Học Cao học tại Pháp, cần chuẩn bị gì?

Ở Pháp có 2 loại hình đào tạo Thạc sĩ : Thạc sĩ nghiên cứu (Master recherche) và Thạc sĩ chuyên ngành (Master Professionnel).

hoc-cao-hoc-tai-phap-can-chuan-bi-gi

Sinh viên Việt Nam dự định tham gia khoá học Cao học tại Pháp, cần chuẩn bị như sau:

 

1.Học thật tốt ở trường ĐH, tốt nghiệp với kết quả cao

 Đây sẽ là 1 điều kiện quan trọng trong hồ sơ xin Cao học của sinh viên vì các trường sẽ xét tuyển hồ sơ dựa trên kết quả học tập bậc ĐH.

Ngoài ra, ở Pháp có 2 loại hình đào tạo Thạc sĩ : Thạc sĩ nghiên cứu (Master recherche) và Thạc sĩ chuyên ngành (Master Professionnel). Thạc sĩ nghiên cứu dành cho những người hướng vào mục đích nghiên cứu, giảng dạy. Thạc sĩ chuyên ngành dành cho những người muốn học chuyên sâu hơn để đi làm trong các công ty, đơn vị…

– Nếu chọn học Thạc sĩ nghiên cứu thì bên cạnh kết quả học tập trong 4 năm học, đề tài luận văn tốt nghiệp của sinh viên sẽ đóng vai trò quan trọng không kém trong việc được chấp nhận vào học Thạc sĩ hay không. Vì vậy, nếu chọn học theo hướng này, sinh viên nên chọn lựa đề tài làm luận văn phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình và cố gắng để hoàn thành thật tốt luận văn đó.

– Nếu chọn học Thạc sĩ chuyên ngành, thì bên cạnh kết quả học, kinh nghiệm làm việc sẽ rất quan trọng. Do đó, nỗ lực tìm nơi thực tập tốt, cố gắng thực tập để có thật nhiều kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến ngành học của mình cũng sẽ giúp sinh viên rất nhiều trong việc học Thạc sĩ tại Pháp.

 

2. Sinh viên cần phải có trình độ tiếng Pháp tốt

Sinh viên cần phải có trình độ tiếng Pháp tốt, đủ để theo học cao học tại Pháp (TCF 500, bài viết của TCF phải là 14/20 trở lên). Do đó, nếu đang học tiếng Anh, các bạn nên đăng kí và nỗ lực học tiếng Pháp tại VN trong vòng ít nhất là 6 tháng. Sau đó, nếu muốn và gia đình có điều kiện, sinh viên có thể đăng kí học dự bị tiếng Pháp khoảng 1 năm tại Pháp trước khi nhập học Cao học chính thức.

 

3. Nộp hồ sơ xin học:

Thời gian để nộp hồ sơ cho các khóa Cao học tại Pháp là vào tháng 3, 4 hàng năm. Do đó, nếu đã có đủ trình độ tiếng Pháp, sinh viên có thể tiến hành tìm trường và nộp hồ sơ ngay từ bây giờ. Cac bạn có thể tham khảo thông tin về các trường tại: www.onisep.fr, hoặc www.edufrance.fr. Hoặc cũng có thể đến trực tiếp Văn phòng Edufrance để đọc các tài liệu và được hướng dẫn miễn phí.

*Hồ sơ nộp cho các trường để xin nhập học Cao học bao gồm:

  1. Bảng điểm, bằng tốt nghiệp ĐH.
  2. Sơ yếu lý lịch
  3. Thư trình bày nguyện vọng xin học
  4. Thư giới thiệu của thầy cô/ người phụ trách nơi làm việc
  5. Tóm tắt luận văn tốt nghiệp
  6. Bằng cấp, giấy chứng nhận trình độ tiếng Pháp
  7. Tóm tắt đề tài dự định nghiên cứu tại Pháp

* Điều lợi thế là sinh viên có thể gửi hồ sơ cho 3 hoặc 4 trường cùng lúc để có nhiều cơ hội hơn.

 

4. Điều kiện tài chính:

Nếu có người thân tại Pháp bảo lãnh, và nếu muốn du học ngay vào đầu năm học tới, ngay từ bây giờ sinh viên đã có thể nhờ người nhà làm các thủ tục bảo lãnh. Nếu không, để du học tại Pháp các bạn cần chuẩn bị khoảng 5200 EUR để chứng minh tài chính và để trang trải cho năm học đầu tiên. Số tiền này có thể được gửi ngay trước khi làm hồ sơ xin visa, không cần phải gửi vào ngân hàng từ trước.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798