Hỏi – đáp về visa Schengen – Tấm vé “thần thánh” để đi du học châu Âu

Điều tuyệt vời nhất khi đi du học ở châu Âu là gì? Đó chính là việc bạn được phép đi lại tự do tới hầu hết các nước trong khu vực này chỉ với tấm visa Schengen duy nhất! Vậy visa Schengen là gì? Tại sao visa này lại “thần thánh” đến thế?

Hãy tham khảo ngay phần giải đáp từ chị Bùi Việt Phương – Chuyên gia tư vấn du học châu Âu của ASCI để có câu trả lời cho riêng mình nhé!

Visa Schengen là gì? Có gì khác biệt với visa thông thường?

Visa Schengen là loại visa (thị thực) vô cùng đặc biệt, được cấp bởi 26 quốc gia thuộc khối Schengen. Theo đó, bạn sẽ được phép di chuyển trong tất cả các nước thuộc khối Schengen (được liệt kê chi tiết dưới đây) mà KHÔNG có bất kỳ sự kiểm soát biên giới nào:

visa-schengen-du-hoc-chau-auMt phần trong số các quốc gia thuộc khối Schengen 

22 trong số 28 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU): Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Ý, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha và Thụy Điển (không bao gồm Cộng hòa IrelandVương quốc Anh như nhiều người có thể nhầm lẫn);

04 nước không phải là thành viên của Liên minh châu Âu (EU): Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. Đây là các nước thuộc Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (European Free Trade Association – EFTA)

(*) Ngoài ra, với visa Schengen trên hộ chiếu, bạn còn được phép nhập cảnh vào 3 tiểu vương quốc là Monaco, San Marino và Vatican City.

Lưu ý: Visa Schengen chỉ là một visa ngắn hạn (short stay visa) có thời hạn dưới 90 ngày. Bạn chỉ được phép di chuyển tối đa trong khối Schengen trong khoảng thời gian là 90 ngày trong mỗi chu kỳ 180 ngày.

Do vậy, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin visa Schengen nếu bạn có kế hoạch du học các khóa ngắn hạn dưới 90 ngày (hoặc visa du học dài hạn nếu khóa học của bạn kéo dài trên 90 ngày) ở bất kỳ nước nào trong khối Schengen để nhận được các quyền lợi của tấm visa được coi là có giá trị “thần thánh” này.

Tôi đã có visa du học tại một nước châu Âu rồi, nhưng là ở một nước nằm ngoài khối Schengen. Vậy với visa này, tôi có được phép nhập cảnh vào một trong những nước thuộc khối Schengen không?

Rất tiếc là không! Nếu visa du học của quốc gia bạn đang học tập không nằm trong số 26 quốc gia thuộc khối Schengen như đã nêu ở trên, thì bạn vẫn cần phải nộp đơn xin visa Schengen.

Visa Schengen đem lại những quyền lợi gì?

Như đã chia sẻ ở trên, visa Schengen cho phép người từ bên ngoài châu Âu có quyền tự do di chuyển trong các quốc gia thuộc khối này. 

visa-schengen-1Visa Schengen là tấm vé cho phép bạn trải nghiệm gần như toàn bộ các quốc gia châu Âu (Nếu muốn tới Anh, bạn cần xin visa riêng nhưng có thể xin khá dễ dàng khi bạn đã có visa Schengen) 

Ngoài ra, visa Schengen còn đem đền các quyền lợi “không phải ai cũng biết” như:

  • Được miễn chứng minh tài chính khi xin visa Hàn Quốc;
  • Được miễn visa vào Mexico (cho phép bạn đặt chân đến Mexico theo theo dạng du lịch và công tác trong thời gian tối đa là 180 ngày);
  • Được miễn visa vào Bulgaria và Rumania (do 2 quốc gia này đang rất muốn gia nhập khối Schengen);
  • Được miễn xin visa vào Belarus trong 05 ngày;
  • Được miễn thư mời gốc khi xin visa vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Một điểm cộng cực lớn khác khi bạn đã có visa của khối Schengen trong hộ chiếu là việc bạn có thể dễ dàng xin các visa khó trong tương lai như Mỹ, Canada, Anh, Úc, New Zealand, Nhật Bản …

dang ky tu van du hoc

Nếu dự định du học châu Âu trong khoảng thời gian từ 90 ngày trở lên, mình có cần xin giấy tờ gì khác khi đến du học châu Âu không?

Visa Schengen chỉ có giá trị cho thời gian lưu trú là 90 ngày (visa ngắn hạn), áp dụng cho các bạn muốn theo học những khóa học trong thời gian ngắn. Trong thời gian visa Schengen của bạn có giá trị, bạn có thể di chuyển tự do trong phạm vi châu Âu.

Nếu thời gian của các khóa học kéo dài hơn 90 ngày (thường nhiều bạn sẽ luôn muốn hoàn thành chương trình học 01 năm hoặc thậm chí nhiều hơn), bạn sẽ phải nộp đơn xin giấy phép cư trú (residence permit). Lưu ý khoảng thời gian cho sự xét duyệt này thông thường không quá 90 ngày và quy định này được áp dụng cho tất cả các nước.

Để xin visa Schengen thì phải nộp đơn ở đâu? Việc xin visa Schengen ở các nước đều giống như nhau?

Bạn phải nộp đơn xin visa Schengen cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia nơi bạn dự định học tập và sinh sống. Tuy vậy, tùy theo điều kiện từng nước mà việc xin visa Schengen du học tại các nước đó cũng khác nhau. Các quốc gia như Pháp, Đức, Hà Lan… vẫn luôn nổi tiếng là những quốc gia rất khắt khe trong việc xin visa cho học sinh.

visa-schengen-3

Được đi lại tự do trong khối Schengen là một trong những điều tuyệt nhất khi du học ở châu Âu

Trong khi đó, tuy cũng cùng nằm trong khối Schengen nhưng các nước khác như MaltaTây Ban Nha lại dễ dàng xin visa hơn. Các nước này có điều kiện để cấp visa cho du học sinh khá đơn giản, chi phí sinh hoạt rẻ và chất lượng giáo dục không hề kém cạnh. Visa bạn được cấp vẫn là visa Schengen cho phép bạn di chuyển tự do đến tất cả các quốc gia khác trong khối Schengen để khám phá và trải nghiệm văn hóa châu Âu!

(*) Xem thêm: Du học tiết kiệm tại châu Âu: Bạn đã biết 3 “cánh cửa” sau chưa?

dang ky tu van du hoc

 

Mất bao lâu để tôi nhận được kết quả sau khi nộp đơn xin visa Schengen?

Thời gian hồi đáp tối đa đối với đơn xin visa Schengen là khoảng 03 tháng (tùy thuộc vào Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của nước mà bạn dự định theo học). Nếu bạn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào trong vòng 03 tháng, điều đó có nghĩa là đơn xin visa của bạn đã bị từ chối.

Đối với visa du học châu Âu, thời gian phản hồi thông thường là khoảng 01 tháng. Lưu ý rằng: Thời gian trên chưa bao gồm thời gian chuẩn bị hồ sơ xin visa (có thể kéo dài hàng tháng trời, tùy thuộc vào chất lượng hồ sơ). Do vậy, nếu bạn có dự định tới châu Âu để học tập, bạn cần tìm hiểu thông tin và nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt.

Là công ty tư vấn du học châu Âu chuyên nghiệp, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI sẽ hỗ trợ bạn tư vấn miễn phí, hướng dẫn thủ tục hồ sơ nhanh chóng, rõ ràng, chi tiết và hiệu quả, luyện phỏng vấn visa với tỉ lệ thành công cao (trên 95%).

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học châu Âu, bạn hãy điền thông tin vào form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN” bên dưới hoặc gọi tới hotline 098.111.3361 (gặp chị Việt Phương) để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Xem thêm:

dang ky tu van du hoc

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798