Kinh nghiệm thi đại học của hai thủ khoa

Để đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, không quá khó. Chỉ cần bạn quan tâm tới thời khóa biểu, sắp xếp thời gian khoa học, nỗ lực trong học tập và đặc biệt phải yêu thích môn học… Đó là những kinh nghiệm của 2 thủ khoa ĐH Luật và Học viện An ninh năm 2006.

Thủ khoa Đỗ Vân Hải

Đỗ Vân Hải, thủ khoa ĐH Luật Hà Nội: Phải yêu các môn học

Học nên quan tâm tới thời khóa biểu, sắp xếp thời gian một cách khoa học đặc biệt cần phải có sự nỗ lực học tập thì mới thành công được.

Đối với các môn khối C (Văn – Sử – Địa) là những môn học thuộc lòng, cần có sự sáng tạo trong cách học. Đặc biệt là phải yêu, say mê những môn học của mình chứ không dừng lại ở thích. Đó là bí quyết học tốt các môn khối C.

Với môn Văn, nên có cảm xúc của mình trong khi làm bài chứ không học máy móc, học thuộc lòng sách giáo khoa. Học xuất phát từ sự hiểu bài, cần trau dồi kiến thức ngoài sách vở, sáng tạo và phân tích cái mới lạ từ những ý chính từ bài giảng của thầy cô chứ không nên phụ thuộc hết vào các bài giảng đó.

Môn Lịch sử: Đặc biệt cần ghi nhớ các sự kiện, trong đó nên tìm ra các sự kiện “chìa khóa”, nhân vật nổi bật từng thời kỳ, giai đoạn để tạo sự hấp dẫn trong học bài. Cần phải có sự liên kết các sự kiện với nhau chứ không nên học rời rạc. Lịch sử bao giờ cũng cần trình tự.

Môn Địa: Cần nắm chắc kỹ năng vẽ bản đồ. Đặc biệt cần có kiến thức xã hội để liên hệ vì môn địa liên quan tới rất nhiều tới kinh tế, dân số, môi trường…

Lê Hồng Huấn, thủ khoa Học viện An ninh: Cần phải có tích lũy

 

 Để học tốt phải cố gắng, quyết tâm, học hết sức mình với thời gian dài và cần có sự tích lũy.

Môn Hóa: Là môn dễ nhất trong 3 môn thi khối A, với môn này các bạn cần tập trung học vào lớp 12, còn lớp 10, 11 nên tập trung vào Toán và Lý vì 2 môn này phải theo rất lâu, nếu mất gốc là không học được.

Môn Toán: Đây là môn cơ bản để chuẩn bị cho học Lý và Hóa vì học Toán tốt thì mới học được 2 môn kia. Với Toán, phải học hết trong sách giáo khoa, sau đó học thêm ở một số sách tham khảo.

Môn Lý: Là môn khó nhất trong 3 môn cần nhiều kỹ năng nên phải đầu tư nhiều thời gian để làm bài tập. Hơn nữa, trong khi làm bài sẽ nhớ lại được lý thuyết. Đặc biệt, với môn Lý phải học đều vì đề thi cho ra dàn trải đều từ đầu đến cuối chương trình, không nên nhấn mạnh vấn đề nào.

Cách làm bài hiệu quả nhất: Khi làm bài phải đọc kỹ đề bài, khai thác từng giả thiết vì đề thi ĐH không bao giờ có giả thiết thừa. Đặc biệt, trong 2 tiếng là phải làm xong bài và đạt đến cỡ 8 điểm, thời gian còn lại là xem lại bài.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798