Kinh nghiệm du học Anh của Bảo Trâm

Đừng ngại bước ra khỏi thế giới được bao bọc bởi bố mẹ, du học không phải là con đường tốt nhất dẫn đến thành công, nhưng du học sẽ là một trải nghiệm đắt giá cho bất kì ai dám thử và hãy cân nhắc kĩ lưỡng đâu mới là điểm đến đúng đắn cho bạn.

Sau khoảng thời gian du học Anh, có biết bao niềm vui và nỗi buồn ở nơi “đất khách quê người”, những trải nghiệm về những ngày đầu đặt chân lên đất nước xa lạ, những bài học khó quên nơi giảng đường, hay nỗi buồn mỗi dịp tết đến xuân về, hôm nay qua Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI, mình muốn chia sẻ đến các bạn chuẩn bị lên đường du học Anh đôi điều mà mình đã trải qua.

Mình là Ngô Phương Bảo Trâm hiện là sinh viên năm 2 trường Đại học University of Chichester – UK.

Để nói về kinh nghiệm học tập và sinh sống ở Anh, đầu tiên là về chương trình học, chắc rằng khi mới sang đây phần lớn tâm lý sinh viên Việt Nam nào cũng sẽ rất thích vì chương trình học ít môn, ít giờ phải đến trường, lên lớp. Nhưng đừng vì thế mà ỉ lại, chương trình học được thiết kế theo mô hình tự học là chính và giáo viên chỉ là người hướng dẫn những kiến thức mới và giúp bạn tìm ra phương án giải quyết một vấn đề tốt nhất thôi.

Thứ 2 là vấn đề chọn môn, chọn ngành cho các bạn bắt đầu từ A-level. Theo mình điều đó rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến kết quả của các bạn khi lên Đại học. Nên suy nghĩ cẩn thận và lựa chọn cho mình một ngành học đúng đắn là điều cần chuẩn bị trước khi bắt đầu theo học.

Còn về vấn đề sách vở, dụng cụ học tập, thì theo kinh nghiệm của bản thân, các bạn nên chuẩn bị một chiếc máy tính bỏ túi Casio cho những bạn chọn môn Toán, nó rất cần thiết vì máy tính bỏ túi bên này không có một số chức năng giải nghiệm, phương trình như của Việt Nam đâu. Đó là tất cả hành trang bạn nên chuẩn bị cho việc học tập.

Về kinh nghiệm sinh sống ở Anh, mình có thể nói là một trải nghiệm thú vị của riêng bản thân mình. Sang đây tự lập là điều lớn nhất các bạn có thể học được từ cuộc sống của du học sinh. Mọi thứ đều phải tự mình làm: từ đi chợ, nấu nướng, học tập, giặt giũ…nó sẽ rèn cho các bạn đầy đủ các kĩ năng sống và học tập mà không có sự hỗ trợ từ ba mẹ.

Tiếp đến, là điều kiện sống ở Anh khá cao, nên mọi thứ đều rất đắt đỏ, một lần nữa sẽ giúp bạn tập được tính tiết kiệm và biết chi tiêu hợp lý hơn trong khoản trợ cấp nhất định bố mẹ đã cho. UK cũng là thiên đường cho những tín đồ shopping, mình xin không chia sẻ kinh nghiệm này để các bạn có thể tự mình khám phá, sẽ có rất nhiều điều mới mẻ và thú vị đấy.

kinh-nghiem-du-hoc-anh-cua-bao-tram

Vấn đề ăn uống là một chủ đề đau đầu cho bất kì sinh viên nào mới bước chân đến UK. Vì phong cách ăn uống của người Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đều rất thanh đạm, ít béo và nhiều rau xanh, Nhưng ở đây, rau xanh thì không đa dạng chủng loại như ở Việt Nam, thức ăn thì nhiều đường và nhiều mỡ béo…và các bạn nữ khi sang đây đều gặp phải vấn đề tăng cân. Nên mình nghĩ, mang theo một ít mì tôm từ Việt Nam là một ý kiến không hề tồi, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong thời gian tập thích nghi với cuộc sống mới. Khi quen dần với phong cách sống ở đây, bạn sẽ tìm được nhiều sự lựa chọn ăn uống thích hợp hơn, như tự nấu ăn, hay Chinese Takeaway sẽ giúp bạn đỡ nhớ đồ ăn Việt một phần nào đó.

Cuối cùng là vấn đề nhớ nhà khi sống xa gia đình. Thật sự mình không quá nhớ bố mẹ khi mới sang đây. Cuộc sống mới, môi trường học tập mới, và trường mình học cũng khá nhiều bạn sinh viên Việt Nam nên cảm giác nhớ nhà như bị cuốn theo những thứ mới mẻ ấy làm mình thấy đỡ nhớ phần nào. Chỉ vào các dịp Tết, lại có vài đứa buồn buồn tủi tủi vì không được hưởng không khi Tết ấm cúng ở nhà, nhưng dần rồi các bạn sẽ quen và sẽ trưởng thành hơn từ suy nghĩ đến cách ứng xử.

Để tóm gọn lại kinh nghiệm mình có được, mình chỉ có thể nói là “Đừng ngại bước ra khỏi thế giới được bao bọc bởi bố mẹ, du học không phải là con đường tốt nhất dẫn đến thành công, nhưng du học sẽ là một trải nghiệm đắt giá cho bất kì ai dám thử và hãy cân nhắc kĩ lưỡng đâu mới là điểm đến đúng đắn cho bạn.” Chúc các bạn may mắn và thành công với sự lựa chọn của mình.

Ngô Phương Bảo Trâm

Bài viết của bạn Bảo Trâm gửi riêng cho Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI nhằm chia sẻ những kinh nghiệm và cảm nhận của Bảo Trâm khi học tập tại Anh. Vui lòng ghi rõ nguồn “Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI” khi phát hành lại. Cám ơn Bảo Trâm rất nhiều, chúc em đạt được nhiều thành tích học tập hơn nữa.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798