Trường S.H.M.S – ngôi nhà thứ 2 của tôi

Chia sẻ của bạn Cao Thị Minh Nhu – Cựu sinh viên trường Quản trị khách sạn SHMS về cuộc sống học tập cũng như những trải nghiệm tuyệt vời khi du học Thụy Sĩ.

 

Tác giả bài viết chụp khi đang du học Thụy Sĩ (Ảnh do Minh Nhu cung cấp)

Tác giả bài viết chụp khi đang du học Thụy Sĩ (Ảnh do Minh Nhu cung cấp)

Du học Thụy Sỹ ngành QTKS trong tôi và các bạn du học sinh khác là một giấc mơ tuyệt vời. Giấc mơ tuyệt vời đấy của tôi bắt đầu từ việc nhìn thấy bức hình cảnh tòa lâu đài cũ nằm trên một ngọn núi của Thụy Sỹ nay là campus Caux của trường SHMS. Khi được chứng kiến vẻ đẹp đó tôi càng quyết tâm tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này hơn cũng như quyết tâm du học đến đất nước này cao hơn!

Khi đã cầm trong tay chiếc vé 01 chiếu đến Thụy Sỹ một cảm giác rất lạ mà tôi không sao tả được. Bước chân xuống sân bay Geneva lần đầu tiên vào tháng 2 mùa đông lạnh giá tôi được một người đại diện của trường SHMS là trường tôi đã theo học chờ đón và chở tôi về trường. Cảm giác đầu tiên của tôi cũng sẽ là của tất cả du học sinh về đất nước Thụy Sỹ là một cảm giác buồn man mác, người chở tôi từ sân bay về trường thì cũng lạnh lùng như thời tiết ngoài trời vậy.

Năm học đầu tiên của tôi trôi qua thật sự khó khăn, vì tôi không thực sự giỏi về nghe nói tiếng Anh nên mỗi lần thuyết trình của tôi đều bị đám bạn cùng lớp người Hàn Quốc trêu chọc, nhưng may mắn luôn đến với tôi vì thầy cô ở trường luôn bên cạnh quan tâm, động viên và luôn dành nhiều thời gian để giúp tôi tự tin hơn trong giao tiếp. Từ một đứa khi trở về phòng từ lớp học tôi luôn lẩn tránh nói chuyện với bạn cùng phòng hay giao tiếp với các bạn nước khác thì giờ đây tôi đã tự tin hơn, đã tự đến lớp ngồi cạnh các bạn và trò chuyện với các bạn có vốn tiếng Anh là ngôn ngữ chính để học hỏi cách phát âm phản xạ của tôi dần tiến bộ.

Bên cạnh những khóa học, nhà trường luôn tạo điều kiện hết sức để học sinh trường có thể tận hưởng hết cuộc sống tươi đẹp của đất nước xinh đẹp này. Những chuyến ngoại khóa thăm quan các thanh phố lân cận nơi chúng tôi theo học, hay thăm quan những vườn nho, nhà làm rượu, tham quan thị trấn làm pho mát, các bảo tàng hay các hoạt động ngoại khóa như bắn súng sơn, cưỡi ngựa, trượt tuyết được tổ chức đều đặn cho chúng tôi tham gia.

Vì là trường vể nhà hàng khách sạn nên dĩ nhiên chúng tôi được sống như những vị khách ăn và ở trong khác sạn. Phòng ngũ của chúng tôi chỉ có 02 người, là sinh viên năm 1 trường luôn tạo điều kiện cho các học sinh từ nhiều quốc gia khác nhau ở xen kẽ để chúng tôi có thể tìm hiểu văn hóa từ các nước bạn cũng như trao dồi vốn tiếng anh. Bạn cũng không cần bận tâm ba bữa ăn hàng ngày của mình như thế nào vì trường đã có 2 bếp ăn tập thể và 2 nhà hàng Ý, Pháp đễ cho chính sinh viên học phục vụ và thưởng thức. Năm đầu tiên chúng tôi học chuyên ngành về nhà hàng nên một tuần mỗi lớp có 1 ngày học thực hành phục vụ cho các nhà hàng Ý, Pháp, và thay đổi trở thành đầu bếp chính cho các bếp ăn và hai nhà hàng của trường. Chúng tôi được học nấu bếp, học phục vụ và thưởng thức các bữa ăn đó dưới sự dẫn dắt của các thầy cô.

Trong những năm đầu khó khăn nhà trường luôn làm hết sức để giới thiệu việc thực tập cho các bạn sinh viên. Kết thúc mỗi khóa học chúng tôi phải chia tay nhau để đi thực tập ở các nơi trên thế giới, có bạn về nước thực tập trong các khách sạn 3 sao, có bạn vừa thực tập ở Mỹ, Hà Lan, Dubai, có bạn vẫn ở lại thực tập tại Thụy Sỹ. Mức lương trung bình cho một sinh viên du học thực tập tại Thụy Sỹ giao động từ 1600-2200CHF tùy vào chi phí được trừ từ nhà hàng, khách sạn bạn thực tập tại đó, các chi phí bao gồm các khoản thuế phải đóng, chi phí ăn ở (nếu chỗ thực tập cung cấp). Sau mỗi kì thực tập sinh viên phải đóng thêm 01 loại thuế khoảng 110CHF/ 1 tháng dựa trên số tháng trong hợp đồng của bạn, loại thuế này nhà hàng và khách sạn thuê bạn phải trả một số tiền như vậy cho bạn và bạn sẽ được lãnh trọn toàn bộ số tiền này khi bạn đăng kí check-out khỏi Thụy Sỹ (thông thường sinh viên sẽ được nhận lại khoảng tiền này từ 3-6 tháng khi về nước).

Tuy là đất nước nổi tiếng về ngành dịch vụ này nhưng ấn tượng đầu tiên về người Thụy Sỹ luôn là một sự lạnh lùng không thân thiện (đó là ý kiến của những nước láng giềng khi lần đầu tiếp xúc với người dân Thụy Sỹ) nhưng sau đó họ là những người sẽ rất thân thiện, nhiệt tình giúp đỡ cũng như chỉ dẫn bạn hết mình để bạn có thể tiếp thu kiến thức về ngành dịch vụ nhiều nhất có thể. Họ sẵn sàng giao cho bạn trọng trách quan trọng, đứng bên theo sát bạn chỉ dẫn bạn để bạn có thể phát huy tối đa khả năng của mình dựa trên những sự sáng tạo, xử lý của bạn chứ không bao giờ gò ép bạn theo bất kì đường lối nào. Người Thụy Sỹ sống với nhau rất tình cảm, họ sẵn sang mời bạn đến nhà tiếp bạn chu đáo như một vị khách quan trọng sẵn sàng giúp đỡ bạn khi bạn cần và sẽ thật sự yêu mến bạn như người trong gia đình nếu bạn cũng sẵn sàng yêu mến họ như vậy.

Là một đất nước du lịch, bạn không bao giờ phải bở ngở khi đi du lịch ở đất nước xinh đẹp này. Chỉ cần 1 chút vốn tiếng Anh đủ để giao tiếp là bạn có thể đi khắp đất nước Thụy Sỹ rồi. Tất cả tiện nghi đều hướng đến sự an toàn, sạch sẽ, thoải mái, tiện lợi cho du khách nên bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi hệ thống đường sắt sẽ dẫn bạn đến bất kì thành phố nào, bất kì vùng nào có dân cư tại Thụy Sỹ. Bước ra khỏi tàu điện bạn không cần bước đâu xa để bắt thêm 1 chuyến xe buýt để có thể đến bất cứ nơi nào trong vùng bạn tìm đến. Tại các nhà ga lớn luôn có quầy dành cho du khách, bạn có thể hỏi thăm về địa điểm du lịch nổi bật của vùng, các nhân viên sẽ chỉ dẫn bạn tận tình, hay như các nhà ga nhỏ luôn có các bản đồ dẫn đường bạn đến nơi bạn cần đến. Hệ thống giao thông đường sắt và đường bộ hoạt động rất muộn nên bạn không sợ không có phương tiện để về. Lịch trình có thể thưa dần vào giờ tối muộn như tầm 9pm-12am, còn ngoài ra bạn không bao giờ phải đợi quá 15 phút để bắt chuyến buýt bạn cần.

Không những là một đất nước du lịch, Thụy Sỹ còn là đất nước của các ngân hàng. Chắc không dưới 1 lần bạn đã nghe về điều này nhưng thật không quá khi nói như vậy vì ngân hàng ở khắp nơi, và các cây ATM luôn sẵn sàng để bạn thực hiện mọi giao dịch thay cho ngân hàng như nộp tiền vào tài khoản, chuyển và rút tiền không bao giờ mất phí.

Nếu bạn đã cầm trên tay chiếc vé đến đất nước Thụy Sỹ để du lịch hay du học, hãy đừng quên cảm giác rong ruỗi du ngoạn khắp đất nước Thụy Sỹ và cảm nhận đất nước xinh đẹp theo cách riêng của mình bạn nhé!

 

Công ty du học toàn cầu ASCI trân trọng cảm ơn những chia sẻ của Minh Nhu về cuộc sống học tập tại Thụy Sĩ. Chúc bạn thành công trong công việc và cuộc sống

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798