Du học Úc: Lập kế hoạch và lựa chọn ngành học phù hợp

Du học Úc bạn thích học ở thành phố nào? Ngành học nào phù hợp với bạn? Bạn có đáp ứng điều kiện đầu vào của các trường đại học Úc hay không? Hãy bắt tay vào chuẩn bị và lên kế hoạch thật cẩn thận.

Du học Úc: Lập kế hoạch và lựa chọn ngành học phù hợp

Nhà hát Opera Sydney, Úc

1. Lên kế hoạch học tập:

Các bạn có thể lên kế hoạch du học bằng cách trả lời các câu hỏi:
–  Các  bạn dự định sẽ học ngành gì?
Các trường đại học có mở các khóa học thuộc trình độ cử nhân và sau đại học bao gồm nhiều lãnh vực như nông nghiệp, kinh doanh, kinh tế, giáo dục, khoa học môi sinh, kỹ thuật, khoa học y tế, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật tin học, luật, toán học và vi tính, y khoa, khoa học và các ngành học nghệ thuật như biểu diễn, tranh vẽ và phim ảnh.
– Trình độ bằng cấp nào thích hợp nhất với bạn?
Một khi tình trạng văn bằng được xác nhận, AQF (Hệ thống kiểm định chất lượng) sẽ giúp bạn chọn khóa học thích hợp tại bất kỳ nơi nào trên nước Úc. Rất nhiều cơ sở giáo dục có các khóa học dự bị, tức là các khóa học cơ bản (foundation studies) và các khóa học chuyển tiếp (bridging), nhằm giúp du học sinh hội đủ điều kiện ghi danh nhập học tại các cơ sở giáo dục ở Úc. Ngoài ra các cơ sở này cũng có các khóa Anh ngữ, được khai giảng quanh năm, nhằm giúp du học sinh chuẩn bị tiếp tục con đường học vấn tại Úc.
– Bạn thích học ở đâu?
Khi chọn cơ sở giáo dục, bạn có thể quan tâm đến những yếu tố có liên hệ đến cơ sở này như địa điểm và môi trường (thành thị hay nông thôn, khí hậu cũng như những sinh hoạt bên trong và ngoài khuôn viên nhà trường).
– Khả năng tài chính?
Bạn cần xem mình có đủ khả năng chi trả cho việc học tập tại cơ sở giáo dục đã chọn hay không. Học phí phụ thuộc vào từng cơ sở giáo dục cũng như khóa học bạn lựa chọn.
Ngoài ra bạn còn phải quan tâm đến chi phí sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn có ý định vừa học vừa làm tại Úc, bạn cần nhớ rằng đây chỉ là nguồn thu nhập bổ túc chứ không phải nguồn thu nhập chính.

2. Chọn khóa học

– Bạn có đáp ứng được các điều kiện đầu vào của khóa học đã chọn không?
Muốn được thu nhận, học sinh cần hội đủ các điều kiện tối thiểu về trình độ học vấn. Các yêu cầu này phụ thuộc vào từng cơ sở giáo dục, vào khóa học cũng như ngành học. Có một số khóa học còn đòi hỏi học sinh, ngoài trình độ học vấn, phải có thêm kinh nghiệm làm việc thích hợp đặc biệt là những chương trình như Cao Học Quản Trị Kinh Doanh (Master of Business Administration tức MBA) và một số chương trình sau đại học khác.
– Bạn có đủ điều kiện về trình độ tiếng Anh không?
Hầu hết các khóa học ở bậc đại học cũng như trung học đào tạo và dạy nghề đều đòi hỏi học sinh phải có đủ trình độ Anh ngữ. Khi nộp đơn xin thị thực du học, bạn cần kèm theo giấy tờ xác minh trình độ Anh ngữ của mình. Bạn cần có đủ số điểm IELTS tối thiếu và/hoặc quá trình học Anh ngữ. Số điểm IELTS cao hay thấp và/hoặc thời gian học Anh ngữ lâu hay mau tùy thuộc vào mỗi ngành học.

3. Nộp đơn xin học

  • Chuẩn bị một bộ hồ sơ theo yêu cầu của các trường ở Úc và khóa học. Thông thường bao gồm các giấy tờ: bảng điểm (học bạ), bằng tốt nghiệp (giấy chứng nhận tốt nghiệp), chứng chỉ tiếng Anh (nếu có), các form đăng ký theo mẫu của từng cơ sở giáo dục, giấy tờ chứng minh tài chính (tùy cơ sở giáo dục)
  • Nộp đơn đến cơ sở giáo dục bạn đã chọn
  • Nhận thư chấp nhận vào khóa học: Cơ sở giáo dục sẽ xét đơn xin học cũng như các chứng từ đính kèm của bạn. Nếu bạn hội đủ các điều kiện, cơ sở giáo dục sẽ gởi thư cho biết đã chấp nhận đơn xin ghi danh theo học của bạn. 

Khi bạn chấp thuận  thư mời học, cơ sở giáo dục sẽ yêu cầu bạn đóng học phí trước. Thường các cơ sở giáo dục sẽ yêu cầu bạn đóng học phí cho toàn bộ khóa tiếng anh, học phí một học kỳ của khóa học chính và bảo hiểm y tế của toàn bộ chương trình học. Sau đó sẽ gửi cho bạn Xác Nhận Ghi Danh Ðiện Tử (Electronic Confirmation of Enrolment tức eCoE). Ðây là chứng từ ghi danh duy nhất được chấp nhận trong thủ tục xét đơn xin thị thực du học.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798