Ba cách “kiếm tiền” đi học MBA

Nếu xem 2 năm du học nơi xứ người là một sự đầu tư lớn cho tương lai thì việc chuẩn bị nguồn tiền đi học là bài toán bạn phải tìm ra đáp số.

1

Vấn đề tài chính không hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn tiền của gia đình bạn, cũng không nên trông chờ tất cả từ học bổng (đa phần học bổng sau đại học chỉ cung cấp khoảng 50 - 80% học phí), và càng không thể phó mặc vào các khoản vay ở ngân hàng.
Lên kế hoạch tài chính và tìm “nguồn” trước khi du học là một công việc khó khăn. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn các phương pháp kết hợp để tạo nguồn tiền đi học.

1. Học bổng: Được xem là nguồn quan trọng và giá trị nhất trong những con đường kiếm tiền du học của bạn.

Thông thường, Chính phủ các nước và bản thân các trường ĐH phân bổ ngân sách nhiều hơn đối với các chương trình sau ĐH nhiều hơn so với bậc đại học. Theo thông tin từ www.topgraduate.com , học bổng được chia thành 3 nguồn chính: học bổng chính phủ, học bổng từ trường ĐH và học bổng từ chương trình của những tổ chức phi chính phủ.
Ở Việt Nam, chúng ta thường tiếp cận những học bổng nổi tiếng như Fulbright (Mỹ), 322 , Chevening (Anh), Adsaids , Endearvour (Úc)… Nhưng như lời nhận xét của chị Lâm Viên, một tân sinh viên của chương trình Fulbright thì: “Học bổng kiểu này cạnh tranh khá lớn và yêu cầu rất khắt khe. Số người đạt được học bổng này mỗi đợt tuyển chọn chỉ đếm trên đầu ngón tay”. Một số loại như 322, Ausaids yêu cầu người xin học bổng phải làm việc ở các cơ quan Nhà nước.
Thông tin về những học bổng này được đăng tải chi tiết tại các website của các tổ chức giáo dục các nước như Hội Đồng Anh là www.Britishcoucil.org.vn ; www.idp.com , www.australianscholarships.gov.au của Úc; và www.iie.org của Mỹ... Những website này cung cấp cho bạn thông tin học bổng và hỗ trợ tài chính của chính phủ cũng như của các trường ĐH thuộc hệ thống của họ.
Nếu không tìm được cơ hội trong các học bổng đó, bạn có thể tìm hiểu một hướng khác khả thi hơn, đó là xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính trực tiếp từ các trường ĐH. Hiện  nhiều trường ĐH đã và đang dùng học bổng như một phương pháp tiếp thị hình ảnh nhằm thu hút sinh viên. Vì thế, tiếp cận nguồn học bổng đăng tải trên các websites trường, những cuộc triển lãm du học hoặc chỉ đơn giản là gõ trên Google: “MBA scholarships + ……” ( khoảng trống là điều kiện kèm theo nhằm thu hẹp khu vực tìm kiếm của bạn: tên trường, tên quốc gia...).
Bạn có thể tận dụng nguồn thông tin dồi dào từ những website nổi tiếng như: www.abroadplanet.com ; www.sholarships.com ; www.hocbongtoancau.com www.topgraduate.com hoặc www.iefa.org . Tại đó giới thiệu rất nhiều học bổng của Mỹ và các quốc gia khác. Theo thông tin từ những website này thì thông thường bạn sẽ được miễn tiền học phí và có thể có thêm một số tiền hỗ trợ (stipend) cho việc trang trải nhu cầu sinh hoạt của mình. Đổi lại, bạn phải làm việc cho trường từ 10 đến 20 giờ/tuần. Nhưng đôi khi bạn không phải làm gì cả.

Loại thứ 3 là học bổng được đài thọ bởi các tổ chức. Học bổng loại này có xu hướng cạnh tranh toàn cầu và tập trung vào một số lĩnh vực thường liên quan đến xã hội, chẳng hạn các ngành học về quan hệ quốc tế, phát triển xã hội và giáo dục. Những tổ chức lớn trên thế giới như The Rotary Foundation ( www.rotary.org/foundation/ ); The Association of Commonweath Universities ( www.acu.ac.uk/ ) hoặc Ford Foundation ( www.fordfound.org/ ) dành nhiều chương trình hỗ trợ cho bậc sau ĐH ở hầu hết các trường đại học trên thế giới.

Tuy nhiên, học bổng loại này không kém phần cạnh tranh, bạn phải mất khoảng 1 năm rưỡi để hoàn tất các thủ tục hồ sơ và phỏng vấn. Ở loại này, học bổng Ambassadorial của tổ chức The Rotary foundation là một trong những học bổng nổi tiếng và lâu đời nhất, tổng trị giá 500 triệu USD cho 800 sinh viên trên toàn thế giới. 

Toàn bộ số tiền bạn phải chi trong suốt quá trình học (bao gồm cả sinh hoạt phí) bị chi phối bởi hai yếu tố: khu vực bạn sinh sống và trường bạn chọn. Nếu bạn học tại những trường nổi tiếng như Oxford, Stanford, MIT, hay Cambridge, chi phí cho một năm khoảng 35.000USD đến 55.000 USD chưa tính sinh hoạt phí. Tại những quốc gia như Úc, Pháp, Canada, Singapore… giá cả có thể rẻ hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, không có sự lựa chọn nào cho các chương trình học quốc tế hoàn toàn miễn phí cả.
Ở các quốc gia mà học phí cực thấp, thậm chí miễn phí như Đức, Phần Lan, Thụy Điển… thì chi phí cơ hội như thời gian rời công việc ở quê hương để đi học, chi phí ăn ở, sinh hoạt phí trong thời gian học, hoàn toàn không nhỏ. Điều cuối cùng mà tất cả chúng ta nên lưu lý, ở các cường quốc giáo dục trên thế giới, hàng năm tổ chức rất nhiều chương trình MBA khác nhau.
Có những chương trình nổi tiếng trên toàn thế giới, cũng có những chương trình không nổi tiếng bằng. Do đó, tùy vào hoàn cảnh, năng lực và mục tiêu mà mỗi chúng ta nên có sự lựa chọn phù hợp. Được học ở những trường danh giá như Cambridge,Oxford, MIT… đúng là không có gì bằng. Còn nếu như khả năng không cho phép thì tiếp thu kiến thức tại những trường vừa tầm cũng đã là tốt rồi.

2. Hỗ trợ từ ngân hàng

Ngày nay, việc khăn gói đi học nơi xứ người không còn là một việc quá khó khăn nữa. Đối với những bạn không tìm được học bổng phù hợp cho mình có thể sử dụng dịch vụ cho vay du học tại các ngân hàng.
Muốn vay tiền học phí và sinh hoạt phí, bạn chỉ cần chứng minh được khả năng trả nợ ngân hàng (nguồn thu nhập và tài sản của gia đình). Mức lãi suất khá ưu đãi, thông thường vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam khoảng 0,88%/ 1năm. Những ngân hàng tại Việt Nam hỗ trợ hình thức này là: HSBC, Eximbank, ACB, Incombank, Đông Á .
Bạn chỉ cần làm thủ tục thế chấp các tài sản cố định của gia đình. Tài sản thế chấp được quy đổi tương ứng với một số tiền nằm trong tài khoản của bạn, tài khoản này dùng để chứng minh tài chính với trường ĐH. Quy trình này thường diễn ra trong vòng 3 tháng, với mức dịch vụ phí 0,2% số tiền quy đổi mỗi tháng (đây là mức phí tham khảo tại Ngân hàng Công thương).
Sau khi làm thủ tục nhập học thành công, bạn có thể sử dụng cách thứ ba dưới đây để giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.

3. Làm thêm

Đây là cách mà nhiều bạn sinh viên lựa chọn nhất. Có rất nhiều cách kiếm việc làm thêm trong thời gian học. Đầu tiên và thông dụng nhất là tại các website của trường hoặc tại các có văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế. Nếu may mắn và có năng lực, bạn có thể tìm được những công việc hành chính trong trường, nghiên cứu hay phụ giảng cho các Giáo sư.
Ở Anh còn có cả chương trình lớn như Highly Skilled Migrant Programme nhằm tạo cơ hội cho SV quốc tế ở lại làm việc trong kỳ nghỉ. Một quốc gia khác là Scotland cũng có chương trình Fresh Talent, trong đó tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc 2 năm sau khi ra trường.
Cách thứ hai là tìm hiểu tại website tuyển dụng hoặc ở các tạp chí. Ví dụ như ở Úc, bạn có thể tham khảo những tờ báo như Sydney Morning Herald, The Australian… hoặc vào trang www.mycareer.com.au
Cách thứ ba, được rất nhiều bạn du học sinh tại Sydney áp dụng, đó là tới thẳng các nhà hàng, siêu thị để hỏi. Việc liên hệ, trao đổi với những người đã du học là vô cùng quan trọng. Trong đó, diễn đàn USGUIDEMBA ( www.mba.us-guide.org ) là một nơi mà bạn có thể thu thập được nhiều thông tin cũng như lời khuyên bổ ích cho mình, đặc biệt đối với những ai muốn học MBA tại Mỹ. Nên nhờ những người đi trước hướng dẫn, tư vấn, góp ý cho kế hoạch của mình. Đặc biệt là những người đã và đang học tại trường bạn sẽ theo học.
Minh Nhật (du học MBA tại Úc), đã từng làm thêm tại nhà hàng Saigon Palace, với “công việc chính” là … rửa chén, anh cho biết: “10UAD/h là mức lương tối thiểu, như vậy 1 tuần sẽ kiếm được 200AUD, chi tiêu khoảng 70-100AUD, ăn uống 50AUD, số còn lại để dự phòng mua sách, thiết bị học tập…Nói chung, khoảng 200AUD là vừa đủ sống. Như vậy ở Việt Nam bạn chỉ cần chuẩn bị một khoản tiền học phí và tìm cách chứng minh tài chính thông qua ngân hàng, là có thể chuẩn bị cho “giấc mơ” du học của mình”.
Lưu ý là ở mỗi quốc gia, quy định cho các lao động là du học sinh quốc tế có sự khác biệt rất lớn, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin này trước khi sang nước sở tại.

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: