cho đến một ngày tôi thấy con bé xuất hiện trên 1 trang báo điện tử khi tham dự một buổi ra mắt sách cùng với 1 nhà văn trẻ nổi tiếng. Và hành trình khám phá cuộc sống của con gái tôi đã bắt bắt đầu từ đây. Tôi đi theo các đường dẫn trên mạng, đọc tất cả những điều liên quan đến con gái, và cả trang blog của con bé,.. Rồi một cảm giác rất đau như bị một vết cứa chiếm lấy trái tim tôi,.. Con bé thật khác xa với những gì chúng tôi đã nghĩ.

Đam mê trải nghiệm, Hương đã quyết định trở thành blogger

Hương Giang đam mê trải nghiệm và trở thành một blogger nổi tiếng có thu nhập rất tốt

Con gái tôi thậm chí đã có một lượng fan khá lớn, con bé đã bắt đầu viết lách và phát triển blog du lịch của nó khi mới bắt đầu đi du học cách đây 5 năm. Tôi đọc những bài viết của con, một cảm giác cuốn hút đến kỳ lạ, mỗi một câu chuyện lại đưa tôi lại gần với con gái mình hơn. Tất nhiên, sau đó vợ chồng chúng tôi đã có rất nhiều buổi tối để nói chuyện với con bé, mọi thứ đã dần ổn trở lại.

Sau khi đã phá vỡ các rào cản vô hình với con bé, tôi bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về chính mình. Liệu những điều tôi nỗ lực làm có thực sự là điều con bé mong muốn, và quan trọng hơn cả là phù hợp hơn với bản thân nó? Trong mỗi bài viết của con bé, tôi đều nhận thấy sự khao khát được trải nghiệm và chia sẻ, và hơn thế nữa nó đã tìm thấy chính mình trong công việc đó. Nó đã làm rất tốt.

Sau sai lầm, tôi đã tìm được phương pháp để giải quyết vấn đề hướng nghiệp cho con

Cũng từ ngày đó, tôi đã không còn nhất thống trong việc quyết định chuyên học hành và công việc của các con nữa. Đó là lý do vì sao khi đinh hướng cho con trai út, tôi đã cần sự tham vấn của các chuyên gia hướng nghiệp uy tín tại Việt Nam.

Nếu ngày đó tôi hiểu biết hơn, bao dung hơn với con cái, thì chắc sẽ không phải lãng phí nhiều tiền bạc và công sức như vậy. Bởi tôi tin một phương pháp hướng nghiệp tốt như thế này sẽ giúp con cái tôi nhìn thấy trước được sự nghiệp của nó để tập trung hơn cho mục tiêu của mình và tôi cũng sẽ hỗ trợ hết sức để nó theo đuổi công việc phù hợp.

huong nghiep quoc te cung chuyen gia

Anh Dũng đã “gõ cửa” các chuyên gia hàng đầu để hướng nghiệp cho con trai

Sau 2 tháng tìm hiểu các, tôi đã quyết định cho con trai theo lộ trình hướng nghiệp quốc tế để lựa chọn công việc phù hợp nhất với bản thân nó. Điều tôi cảm thấy hứng thú nhất chính là những giá trị mà phương pháp này mang tới cho chúng tôi. Vì không chỉ là lựa chọn 1 nghề, dù mới trải qua nửa già lộ trình nhưng con tôi đã vô cùng tự tin và có chính kiến khi theo đuổi mục tiêu của mình. Nó lao đầu vào học với quyết tâm thi đỗ vào trường kiến trúc và còn tìm kiếm các cơ hội du học ở nước ngoài. Theo sự nhận định của tôi, dù sau này nó có theo ngành nghề gì đi nữa thì thằng bé cũng luôn thành công bởi vì nó đã hiểu rõ những giá trị nội lực bên trong mình để phát huy.

Trước đây tôi đã từng nghĩ hướng nghiệp chỉ là cách mà bố mẹ lựa chọn nghề tốt nhất cho con vì bọn trẻ nó luôn sốc nổi và không quyết định đúng đắn được. Nhưng qua bài học của mình, tôi nhận thấy quan trọng nhất là lựa chọn một phương pháp hướng nghiệp tốt để các con có một khởi đầu thành công. 

Không quan trọng là con bạn học tốt như thế nào, nếu áp dụng phương pháp hướng nghiệp tốt, chắc chắn bạn sẽ giúp con khai phá được những tiềm năng của bản thân và theo đuổi công việc phù hợp để dễ dàng đạt tới thành công. Đăng ký để được tư vấn miễn phí về lộ trình Hướng Nghiệp Quốc Tế mà anh Dũng đang thực hiện:

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798