Những điều “đặc biệt” từ Quỹ học bổng

Quỹ học bổng Ford (IFP) đã thông báo cấp 30 suất học bổng cho công dân Việt Nam với những tiêu chí “đặc biệt” như: xét tuyển qua hồ sơ, không yêu cầu trình độ Tiếng Anh… khiến không ít người hoài nghi về tính xác thực của thông tin này.

https://encrypted-tbn2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcT0YdLisUUdeyDMrwcjvGWEg-HQ4hHLWCoZ8aILVrAx7HAvnUHR

Nhằm cung cấp thêm thông tin cho những ứng viên quan tâm đến Quỹ học bổng Ford, Dân trí đã có cuộc trò chuyện với bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Cán bộ chương trình để làm rõ những thắc mắc trên.

Năm 2008 học bổng quốc tế IFP của Quỹ Ford sẽ cấp 30 suất học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam, bà có thể cho biết đôi chút về quỹ học bổng này?
Quỹ học bổng Ford do vụ chứng khoán công ty Ford thành lập. Đây có thể coi là công việc từ thiện của Ford.
Chương trình IFP hiện đang được triển khai tại 22 nước trên thế giới nơi Quỹ Ford có hoạt động tài trợ.
Tại Việt Nam, Trung tâm trao đổi Giáo dục với Việt Nam quản lý chương trình này.
IFP tạo cơ hội học tập và nghiên cứu sau ĐH cho các cá nhân suất sắc, những người có khả năng sử dụng kiến thức tiếp thu được để đóng góp tích cực chuyên môn của mình cho sự phát triển của đất nước và sự công bằng về kinh tế.

Tiêu chí xét tuyển học bổng rất “đặc biệt” như không yêu cầu trình độ Tiếng Anh, không qua thi tuyển mà chỉ xét tuyển qua hồ sơ… Bà có thể chia sẻ gì về điều này?
Quả thật chắc hẳn rất nhiều người sẽ thắc mắc với những tiêu chí được đưa ra.
Thông thường để tham dự bất kì chương trình học bổng nào cũng yêu cầu một trình độ Tiếng Anh tối thiểu, thậm chí phải trải qua một kì thi test rất căng thẳng.
Ở đây, chúng tôi không quá chú trọng vào khả năng Tiếng Anh của người tham gia xét tuyển vì đối tượng của học bổng quốc tế IFP là những người “thiệt thòi”.
Cụ thể, đối tượng được nhận học bổng là những ai đang sinh sống, làm việc ở các vùng khó khăn, thuộc mọi nhóm dân tộc, thiếu cơ hội tiếp cận với chương trình học bổng sau đại học.
Vì đối tượng hướng tới của học bổng là như vậy nên nếu đề ra tiêu chí tối thiểu về Tiếng Anh và tổ chức những kì thi xét tuyển thì tôi nghĩ sẽ khó mà tuyển đủ chỉ tiêu cấp học bổng được.

Nói như vậy thì những người được nhận học bổng sẽ không theo học tại các nước sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh?
Hoàn toàn không phải như vậy. Những ứng viên tham gia chương trình học bổng sẽ được đào tạo 6 tháng Tiếng Anh miễn phí tại Việt Nam. Sau khoá đào tạo này, tôi chắc chắn vốn Tiếng Anh của những người tham gia sẽ được cải thiện.
Trong trường hợp khi sang học ở các nước sử dụng Tiếng Anh mà ứng viên không theo kịp thì sẽ được cấp học bổng 1 năm học Tiếng Anh ở nước đó để tạo nguồn cho năm sau.

Thưa bà, rõ ràng đối tượng hướng tới của học bổng là rất đặc biệt nhưng nhiều người sẽ rất thắc mắc là làm thế nào để các ứng viên ở vùng sâu, vùng xa biết đến chương trình học bổng của Ford?
Cũng có nhiều người hỏi tôi về điều này. Thú thực nếu nói ra thì sẽ có nhiều người nghi ngờ nhưng quả thật chúng tôi đã phải đến từng địa phương, từng vùng miền để giới thiệu chương trình học bổng của Ford.
Để làm được điều đó, chúng tôi đã nhờ các Sở hoặc các Phòng GD-ĐT địa phương tuyên truyền sâu rộng chương trình học bổng.

Điều khó khăn nhất của những người tham gia chương trình học bổng là gì?
Về cơ bản thì những người tham gia sẽ không gặp trở ngại gì. Khâu quan trọng nhất chỉ là cách thức làm hồ sơ mà thôi.
Tôi cũng xin nhấn mạnh là làm hồ sơ ở đây có thể dùng ngôn ngữ Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh, tùy theo khả năng của mỗi ứng viên.
Tuy nhiên, ứng viên cũng không phải lo lắng về điều này vì chúng tôi sẽ trực tiếp hướng dẫn các ứng viên làm hồ sơ sao hợp lý nhất.
Sau khi hoàn tất việc làm hồ sơ, các ứng viên sẽ tham gia một cuộc phỏng vấn bằng Tiếng Việt xung quanh những gì đã viết trong hồ sơ.
Qua cuộc trò chuyện đó, chúng tôi sẽ xác định được tâm huyết của những người tham gia và lựa chọn được những ứng viên đủ tiêu chuẩn.

Xin cảm ơn bà!

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798