Cảnh giác với học bổng “săn qua mạng”

Hiện nay, việc tìm được những địa chỉ cung cấp học bổng du học qua mạng là không khó. Chỉ cần có chút kĩ năng cơ bản về tin học là cả một chợ sầm uất hiện ra trước mắt với vô vàn những mặt hàng. Và đúng như ý nghĩa của một cái chợ, học bổng thật, giả có đủ. Nhiều học sinh phổ thông, sinh viên các trường đại học tìm được học bổng phù hợp và học tập thành công. Nhưng có người sau khi xuất cảnh lại gặp nhiều khốn khó.

1

Học bổng toàn phần, bán phần và mê hồn trận

Để đạt được học bổng học sinh phải đạt được điều kiện bắt buộc là ngoại ngữ giỏi và khả năng tài chính của gia đình đáp ứng đủ nhu cầu. Các chương trình du học có thể tạm chia làm 2 kênh.
Thứ nhất là các học bổng do chính phủ cấp, đi qua Bộ GD-ĐT theo đề án Chính phủ. Kênh thứ 2 là học bổng của các trường ở khắp mọi nơi trên thế giới đổ về.
Nhiều học sinh du học thành công nhờ học bổng cho biết: Cách tìm kiếm phổ biến nhất mà các em áp dụng là công cụ tìm kiếm Google và Yahoo. Chỉ cần gõ từ khoá scholarship (học bổng) là có thể tiếp cận với các suất học bổng đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khổ nỗi ở "mặt hàng" này thượng vàng hạ cám đủ cả, tuy ai cũng biết "đắt xắt ra miếng" nhưng học bổng bán phần của các trường nổi tiếng vẫn đòi hỏi người theo học phải có trình độ cao và nguồn tài chính dồi dào, nên phần lớn thợ săn học bổng luôn tìm đến những chương trình hợp với sức mình và túi tiền. 

Thử một lần vào trang www.fastweb.com , chúng tôi bị choáng bởi lượng thông tin đồ sộ về học bổng mà nó cung cấp. Trang web này có thông tin về hơn 600.000 học bổng của 4.000 trường đại học trên thế giới.
Trang www.scholarship.com cũng là một web nổi tiếng cung cấp các học bổng miễn phí qua mạng. Còn nếu muốn tìm hiểu thủ thuật săn học bổng cũng như những chương trình học bổng mới của các trường đại học ở Mỹ, Anh và các nước khác thì có www.finaid.org.

Bí quyết để tránh xa... hàng giả

Anh Nguyễn Minh Hiếu từng đạt học bổng toàn phần AusADI của chính phủ Australia học ngành tài chính, hiện là Giám đốc Công ty Giấc mơ Việt và là 1 trong 20 doanh nhân U25 xuất sắc nhất châu Á đưa ra lời khuyên cho những bạn trẻ: Google và Yahoo không phải là ý hay để tìm kiếm vì nó cho ta hàng trăm nghìn địa chỉ với chỉ một từ khoá scholarship. Như thế chỉ làm bạn thêm rối hơn.
Theo anh Hiếu, nên dựa trên trình độ thực sự cũng như nguyện vọng và khả năng tài chính của gia đình để quyết định cụ thể một ngành học ở một đất nước cụ thể. Sau đó hãy tìm hiểu trong những trang web về các trường đại học ở nước đó.
Ngoài ra, còn có những địa chỉ cực kỳ đáng tin cậy không thể không vào, đó là các trang web cung cấp học bổng của các chính phủ dành riêng cho học sinh Việt Nam như www.ads.edu.vn của Chính phủ Australia hay www.vef.gov của Hoa Kỳ. Những thông tin trong trang web kiểu này rõ ràng có độ tin cậy cao hơn nhiều so với rừng thông tin được đăng tải trên những trang quảng cáo khác.
Có một chiêu mà các trường đại học ít danh tiếng hay dùng để thu hút một thị trường mới là tăng tiền học phí lên gấp đôi so với mức bình thường rồi chiêu sinh các suất học bổng miễn phí 50% hay 100% nhưng thực tế thì họ vẫn thu đủ.
Chẳng hạn với học bổng 100% thì học viên lại phải bỏ tiền cho khoản ăn, ở. Người đạt được học bổng vui vẻ khăn gói sang học mà không biết mình thực ra vẫn đóng tiền ngang ngửa với người đi học tự túc".
Ngoài ra, Chính phủ còn lập quỹ cho sinh viên quốc tế. Học sinh sẽ đóng học phí và các khoản khác cho ngân hàng. Nhà trường không được giữ tiền học. Khi sinh viên hoàn tất chương trình học thì tiền mới về tay nhà trường.
Tuy nhiên có điều an ủi, du học qua học bổng thì chí ít người học phải đủ trình độ ngoại ngữ mới có thể tự lập sống và học ở một nơi xa lạ. Tốt nhất là nên chọn một nền giáo dục phù hợp, thêm vào một chút kinh nghiệm khi tìm kiếm học bổng sẽ làm con đường du học an toàn hơn rất nhiều
Theo Phương - Dũng

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: