Các bước nộp hồ sơ vào trường đại học ở Phần Lan

Đợt thi tuyển sinh học bổng cho khóa mùa thu diễn ra vào tháng 4 hàng năm. Hạn cuối nộp hồ sơ là giữa tháng 2. Sau khi có kết quả thi tuyển muộn nhất vào tháng 7, sinh viên trúng tuyển sẽ làm thủ tục xin visa và sang học.

du-hoc-mien-100-hoc-phi-tai-phan-lan

Trường đại học ở Phần Lan chia ra làm 2 hệ thống riêng biệt: Các trường  Đại học Khoa học ứng dụng– University of Applied Sciences (UAS)  và các trường Đại học – University, đều cung cấp chương trình đào tạo miễn phí. Chất lượng đào tạo cũng bằng đại học của cả 2 hệ thống đều tương đương nhau và được công nhận trên toàn thế giới. Do vậy, khi lên kế hoạch du học tại Phần Lan, các bạn sinh viên nên chú trọng vào việc trường nào có đào tạo ngành mình muốn học thay vì đi tìm trường có xếp hạng (rank) cao.

Các trường Đại học Khoa học ứng dụng Phần Lan – University of Applied Science (UAS)

Chủ yếu đào tạo bậc học cử nhân, một số ít trường có cung cấp chương trình Thạc sĩ. Vì là các trường “khoa học ứng dụng: nên rất phù hợp cho sinh viên đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Sinh viên muốn học lên bậc cao hơn thì cần học thêm 1 số khóa học khác theo yêu cầu của nhà trường.

Trường có 2 đợt tuyển sinh: tháng 9 (khóa mùa thu) và tháng 1 (khóa mùa xuân)

Hàng năm, các trường này sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh tại Việt Nam vào tháng 4 hoặc tháng 5 (thông thường tại Hội Đồng Anh – British Council). Sinh viên sẽ cần làm thủ tục đăng ký thi trước đó vài tháng (thường là giữa tháng 2).

Sinh viên thi đỗ vào một trong các trường sẽ nhận được học bổng 100% học phí du học Phần Lan.

ASCI sẽ hướng dẫn sinh viên chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh như sau:

  1. Học bạ/bảng điểm; Bằng tốt nghiệp
  2. Hộ chiếu hoặc CMND copy
  3. Chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc TOEFL 79-80 (riêng điểm TOEFL cần được gửi trực tiếp từ ETS tới trường mà sinh viên đã đăng ký)

Sinh viên được đăng ký 4 nguyện vọng. Nếu không đạt điểm sàn của trường nguyện vọng 1 thì sẽ được xét lần lượt sang nguyện vọng 2, 3 và 4.

–  ASCI sẽ tư vấn giúp bạn đăng ký 4 nguyện vọng phù hợp với nhu cầu và năng lực của bạn. Sau khi đăng ký xong, đợi thư mời dự thi tuyển sinh của trường, bạn liên hệ với ASCI để được tham khảo các dạng bài thi, đề thi của những năm trước và luyện thi theo tài liệu hướng dẫn có ghi rõ trong thư mời dự thi.

–  Thi xong, kết quả sẽ được đăng trên website của trường. Nếu trúng tuyển, nhà trường sẽ gửi thư thông báo trúng tuyển cho bạn.

–  Nhận được thư trúng tuyển, bạn chọn trường và gửi ngay confirm cho trường. Sau đó bạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin visa và liên hệ tìm nhà ở. Ngay khi nhận được thư mời nhập học, bạn có thể tiến hành xin visa luôn.

cac-buoc-nop-ho-so-vao-truong-dai-hoc-o-phan-lan1

Các trường Đại học – University ở Phần Lan có quy mô lớn và danh tiếng, cung cấp nhiều ngành nghiên cứu ứng dụng, đào tạo từ bậc đại học, thạc sĩ tới Tiến sĩ. Các trường tuyển sinh độc lập hoặc thông qua 1 trang mạng nhưng không tổ chức thi tuyển tại Việt nam. Mỗi trường sẽ có quy định về yêu cầu đầu vào, deadline, hồ sơ … khác nhau. Do vậy, sinh viên muốn nộp hồ sơ xin học thì cần tham khảo trên website hoặc liên hệ với nhà trường để biết yêu cầu chi tiết về điểm TOEFL/IELTS, SAT, GMAT hay GRE.

Lời khuyên khi apply vào các trường Đại học:

– Xác định ngành học và chọn trường phù hợp

Đầu tiên, bạn cần biết rõ mình muốn học ngành gì và chuyên ngành gì. Ví dụ: Bạn muốn học Business, chuyên ngành Marketing, Accounting hay Management, … ; Bạn muốn học IT thì chọn một trong số các chuyên ngành như: Computer Sciences, Information System, …  Sau đó, bạn vào danh sách các trường Đại học của Phần Lan để xem trường nào đào tạo đúng ngành mình đang tìm. Danh sách này có trên website của Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan: www.minedu.fi

Khi đã tìm được các trường dạy chuyên ngành bạn muốn học, bạn nên liệt kê tên trường đó thành 1 danh sách. Bước tiếp theo là vào website từng trường để kiểm tra xem yêu cầu đầu vào của trường đó có phù hợp với năng lực hiện tại của bạn không (điểm TB, điểm TOEFL/IELTS, SAT, GRE/GMAT). Gạch bỏ các trường có yêu cầu quá cao. Xác định thứ tự mà bạn sẽ ưu tiên lựa chọn trong số các trường còn lại.

Sau khi đã chọn được trường và ngành học phù hợp, sinh viên cần hoàn thiện các thủ tục sau:

  • Liên hệ với trường hoặc xem trên website các yêu cầu cụ thể về hồ sơ giấy tờ.
  • Gửi hồ sơ tới bộ phận tiếp nhận hồ sơ của trường, đợi thư báo lịch thi. Thi xong, bạn theo dõi kết quả trên trang mạng của trường. Nếu trúng tuyển, nhà trường sẽ gửi thư thông báo trúng tuyển cho bạn.
  • Nếu nhận được thư trúng tuyển, bạn chọn trường và gửi ngay confirm cho trường. Sau đó bạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ xin visa và liên hệ tìm nhà ở. Ngay khi nhận được thư mời nhập học, bạn có thể tiến hành xin visa.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798