Tốt nghiệp THPT ở nước ngoài có được dự thi ĐH?

Con tôi tốt nghiệp THPT ở nước ngoài thì có được thi ĐH tại Việt Nam? Trường nào đào tạo các chuyên ngành về lĩnh vực kinh tế? Khi nào công bố môn thi tốt nghiệp THPT năm 2008?…

1Hỏi: Em đang học lớp 12 ở Hà Nội, sắp tới em dự định thi vào lĩnh vực kinh tế. Vậy em rất mong được hiểu rõ hơn về các trường ĐH có tuyển sinh ngành này cũng như về điểm chuẩn, tỷ lệ chọi một số trường ở một số năm trước. ( nhimxu908@yahoo.com.vn )
* Trả lời:
Có rất nhiều trường ĐH đào tạo các chuyên ngành về lĩnh vực kinh tế như ĐH Kinh tế Quốc Dân, ĐH Kinh tế thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Tài chính…
Do đó, để có định hướng chính xác em cần đưa ra thông tin cụ thể lĩnh vực kinh tế về chuyên ngành nào: Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Marketing…
Về điểm chuẩn các trường năm 2006 em có thể tham khảo tại đây. Điểm chuẩn của các trường năm 2007 sẽ được Dân trí cập nhật trong thời gian sắp tới.
Về thông tin tỷ lệ chọi em có thể truy cập website của các trường để nắm thêm.

Em là học sinh trường Trần Phú, Đà Nẵng. Em muốn thi vào ngành CĐ Sư phạm ngành Ngoại ngữ. Cho em hỏi, ở miền Trung có trường CĐ Sư phạm nào tuyển sinh thí sinh ngoại tỉnh không? ( doublerich83@yahoo.com )
Thông thường đối với các trường CĐ sư phạm địa phương thì chỉ tuyển sinh đối với những thí sinh có hộ khẩu thường trú tại đó mà không tuyển thí sinh ngoại tỉnh.
Chỉ có những chuyên ngành không đào tạo sư phạm thì có thể tuyển thí sinh ngoại tỉnh.
Thông tin chi tiết về vấn đề này em nên chờ quyển cẩm nang “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008”.
Em đang học 1 trường Đại học nhưng năm nay muốn thi lại trường khác thì có được không? Có phải xin phép trường em đang học không? ( dochiha@gmail.com )
Em hoàn toàn được phép thi lại ĐH, đây là quyền của em. Thông thường việc thi lại không cần phải xin phép trường mình đang theo học.
Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc rút hồ sơ của mình sau này, em nên liên hệ với Ban giám hiệu nhà trường để trình bày nguyện vọng và nhận được sự giúp đỡ cần thiết.
Tôi có con đi du hoc tại nước ngoài, hoàn thành tốt chương trình phổ thông trung học, nay muốn về Việt Nam học tiếp tục học Đại học thì thủ tục như thế nào? Phải thi vào hay được ghi danh vào các trường Đại học ngoại ngữ Việt Nam? ( ngoc_lee08@yahoo.com.vn )
Tất cả những thí sinh muốn theo học tại các trường ĐH bắt buộc phải tham dự kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ để từ đó xét tuyển vào các trường. Chỉ những đối tượng thuộc diện tuyển thẳng hoặc cử tuyển thì không phải tham dự kì thi tuyển sinh.
Đối với trường hợp của con bạn, chắc chắn phải trải qua kì thi tuyển sinh chứ không được phép ghi danh vào học.
Ngoài ra, trường hợp con của bạn cần phải thêm khâu công nhận văn bằng tốt nghiệp THPT.
Theo quy định tuyển sinh thì công dân Việt Nam đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam mới được các kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ.
Tuy nhiên cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã ký quyết định về việc trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp.
Theo đó, đối với bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông thì người có văn bằng, người đại diện theo pháp luật của người có văn bằng hoặc người được uỷquyền, có nguyện vọng đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải gửi 02 bộ hồ sơ hợp lệ tới Sở Giáo dục và Đào tạo.
Sau khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ (theo mẫu), nếu hồ sơ được gửi qua đường bưu điện thì căn cứ vào dấu bưu điện để xác định ngày nhận hồ sơ.
Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét công nhận văn bằng cho người đề nghị. Trong trường hợp văn bằng không được công nhận, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải trả lời bằng văn bản cho đương sự.
Hồ sơ đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, bao gồm:
– Đơn đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp (theo mẫu);
– Một bản sao văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực;
– Một bản sao kết quả quá trình học tập tại cơ sở giáo dục nước ngoài kèm theo bản dịch ra tiếng Việt được cơ quan có thẩm quyền chứng thực.
Ngoài các giấy tờ này, người có văn bằng gửi kèm theo hồ sơ các tài liệu liên quan (nếu có) như: Xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại; xác nhận của cơ sở giáo dục nước ngoài nơi đã học tập…
Hồ sơ phải còn nguyên vẹn, không bị tẩy xoá, không bị huỷhoại bởi các yếu tố thời tiết, khí hậu hoặc bất kỳ một lý do nào khác.
Em đang theo học ngành Vật lý kỹ thuật – Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm thứ 2. Năm 2008 này em muốn thi ĐH Bách khoa Hà Nội. Nếu đỗ, em muốn học hai trường, như vậy có được không?( traitimladeyeunguoi_kt@yahoo.com )
Theo quy định thì chỉ có những sinh viên nào có điểm tổng kết học phần các năm học trước đó từ 9,0 điểm trở lên mới được phép học thêm một trường ĐH thứ hai.
Ngoài ra, sinh viên phải đảm bảo các quy định để được thi kiểm tra hết học phần.
Như vậy em hoàn toàn được phép học hai trường cùng một lúc nếu đáp ứng được các điều kiện trên.
Thông tin chi tiết về vấn đề này em có thể liên hệ trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường để được hỗ trợ thêm.
Em muốn hỏi, năm 2008 này đã công bố các môn thi tốt nghiệp THPT chưa? Các môn thi sẽ là gì?( spoke_cake@yahoo.com )
Theo thông tin từ phía Bộ GD-ĐT thì đến cuối tháng 3/2008 thì mới công bố cụ thể môn thi tốt nghiệp THPT.
Kì thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn tiếp tục thi 6 môn trong đó có chắc chắn 3 môn là: Toán, Ngoại Ngữ, Ngữ Văn. Ba môn thi còn lại em chịu khó chờ đến cuối tháng 3 nhé.
Theo Dan tri

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798