Q&A: Giải đáp 22 câu hỏi về du học Canada

Trong buổi Live Stream Tư vấn trực tuyến chương trình Du học Canada của ASCI, chị Nguyễn Trang chuyên viên tư vấn với 5 năm kinh nghiệm đã giải đáp thắc mắc của các bạn học sinh sinh viên. Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi trong buổi tư vấn trực tuyến ngày 18/10/2016 vừa qua. Nếu bạn chưa tìm thấy câu trả lời cần thiết cho thắc mắc của mình thì đừng ngại liên hệ tới 0944.788.798 nhé! 

Q 1: Em không có điểm IELTS, có đi du học Canada được không? Học phí khóa học tiếng Anh tại Canada là bao nhiêu tiền?

A: Chưa có điểm ielts, em hoàn toàn có thể du hoc ở Ca được. Em sẽ phải học 1 năm khóa tiếng Anh ESL trước khi vào khóa học chính. Học phí khóa tiếng anh tại Ca giao động từ 350 – 700 CND/tuần.

Q 2: Em đang học trung học phổ thông. Em muốn tốt nghiệp lớp 12 thì đi du học. Anh chị cho em hỏi em cần chuẩn bị những gì và chi phí du học Canada là bao nhiêu?

A: Yêu cầu học thẳng khóa cao đẳng và đại học tại Ca là: điểm ietls 6.0 – 6.5 . Và em phải tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm 3 năm học trên 6,5-7.0. học phí khóa cao đẳng là 11000- 12000 CAD/năm, Đại học là 13000- 26000 CAD/năm . Chi phí sinh hoạt khoảng 8.000 – 10.000 CAD nữa. Như vậy, tổng chi phí du học tại Ca khóa cao đẳng đại học trung bình từ 300-500 triệu/năm.

Q 3: Điều kiện để học thạc sĩ ở Canada là gì?

A: Các trường đại học ở Canada yêu cầu đầu vào cho khóa thạc sĩ tương đối cao và thường sẽ khó đăng ký hơn so với các nước khác như Anh, Úc, Mỹ. Thông thường, sinh viên phải tốt nghiệp ĐH với điểm Trung bình trên 7.5, điểm ielts 6.5 – 7.5 (tùy ngành). Điểm đặc biệt khó là đa số các trường đều yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc và điểm GMAT/GRE.

Q 4: Em tên là Hương. Em vừa tốt nghiệp đại học Silla, Busan, Hàn Quốc, ngành Hàn Quốc học, điểm trung bình của em là 3.4/4.5 . Em có TOPIK (tiếng Hàn) cấp 5, IELTS 5.5 (em đang có dự định thi lại và em có khả năng lấy được điểm cao hơn). Em muốn hỏi về thông tin học phí cũng như mức phí sinh hoạt cần thiết.

A: Chào Hương, nếu em đã tốt nghiệp đại học. Em có thể học khóa sau đại học và khóa thạc sĩ. Bậc sau ĐH yêu cầu: Tốt nghiệp đại học và IELTS 6.5. Bậc thạc sĩ đòi hỏi: IELTS 6.5; Tốt nghiệp đại học với GPA đại học trên 7.5; nhiều trường yêu cầu kinh nghiệm làm việc và GMAT/GRE.

Học phí trung bình khóa sau Đại học là: $C 11.000- 14.000/năm, khóa Thạc sĩ là: $C18000- 35000/năm CND. Chi phí sinh hoạt khoảng 8.000 – 10.000 CDN nữa. Như vậy, chi phí du học bậc sau đại học và thạc sĩ tại Canada sẽ giao động trung bình từ 400- 600 triệu/năm.

Chuyên viên tư vấn Du học Canada

Chị Nguyễn Trang – Chuyên viên tư vấn Du học Canada

Q 5: Em cũng không biết ở canada người ta sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng gì hả chị?

A: Canada có hai ngôn ngữ chính thức: Tiếng Anh và tiếng Pháp. Tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa cho 59% dân số và tiếng pháp là ngôn ngữ bản địa cho 22% dân số. Đa số người nói tiếng Pháp sống tại tỉnh bang Quebec, New Brunswick, và Ontario. Tuy nhiên, tiếng Trung Quốc mới là ngôn ngữ phổ biến nhất ở Canada, tiếp theo là Đức, Ý, Punjabi và Tây Ban Nha.

Q 6: Giấy phép du học (study permit) khác thị thực du học (visa) như thế nào? Làm thế nào để nhận được giấy phép du học?

A: • Thị thực du học (Visa) là giấy phép cho việc nhập cảnh vào Canada. Còn Giấy phép du học (study permit) là giấy phép cho việc sinh sống và học tập tại Canada.

• Visa do lãnh sự quán Canada tại Việt Nam cấp để học sinh được bay sang Canada. Study permit do hải quan Canada cấp khi du học sinh đã sang đến Canada.

Q 7: Phỏng vấn từ sứ quán như thế nào và cần chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn visa?

A: • Sứ quán có thể phỏng vấn hoặc không phỏng vấn học sinh. Phụ thuộc vào việc xét hồ sơ visa vì vậy chuẩn bị hồ sơ rất quan trọng.

• Nếu có phỏng vấn, sứ quán sẽ không báo trước. Sứ quán sẽ phỏng vấn học sinh bằng tiếng Anh và bằng hình thức gọi điện thoại. Nhiều trường hợp phỏng vấn phụ huynh bằng tiếng Việt và bằng hình thức gọi điện thoại.

• Chuẩn bị phỏng vấn: học sinh và phụ huynh cần nắm chắc thông tin về khóa học và thông tin tài chính để trả lời.

Q 8: Nếu Lãnh Sự Quán yêu cầu khám sức khỏe chắc chắn tôi được cấp visa phải không?

A: KHÔNG. Việc bạn được chỉ định khám sức khỏe chỉ là một bước trong quy trình xét cấp Visa của LSQ, khám sức khỏe không chắc chắn rằng bạn sẽ đạt visa.

Q 9: Nếu kết quả xét visa không kịp khóa học tôi có thể xin dời lại khóa học? Và tôi có phải đóng thêm phí xét đơn?

A: ĐƯỢC. Nên thông báo dời khóa học với trường khi gần ngày học mà chưa có kết quả visa. Thông thường bạn sẽ không bị mất thêm phí xét đơn, nhưng nếu bạn thông báo sau ngày nhập học có thể bạn mất khoảng 500$ cho việc này (tùy trường).

Q 10: Trường có hoàn trả học phí nếu tôi không đạt visa? Thời gian xét và thủ tục thế nào?

A: CÓ. Trường hợp xấu nhất bạn không đạt visa trường sẽ hoàn trả phần đặt cọc học phí của bạn (không trả phí xét đơn) trong khoảng thời gian từ 1 – 1.5 tháng. Bạn cần gửi cho trường thư từ chối của LSQ, thư nhập học của bạn và một thư mẫu yêu cầu bồi hoàn học phí.

Q 11: Khi nào nên gia hạn giấy phép du học (study permit) và thị thực du học (visa)?

A: Du học sinh thường quên hoặc không chú ý đến việc gia hạn visa và study permit. Đây là việc rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến việc học tập của các bạn. Bạn nên study permit và visa tối thiểu 2 tháng trước khi hết hạn.

Q 12: Vậy gia hạn Stydy Permit thì em cần làm gì ạ? Các thủ tục cần gia hạn Study Permit là gì ạ?

A: • Giấy phép du học (study permit) sẽ được cấp tương ứng với thời gian học tập tại Canada và thời hạn còn giá trị của hộ chiếu.

• Nơi nộp hồ sơ gia hạn: tại văn phòng di trú tại Vegreville, Alberta tối thiểu 30 ngày trước khi hết hạn. Nếu không sẽ xem như là bạn đang cư trú bất hợp pháp.

• Hồ sơ gia hạn gồm có: Thư mời học mới, LOA mới, Bảng điểm hiện tại và lệ phí 155 CND. Bạn có thể nhờ tư vấn viên của trường hướng dẫn thêm thủ tục này

Q 13: Cộng đồng người việt ở Canada có đông không chị?

A: Cộng đồng người Việt ở Canada khá đông đúc. tập trung nhiều ở các thành phố lớn như Toronto và Vancouver e ạ.

Q 14:  Chị ơi học sinh dưới 13 tuổi khi đi du học có cần người bảo hộ không ạ? Nếu có thì cần khoảng bao nhiêu đô ạ?

A: Tất nhiên rồi em. Học sinh dưới 13 tuổi bắt buộc phải có người bảo hộ đi cùng. Vì chi phí sẽ còn tùy thuộc vào trường và tỉnh bang nên chị không thể đưa ra một con số chính xác ở đây được.

Q 15: Các thủ tục cần gia hạn Visa du học?

A: • Hồ sơ gia hạn gồm có: Hộ chiếu còn hạn, giấy phép du học còn hạn tối thiểu 6 tháng, bảng điểm hiện tại và đơn gia hạn.

• Nộp hồ sơ gian hạn tới Lãnh Sự Quán Canada tại Mỹ hoặc Lãnh Sự Quán Canada tại Việt Nam.

Q 16: Em đang học lớp 11. Em muốn sang Ca học lớp 12 sau đó lên đại học có được không ạ?

A: Canada chỉ cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh quốc tế học tối thiểu 2 năm bậc phổ thông học tại Canada. Nếu em chỉ học lớp 12 thì em sẽ chỉ nhận được chứng chỉ hoàn thành lớp 12 tại Canada. Với chứng chỉ này, rất ít trường chấp nhận cho em vào học bậc đại học. Do đó, chị khuyên em nên học hết lớp 12 tại VN để tiết kiệm thời gian, hoặc sang Canada hoặc học lại từ lớp 11 để có cơ hội vào được nhiều trường đại học hơn.

Q 17: Em muốn sang Canada học tiếng Anh nâng cao trình độ khoảng 6 tháng thì có phải chứng minh tài chính không ạ?

A: Với khóa học dưới 6 tháng, em sẽ xin visa theo diện visa du lịch và hồ sơ của em phải đáp ứng các quy định của loại visa này.

Q 18: Chị ơi em đang học đại học kinh tế Hồ Chí Minh mà điểm năm 2 đại học thấp quá có cách nào đi diện CES được không chị. Mấy yếu tố còn lại em ổn và điểm cấp 3 của em khá tốt.

A: Nếu em học năm 2 rồi thì em sẽ vẫn phải học lại từ đầu bậc cao đẳng hoặc đại học vì Canada không chấp nhận chuyển tiếp. Và bên đó sẽ xét tuyển học bạ cấp 3 của em nhé. Nếu điểm cấp 3 của em tốt thì rất có cơ hội apply vào các trường tốt khi du học Canada đấy.

Q 19: Chị ơi trường ở Vancouver có nội trú ko ạ ?

A: Còn tùy từng trường nữa em nhé. Có nhiều trường ở Vancouver có ký túc xá hoặc nằm trong campus nên em có thể ở ký túc hoặc homestay trường sắp xếp. Và không phải chỉ mỗi Vancouver có đâu nhé.

Q 20: Em đang học năm cuối đại học cử nhân ngôn ngữ anh. Em đang dự định năm tới apply du học ạ. Chị có thể tư vấn cho e học ngành gì liên quan không ạ? Và 4 năm học đại học em luôn đạt trung bình môn trên 7.5 ạ.

A: Em nên tốt nghiệp hết đại học ở Việt Nam và apply một chương trình sau đại học, bậc master. Chị thấy các điều kiện của em khá tốt rồi, nếu cố gắng thêm điểm IELTS thì cơ hội vào các trường lớn tại Canada rất tốt đấy. Em hãy liên hệ trực tiếp với chị để được tư vấn kỹ nhất ngành và trường học phù hợp nhất nhé.

Q 21: Visa CES có phỏng vấn không vậy chị. Em đã tốt nghiệp đại học năm 2015, từ đó đến nay thời gian em bị trống.

A: Nếu thời gian trống đó em đi học IELTS hoặc đi làm ở đâu đó sẽ rất tốt để giải trình với Đại Sứ Quán đấy. Nếu em ghi những thông tin thời gian trống từ tốt nghiệp em sử dụng làm gì thuyết phục được Đại Sứ Quán từ vòng hồ sơ thì sẽ giảm thiểu được việc phải nhận điện phỏng vấn đấy.

Q 22: Đi học thạc sĩ MBA ở Canada có dễ apply học bổng không chị?

A: Học bổng thạc sĩ tại Canada đầu vào rất hiếm. Chủ yếu là học bổng cấp trong quá trình học mà có thành tích tốt thôi em ạ. Thường là cấp theo kỳ thôi em nhé.

 ASCI là chuyên gia tư vấn du học Canada, 100% tư vấn viên đạt chứng chỉ CCEA.

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học Canada và điều kiện du học Canada, bạn hãy “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí nhé.

*Xem thêm

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798