Du học sinh tại Canada cần lưu ý điều gì về chỗ ở?

Ngoài những thông tin liên quan đến trường học thì vấn đề chỗ ở khi du học khiến nhiều phụ huynh và học sinh đau đầu. Có một chỗ ở ổn định và tiện lợi là một trong những điểu kiện tiên quyết để du học sinh Canada hoàn thành tốt chương trình học.

Hoàn cảnh của sinh viên 

Khi tới Canada, sinh viên quốc tế thường rơi vào 2 trường hợp:

Trường hợp 1: đã thu xếp chỗ ở tại Canada. Du học sinh có những lựa chọn sau:
Liên hệ với bên cung cấp dịch vụ homestay để được đón tại sân bay và thông báo về việc mình đã tới nơi;
Gặp nhân viên bộ phận phụ trách hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường mình theo học tại sân bay để được đưa về nơi ở;
Đi bằng taxi hoặc xe buýt về nơi ở.

Trường hợp 2: chưa thu xếp chỗ ở tại Canada. Sinh viên có thể lựa chọn một nơi ở tạm thời ở hostel (nhà nghỉ, cung cấp dịch vụ lưu trú ở mức cơ bản nhưng tiết kiệm) hoặc hotel (khách sạn). Sinh viên nên book phòng trước để có mức giá tốt. Giá nhà nghỉ ở đây rơi vào khoảng 10 đến 20 USD một đêm. Giá khách sạn cao hơn, khoảng 50 USD một đêm tùy vào chất lượng phòng.

cho o khi du hoc canada
Nhà trọ sinh viên là là nơi du học sinh Canada có thể ở khi mới đặt chân tới đây

Chỗ ở dài hạn

Du học sinh thường có rất nhiều sự hỗ trợ cho việc học từ nhà trường. Hiện có hơn 200,000 sinh viên quốc tế ở Canada được nhận sự hỗ trợ từ các chương trình định hướng, cố vấn học tập, chương trình học kĩ năng học tập, hỗ trợ cho người khuyết tật, tham vấn nghề nghiệp, hội sinh viên, câu lạc bộ xã hội…

Sự hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế

–  Cảm xúc: giúp du học sinh đối diện với sốc văn hóa;
–  Thực tiễn: làm cách nào để mở tài khoản ngân hàng, làm sao để gặp bác sĩ, làm sao để tìm chọn nhà ở;
–  Học tập: giúp đỡ các vấn đề liên quan đến việc học.

Các loại hình nhà ở

Ký túc xá: thường ở gần trường học, có bếp, phòng tắm chung và dịch vụ giặt là, một số ký túc còn cung cấp dịch vụ ăn uống. Nếu du học sinh chỉ học 1 kì thì nên ở ký túc xá từ đầu, nếu du học sinh học nhiều hơn 1 kỳ thì nên ở ký túc xá 1 hoặc 2 năm đầu rồi tính chuyện chuyển ra ngoài sau. Sống ở ký túc xá giúp du học sinh dễ kết bạn hơn, bớt khó khăn trong việc di chuyển…

cho o khi du hoc canada 1
Nhiều du học sinh Canada chọn ký túc xá làm nơi ở

Căn hộ riêng: bạn có thể tìm thấy danh sách các căn hộ gần trường tại văn phòng nhà ở, nhưng lưu ý là nhà trường thường ko điều tra kỹ về các căn hộ đó, vì thế sinh viên cần cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định. Có 2 trang web giúp tìm nhà trọ online.
Giá cả các căn hộ này giao động từ 400-1500 CAD 1 tháng tùy vùng hay thành phố. Chủ nhà sẽ thu đặt cọc tiền nhà 1 tháng để đảm bảo trong các trường hợp ng thuê làm hư hỏng đồ đạc và sẽ hoàn lại khoản này khi sv chuyển đi.

Một vài lưu ý khi thuê nhà trọ

–  Sinh viên muốn thuê trọ ngoài cần yêu cầu hợp đồng thuê nhà và đọc cẩn thận hợp đồng này, yêu cầu chủ nhà đưa cho mình giữ 1 bản của hợp đồng.
–  Chủ nhà có trách nhiệm thông báo cho người thuê trước 2 tháng nếu muốn ng thuê chuyển đi.
–  Khi thuê nhà, cần thương lượng trực tiếp với chủ nhà và trả khoản đặt cọc thuê nhà cho họ. Nếu có thể hãy trả bằng séc vì sẽ dễ dàng lưu được bằng chứng của việc thanh toán

cho o khi du hoc canada 2
Du học sinh nên bỏ túi vài điều khi đi thuê phòng trọ

–  Không nên để ai lạ vào phòng. Nếu những người như thợ máy, người đưa thư hay nhân viên tiếp thị muốn vào tòa nhà bạn ở mà bạn không muốn điều này thì hãy bảo những người đó đến gặp chủ nhà.
–  Gặp gỡ để biết hàng xóm của bạn là ai. Luôn đóng cửa kể cả khi bạn đang ở nhà
–  Không nên thanh toán tiền nhà trước khi gặp chủ nhà. Nhiều du học sinh đã bị những đối tượng xấu lừa mất tiền khi muốn đặt thuê phòng trước khi sang.
–  Hỏi chủ nhà liệu đồ đạc của bạn đã được nằm trong gói bảo hiểm của ngôi nhà chưa. Nếu chưa, hãy mua bảo hiểm dành cho người thuê nhà để bảo vệ đồ đạc của mình tránh trộm, cháy, lũ lụt hay những trường hợp khác.

>> Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý khi du học Canad

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798