Kết quả bầu cử Tổng thống Pháp 2017 ảnh hưởng như thế nào với du học sinh?

Ngày 7/5/2017, ông Emmanuel Macron đã đi vào lịch sử khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp với 65,17% phiếu bầu, tiếp sau là bà Marine Le Pen với 34.83% phiếu bầu. Theo đó, ứng cử viên 39 tuổi đến từ Đảng Tiến bước đã trở thành Tổng thống thứ 8 và cũng là Tổng thống trẻ nhất lịch sử nước Pháp. Vậy kết quả này có thể ảnh hưởng như thế nào đối với du học sinh? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Ông Emmanuel Macron đã trở thành vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp

Tổng thống Pháp đương nhiệm François Hollande đã gọi điện cho ông Emmanuel Macron để nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi trong cuộc bầu cử. Ngài cựu Tổng thống cũng khằng định “Chiến thắng vang dội của ông Emmanuel Macron khẳng định rằng, đa số người dân Pháp mong muốn đoàn kết mang lại lợi ích cho nước Pháp cũng như khẳng định họ nghĩ rằng việc nước Pháp thuộc Liên minh châu Âu đồng nghĩa với việc nước Pháp mở cửa với thế giới.”

Thủ tưởng Anh Theresa Mays và Thủ tướng Đức Angela Merkel chúc mừng tân Tổng thống Pháp và bày tỏ mong muốn được làm việc chung với ông Emmanuel Macron trong thời gian sớm nhất. Hòa chung niềm hân hoan đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chia sẻ mong muốn sẽ sớm được gặp gỡ vị Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp.

Nước Pháp sẽ thay đổi trong nhiệm kì sắp tới của ông Macron?

tong thong phap Emmanuel Macron

Đây là câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ bởi lẽ ông Emmanuel Macron chỉ mới giành chiến thắng vào ngày 7/5. Tuy nhiên, để hiểu hơn về những định hướng quản lý đất nước của vị tân Tổng thống Pháp này, hãy điểm qua 10 lời hứa tiêu biểu của ông trong chiến dịch tranh cử:

1.    Giảm thuế cho các doanh nghiệp thực hiện đến 2022;

2.    Xoá bỏ một số đóng góp xã hội của người làm công (đóng góp thất nghiệp, ốm đau…);

3.    Xoá bỏ thuế nhà ở cho 80% người dân;

4.    Xoá bỏ đóng góp xã hội của những người làm nghề tự do;

5.    Tăng cường hỗ trợ giáo dục cho những vùng khó khăn;

6.    Cấp thẻ có giá trị 500€ cho những người tham gia vào các hoạt động văn hoá;

7.   Tăng cường sức mạnh châu Âu bằng cách tạo ngân sách, quốc hội và thiết lập bộ trưởng Tài chính khu vực dùng tiền Euro;

8.    Bồi hoàn đến tận 100% một số chi phí cho sức khoẻ;

9.   Tăng cường ngân sách cho an ninh. Dự định làm nghĩa vụ quân sự một tháng đối với thanh niên. Tăng ngân sách quốc phòng. Tạo thêm 10.000 việc làm cho an ninh, 120.000 việc làm cho công chức;

10.  Quốc hữu hoá một số lĩnh vực, tăng cường kiểm soát chi bảo hiểm thất nghiệp.

Đường lối của ông Macron sẽ ảnh hưởng ra sao đối với du học sinh?

Với chiến thắng của vị tân Tổng thống Pháp, sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt Nam nói chung đang và sẽ học tập tại Pháp được dự đoán sẽ nhận được nhiều lợi ích trực tiếp hoặc gián tiếp.

Chiến thắng của ông Macron được dự đoán sẽ có những ảnh hưởng tích cực đối với du học sinh

Chiến thắng của ông Macron được dự đoán sẽ có những ảnh hưởng tích cực đối với du học sinh

  • Kinh tế Pháp phát triển, cơ hội việc làm của sinh viên tăng lên

Chiến dịch tranh cử của ông Macron đưa ra lời hứa hẹn về một cuộc cải cách kinh tế. Ông đã nêu kế hoạch thực hiện hàng loạt biện pháp có lợi cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy nền kinh tế đất nước nếu đắc cử.Ông Macron cam kết cắt giảm thuế doanh nghiệp dần xuống mức 25% từ mức hiện tại là 33%. Vị tân Tổng thống này cũng hứa sau khi đắc cử sẽ cóa bỏ đóng góp xã hội cho những nghề làm nghề tự do và tăng cường hợp tác với các nước thuộc EU để phát triển sức mạnh của châu Âu.

  • Giá nhà ở nhà sẽ giảm

Ông cũng muốn giảm các loại thuế nhà đất địa phương cho phần lớn người dân Pháp với lời hứa xoá bỏ thuế nhà ở cho 80% người dân.

  • An sinh xã hội được đảm bảo hơn

Với cam kết cải thiện chế độ bảo hiểm, sinh viên có cơ hội được bồi hoàn đến tận 100% một số chi phí cho sức khoẻ. Điều này giúp nhiều sinh viên giảm đi được nỗi lo về chi phí khám chữa bệnh tại Pháp.

  • An ninh tại Pháp được đảm bảo hơn

Ông Macron là một tiếng nói chống chủ nghĩa khủng bố mạnh mẽ, đề cao pháp quyền. Ông muốn thuê thêm nhiều cảnh sát hơn nữa để đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc sống người dân trước bối cảnh Pháp thời gian gần đây liên tục trở thành mục tiêu tấn công của khủng bố.

Tổng hợp và biên dịch từ nhật báo Figaro và Libération 

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất vềDu học Pháp (chọn trường, khóa học, cơ hội học bổng, học phí, chi phí sinh hoạt, cách nộp đơn, chuẩn bị hồ sơ…), bạn hãy đăng ký theo form đăng ký nhanh như bên dưới hoặc qua hotline 098.111.3361 (gặp chị Việt Phương) nhé.

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798