Văn hóa giáo dục Mỹ: Những điều bạn nên “thuộc lòng”

Để thành công khi đi du học Mỹ, sự nỗ lực trong học tập là chưa đủ. Bạn cần phải hiểu rõ cả về văn hóa của nền giáo dục bạn dự định theo học. Dưới đây là những điều bạn cần phải “thuộc lòng” nếu lựa chọn Mỹ là điểm đến.

Nhấn mạnh vào cá tính của người học

Ở Mỹ, sinh viên được kỳ vọng tích cực tham dự các bài giảng, tự nghiên cứu tài liệu và hoàn thành các bài tập. Tuy nhiên, họ cũng được định hướng sẽ phát triển theo quan điểm và khả năng của chính mình. Các trường đại học Mỹ đánh giá cao sự độc lập và sáng tạo, chứ không phải là làm theo hay sao chép máy móc lời giảng của thầy cô. Điều này có thể khiến cho các du học sinh đến từ một số nước ngạc nhiên.

Du học sinh tại Mỹ được khuyến khích đặt nhiều câu hỏi và bày tỏ quan điểm của mình trong các tiết học, hội thảo và các nhóm thảo luận. Thậm chí đặt câu hỏi cho giáo viên là một sự luyện tập thường ngày. Trong khi phương pháp học tập này có vẻ không quen thuộc với rất nhiều du học sinh, nhưng đây chính là cách việc học được nhìn nhận ở Mỹ do mọi quan điểm đều được đề cao (miễn là chúng được bộc lộ một các trung thực và lịch sự).

du hoc my

Sự chủ động luôn được đề cao tại các trường đại học Mỹ

Khuyến khích sự chủ động

Du học sinh nên cố gắng tham gia những buổi hội thảo và những nhóm thảo luận, thậm chí ngay cả khi họ gặp vấn đề trong việc giao tiếp tiếng Anh. Việc này có thể giúp họ nghĩ ra những câu hỏi hay những bình luận để tham khảo trước. Ngoài ra, việc tích cực trong các hoạt động trên còn giúp hoàn thành bài đọc hiểu cần thiết để đưa ra những câu hỏi hay và những bình luận phong phú thông tin.

Du học sinh thường nhận ra rằng những giáo viên người Mỹ của mình dễ dàng kết nối và gần gũi hơn những giáo viên ở quê nhà. Họ được phép tự do tiếp cận với giáo viên sau mỗi giờ học.

Giáo dục là một cuộc hành trình liên hồi

Chắc hẳn những du học sinh rất phấn khích khi họ được nhập học tại một trường ở Mỹ. Nhưng việc nhập học mới chỉ là khởi đầu của cuộc hành trình hướng tới một tấm bằng giúp ích cho sự nghiệp tương lai của họ. Du học sinh, cũng giống như những học Mỹ, tiếp tục được đánh giá dựa trên kết quả học tập qua các kì thi, bài luận và sự tham gia vào lớp học. Trái với việc chỉ nhận kết quả ở cuối khóa, những kì thi và bài tập được lên lịch trong suốt kì học cho phép du học sinh nhận phản hồi nhiều lần trong một khóa học.

kinh nghiem di du hoc My

Học tập tại một đất nước đa văn hóa như Mỹ, các du học sinh nên giữ vững tinh thần cởi mở và hòa đồng

Đề cao sự khoan dung và cởi mở

Tại những cơ sở giáo dục của Mỹ, lòng bao dung và sự tôn trọng mọi người luôn được đề cao vì nó gắn liền với tôn giáo, chủng tộc, dân tộc, nguồn gốc quốc gia, xu hướng tình dục, giới tính… Một số trường đại học được miêu tả như “một xã hội thu nhỏ” bởi đó là nơi sinh sống và học tập của sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều người sẽ tò mò về văn hóa của những du học sinh, do vậy họ có thể đặt ra nhiều câu hỏi về ngôn ngữ, xã hội, tập tục … Với những du học sinh cảm thấy bị đối xử không công bằng vì sự khác biệt của mình, họ nên trình báo ngay lập tức tới một cố vấn học tập để được giúp đỡ.

Đúng giờ

Sự đúng giờ rất được coi trọng ở trường học và xã hội Mỹ. Sinh viên nên cố gắng luôn đúng giờ trong các tiết học, kì thi và những buổi gặp gỡ với giảng viên. Việc nộp bài tập đúng hạn cũng rất quan trọng vì những bài tập nộp muộn sẽ chắc chắn bị trừ điểm. Ngoài ra, để có một sự khởi đầu suôn sẻ, họ cũng nên nhập học vào đúng thời điểm mà kì học của họ bắt đầu. Qua đó, họ có thể tham gia những buổi định hướng và tìm ra những cách để tham gia vào các hoạt động của trường một cách phù hợp nhất.

Rèn luyện kỹ năng ghi chép và đọc hiểu

Trong các bài giảng, sinh viên nên ghi chép (take note) một cách có chọn lọc để có thể dành phần lớn thời gian cho việc nghe giảng. Điều này sẽ giúp cho cho việc hiểu những nội dung ghi chép một cách dễ dàng hơn khi họ xem lại chúng để phục vụ cho bài kiểm tra, nghiên cứu hoặc kì thi vào những tuần sau đó. Nhiều du học sinh thường xuyên ngạc nhiên với danh sách khổng lồ những bài đọc hiểu trong các khóa học ở Mỹ. Hãy hỏi ý kiến giảng viên về những bài đọc hiểu quan trọng nhất với khóa học vì họ luôn là những  người có câu trả lời thỏa đáng nhất.

kinh nghiem du hoc My

Các trường đại học Mỹ luôn nghiêm cấm mọi hành vi gian lận trong học tập

Nói “Không” với gian lận (plagiarism)

Ở các trường Mỹ, bất cứ khi nào sử dụng ý tưởng, nghiên cứu hay dữ liệu từ những nguồn bên ngoài, sinh viên buộc phải ghi nguồn thông tin. Họ không bao giờ được sao chép và đưa bất cứ thứ gì trực tiếp vào bài bài luận hay nghiên cứu của họ. Gian lận, bắt chước văn phong hay ý tưởng của người khác, rồi coi đó như sản phẩm của mình là một vi phạm nghiêm trọng trong học đường. Dù được thực hiện cố tình hay vô ý, mọi hành vi gian lận đều dẫn đến việc sinh viên bị đánh trượt trong kỳ thi, thậm chí là bị đình chỉ học.

>> Xem thêm:

– Cách biến sốc văn hóa thành trải nghiệm thú vị khi đi du học Mỹ

– Bốn điều du học sinh Mỹ không nên quên khi đi làm thêm

– Đạt IELTS 5.5, vẫn giành được học bổng du học Mỹ trên 50%

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798