Đường đến giảng đường của bốn chị em mồ côi

Cha bỏ đi biệt tăm khi cả 4 còn bé tí, mẹ đổ bệnh nặng và qua đời. Dòng Thạch Hãn hiền hòa chảy qua làng An Dạ (xã Triệu Độ, Triệu Phong, Quảng Trị) ngày ấy đã chứng kiến cuộc vật lộn đầy cay đắng, tủi hờn của bốn đứa trẻ mồ côi giờ đều đã vững vàng trên giảng đường đại học… 1 Bốn chị em đó là Hồ Thị Vĩnh Khánh (1981), Hồ Vĩnh Phú (1983), Hồ Thị Vĩnh Thanh (1985) và Hồ Vĩnh Hưng (1988).

Mồ côi… tội lắm ai ơi!

Trong căn lều tuy rách nát nằm chỏng chơ giữa cái làng An Dạ nghèo khó ngày ấy, bố mẹ và bốn chị em Thanh đã từng có một chuỗi ngày êm đềm, hạnh phúc. Nhưng quãng thời gian đó kết thúc khi Thanh vừa mới bước vào lớp hai. Cha bỏ đi biệt tăm theo một người đàn bà khác. Mấy mẹ con đèo bòng nhau vật lộn để sinh tồn. 12 giờ đêm, mấy chị em vẫn phải đi theo mẹ gánh lúa thuê cách nhà 5 cây số. Ba năm sau, thân xác người mẹ cũng héo mòn theo thời gian. Mẹ đổ bệnh nặng. Bốn chị em ứa nước mắt nhìn nhau khi muốn cứu mẹ phải có trên 40 triệu đồng để mổ tim. Cảnh đời éo le sớm cuốn cả bốn chị em vào vòng xoáy. Con đường học hành đã nhọc nhằn lại càng bấp bênh. Không ai bảo ai, bốn đứa trẻ nheo nhóc ấy buổi tranh thủ tới lớp, buổi đi làm thuê, tối thay nhau vào viện chăm sóc mẹ. Khánh học xong cấp ba, gạt nước mắt chấm dứt con đường học hành, lên xe vào Đà Nẵng làm công nhân. Anh Phú xách xẻng đi phụ hồ, đi làm thợ mộc... Thanh hết đi ở thuê cho người ta, đi mò hến, buôn gạo ở quê lại tranh thủ ngày hè lang thang tận miền Cà Mau, Bạc Liêu bán kem, tuốt mía để kiếm tiền lo thuốc thang cho mẹ và cho việc học của mình. Còn cậu em út Hưng thì xin một chân chăn bò thuê cho làng. Lạ thay, cả bốn chị em đều học khá, giấy khen xếp đầy cả chiếc cặp xách, vì không có chỗ để treo trong ngôi nhà chật chội. Lúc Hưng nhận giấy báo trúng tuyển đại học cũng là lúc bốn chị em đeo vành khăn tang, vĩnh biệt chỗ dựa tinh thần cuối cùng là người mẹ thân yêu.

Nghị lực phi thường

Mẹ mất. Cha bận gia đình riêng không về thắp nổi một nén nhang. Bốn chị em bơ vơ giữa dòng đời xuôi ngược. Thi đại học năm đầu, Thanh trượt. Phú cũng trượt. Hai anh em lao vào cuộc mưu sinh để nuôi cậu em út đang học lớp 11. Có lúc họ đã tính đến chuyện phải giã từ con đường học hành. Thanh đã làm hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Khát khao học hành lại trỗi dậy khi họ hàng bên nội không thừa nhận bốn chị em. Một năm sau khi Phú thi đỗ khoa Sư phạm Mỹ thuật (Đại học Nghệ thuật Huế), Thanh cùng lúc nhận giấy báo trúng tuyển của ba trường: khoa Tin (ĐHSP Huế); khoa Thủy sản (ĐH Nông lâm Huế) và khoa Kế toán (Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng). Không phụ công các anh chị, cậu em út Hưng cũng thi đỗ cùng lúc hai trường đại học: khoa Tin (ĐHSP Huế) và khoa Nông học (ĐH Nông lâm Huế). Sau hai năm vừa học vừa làm, Khánh cũng đã có tấm bằng trung cấp kế toán. Thanh nhớ lại ngày đầu tiên vào nhập học. Bà con lối xóm cho mượn được 400 ngàn đồng giắt lưng. Túi hết sạch tiền, có những buổi trưa Thanh phải thơ thẩn ở trường cho qua bữa. Một chuỗi ngày tự mưu sinh lại bắt đầu với ba anh em mồ côi trên đất Huế, nhưng lần này là mưu sinh để nuôi sự học. Sáng sáng, người ta thấy một anh chàng sinh viên gầy gò đạp xe ra một công trường đang xây dở xin làm phụ hồ, chiều đi học về lại cũng chàng trai ấy đến nhà hàng bưng bê quét dọn. Sau 12 giờ đêm lại soạn giấy mực ra vẽ tranh thuê. Suốt 3 năm qua ngày nào Phú cũng có lịch làm việc như thế để có tiền ăn học. Còn Thanh và Hưng, mỗi người tuần 10 buổi dạy thêm, bất kể đêm hay ngày, xa hay gần. Có khi người ta thấy hai chị em ì ạch đạp xe ra tận bến xe An Hòa cách cả chục cây số để dạy thêm kiếm sống. Ngoài ra, Thanh còn tranh thủ nhận thêm đồ gia công về làm tại nhà. Mỗi ngày của hai chị em thường kết thúc lúc 1 giờ đêm sau bữa cơm “chay”. Không có nhiều thời gian như những bạn khác, nhưng Thanh vẫn rất hăng hái với công tác từ thiện của trường. Thanh đăng ký đi dạy thêm lớp tình thương tại Phú Cát, đi tình nguyện hè, rồi tham gia chiến dịch quyên góp tình nguyện giúp bà con xã miền núi A Lưới... Thanh tâm sự: “Mình đã khổ nhưng có nhiều người khác còn khổ hơn. Gắng giúp họ được gì thì mình sẽ hết lòng”. Hiện nay, Phú đang là sinh viên năm thứ ba khoa Sư phạm Mỹ thuật (ĐHNT Huế), Thanh đang học năm thứ hai khoa Tin (ĐHSP Huế), Hưng đang là tân sinh viên của khoa Tin (ĐHSP Huế). Mấy anh em chỉ mong sau này có việc làm ổn định. Theo Quốc Nam Tiền Phong

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: