Hướng dẫn thủ tục xin cấp thị thực (visa) du học tại Đức

Xin visa du học ĐỨc là yếu tố quan trọng hàng đầu để có thể du học Đức thành công. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho việc xin visa du học Đức.

visa_du_hoc_anh_1

Từ ngày 01.01.2007 cho đến nay, tất cả các thí sinh muốn du học Đức trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (Akademische Prüfstelle, viết tắt là APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

Các bạn sẽ nhận được thông tin cụ thể về APS tại các địa chỉ sau:

 

– Bộ phận kiểm tra học vấn, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội, Email: aps_hanoi@yahoo.com

 

– Văn phòng DAAD Hà Nội, Email: daad@daadvn.org

 

– Trung tâm thông tin của DAAD tại TP. Hồ Chí Minh, Email:daad-hcmc@daadvn.org

 

Và trong các trang:www.hanoi.diplo.de     và  www.daadvn.org

 

1/ Chỉ có thể nộp hồ sơ theo hẹn đã đăng ký trước và phải trực tiếp đến nộp. Việc đăng ký hẹn chỉ  có thể thực hiện qua Internet

 

2/ Đại sứ quán chỉ nhận những hồ sơ với đầy đủ giấy tờ. Hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả lại. Trong trường hợp này người xin cấp thị thực phải đăng ký lại hẹn nộp hồ sơ.

3/ Những giấy tờ và văn bằng (bản chính hoặc bản sao công chứng) cần phải nộp:

3.1  Tờ   khai   xin   cấp   thị   thực   dài   hạn   (2   bản,   lấy   từ   trang   chủ   của   Đại   sứ   quán :www.hanoi.diplo.de.

Tờ khai có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

 

3.2  ảnh mới chụp, phông nền trắng, chụp chính diện.

 

3.3 Hộ chiếu của người xin cấp thị thực. Hộ chiếu phải còn giá trị và có chữ ký của người mang hộ chiếu.

 

3.4 Bảng tóm tắt quá trình học tập và công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học (ghi rõ cả thời gian không đi học và cũng không đi làm).

 

3.5 Chứng minh tài chính cho thời gian cư trú tại Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:

 

a) Giấy cam kết bảo lãnh (Verpflichtungserklärung theo các điều 66-68 Luật Cư trú Đức).

 

b) Giấy chứng nhận có tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức với số tiền tối thiểu là 8.040,- Euro. Tài khoản này phải là tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút tối đa 670,- Euro.

 

c) Chứng nhận có bảo lãnh của một ngân hàng tại Đức với mức tiền 8.040,- Euro mỗi năm. d) Chứng nhận được cấp học bổng.

 

3.6 Bản chính chứng chỉ APS (không cần thiết đối với trường hợp đi học nâng cao sau đại học).

 

3.7 Giấy báo nhập học ngành đã đăng ký tại một trường đại học/cao đẳng Đức có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid) hoặc Giấy  chứng  nhận  đã  đăng  ký  trước  một  suất  học  tại  một  trường  đại  học/cao  đẳng  Đức (Studienplatzvormerkung) hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – “endgültige Mitteilung”) và trong trường hợp cần thiết: Chứng nhận đã đăng ký một khóa học tiếng Đức.

 

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ phô tô. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực.

 

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

 

4/ Thời gian giải quyết hồ sơ:

 

Thời  gian  xét  hồ  sơ  xin  cấp  thị  thực  thông  thường  là  4  tuần  nếu  có  đầy  đủ  giấy  tờ  (Thủ  tục “Schweigefristverfahren”: giải quyết hồ sơ trong trường hợp hết thời hạn 4 tuần mà Sở Ngoại kiều có thẩm quyền của Đức không đưa ra ý kiến về hồ sơ.)

 

5/ Lệ phí : 60,- Euro (trả tiền mặt bằng Đồng Việt Nam theo tỷ giá tại thời điểm nộp hồ sơ hoặc trả bằng Euro với thẻ tín dụng)

 

Lệ phí phải trả trực tiếp tại cửa nhận hồ sơ của sứ quán khi nộp hồ sơ. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp hồ sơ xin cấp thị thực bị từ chối.

 

CHÚ Ý VỀ THỜI GIAN XỬ LÝ HỒ SƠ XIN VISA SCHENGEN !

 

Việc đi lại giữa Ðức và Việt Nam bắt buộc phải có thị thực. Do vậy tất cả các công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào Ðức phải có thị thực. Thời hạn dự định cư trú không đóng vai trò liên quan. Ở Việt Nam việc cấp thị thực nhập cảnh vào Ðức do Ðại sứ quán Ðức tại Hà Nội và Tổng lãnh sự Ðức tại Thành phố Hồ Chí Minh phụ trách.

Ðại sứ quán luôn cố gắng giải quyết đơn xin cấp thị thực của Quí vị một cách nhanh chóng. Ðể thuận tiện cho công việc của chúng tôi, đề nghị Quí vị

– sử dụng tờ khai trực tuyến,

– điền tờ khai một cách chính xác và đầy đủ,

– nộp đầy đủ các giấy tờ cần thiết và

– nộp hồ sơ xin cấp thị thực đúng thời hạn quy định trong Bộ Luật thị thực: muộn nhất là 15 ngày và sớm nhất là 90 ngày trước chuyến đi.

* Ảnh trong bài là hình ảnh 1 VISA đại diện.

 

Du học Đức miễn phí tham khảo chương trình vừa học vừa làm tại Đức

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798