Du học Trung Quốc - Những thông tin hữu ích

Giáo dục bậc cao của TQ chia làm mấy bậc gồm cao đẳng chuyên khoa, đại học chính quy, nghiên cứu sinh thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ.

1.       Hệ thống giáo dục Trung Quốc

TQ là một nước đông dân trên thế giới, có nhiều người tiếp thu giáo dục. TQ đang phát triển giáo dục quy mô lớn nhất trên thế giới, hiện nay có hơn 200 triệu người theo họchệ chính quytại các loại trường các cấp.

Hiện nay, giáo dục Trung Quốc được chia thành 3 cấp: Giáo dục tiểu học, giáo dục trung học, giáo dục bậc cao. Giáo dục tiểu học: Bao gồm các trường phổ thông học cả ngày với thời gian học 6 năm. Căn cứ vào "Luật giáo dục bắt buộc" mà chính phủ Trung Quốc đã quy định, chính quyền địa phương có nghĩa vụ phổ cập giáo dục tiểu học theo chế độ bắt buộc. Giáo dục trung học: Bao gồm giáo dục phổ thông và giáo dục kỹ thuật nghề nghiệp. Giáo dục phổ thông được chia làm 2 giai đoạn sơ trung và cao trung (tương đương với cấp 2 và cấp 3). Chế độ học bình quân mỗi giai đoạn là 3 năm. Các môn học bao gồm ngữ văn, toán, ngoại ngữ, chính trị, lịch sử, địa lý, vật lý, hoá học, sinh vật, kỹ thuật lao động. Giáo dục trung cấp kỹ thuật nghề nghiệp được chia thành 3 loại trường: Trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật và dạy nghề. Thời gian học tập từ 2 đến 3 năm tuỳ theo nội dung học tập của từng trường.

Nhà nước thi hành giáo dục nghĩa vụ 9 năm từ tiểu học đến sơ trung (tương đương trung học cơ sở). Học sinh ở vào giai đoạn giáo dục nghĩa vụ, không cần nộp học phí, mỗi năm chỉ cần nộp mấy trăm nhân dân tệ tiền sách vở và tiền tạp phí.

Nhà nước TQ rất coi trọng phát triển giáo dục nghĩa vụ, thông qua cố gắng, tỉ lệ phổ cập giáo dục nghĩa vụ của TQ đã từ chưa đến 80% mười mấy năm trước phát triển đến hơn 90%. Mấy năm tới, nhà nước TQ đặt trọng điểm giáo dục vào việc phát triển giáo dục nghĩa vụ vùng nông thôn và giáo dục đại học, mong tất cả trẻ em đều được đi học, đồng thời mau chóng sáng lập Trường đại học hàng đầu thế giới.

Giáo dục của TQ chủ yếu là giáo dục công lập của nhà nước. Những năm gần đây, giáo dục dân lập cũng có sự phát triển, nhưng nói chung, quy mô và trình độ giáo dục còn chưa thể sánh với trường công lập.

Giáo dục bậc cao của TQ chia làm mấy bậc gồm cao đẳng chuyên khoa, đại học chính quy, nghiên cứu sinh thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ. Trường đại học gồm có mấy loại như trường đại học, trường cao đẳng nghề nghiệp, trường phát thanh truyền hình, trường cao đẳng người thành niên (tương đương trường đại học tại chức) v.v.

Giáo dục đại học của TQ có lịch sử hơn 100 năm. Theo thống kê mới nhất, hiện nay TQ có 3 nghìn trường đại học, trong đó 2/3 là công lập, 1/3 là dân lập. Tổng quy mô học sinh tại trường là 20 triệu người, tỉ lệ theo học giáo dục đại học trong những người cùng tuổi là trên 17%.

Giáo dục đại học TQ chủ yếu là trường công lập, trường đại học nổi tiếng đều là công lập, thường chỉ có những học sinh không thi được vào trường công lập, hoặc là tại chức đào tạo thêm mới vào học các trường tư hoặc trường phát thanh truyền hình, trường cao đẳng người thành viên.

Mấy năm lại đây, ngành giáo dục TQ nỗ lực phát triển giáo dục đại học, đã mở rộng quy mô tuyển sinh trường đại học công lập, giáo dục nghiên cứu sinh cũng đã có sự phát triển lớn.

2.       Xu hướng du học Trung Quốc

Những năm gần đây, nền kinh tế TQ phát triển cao tốc, vị thế quốc tế  ngày càng nâng cao, từ đó đã thu hút ngày càng nhiều thanh niên nước ngoài đến TQ lưu học. Hiện nay, có 77 nghìn lưu học sinh tại TQ, trong đó trên 90% là tự bỏ tiền lưu học. Họ chủ yếu đến từ hơn 170 nước và khu vực như Hàn Quốc, Nhật, Mỹ, Việt Nam, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan, Đức, Nga, Nê-pan, Pháp, Ô-xtrây-li-a, Ma-lai-xi-a v.v.

Lưu học sinh nước ngoài đến TQ chủ yếu học các chuyên nghiệp mang đặc điểm TQ như Hán ngữ, văn hoá TQ, lịch sử TQ, Trung y Trung dược v.v, gần đây cũng mở rộng sang các chuyên nghiệp như pháp luật, kinh tế tài chính, kế toán cùng môn ngành khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

TQ còn đang áp dụng biện pháp mở rộng hơn nữa quy mô lưu học sinh nước ngoài đến TQ, ví dụ, cho phép lưu học sinh cư trú trong nhà dân ở ngoài trường, để họ tiếp xúc nhiều hơn với người dân TQ bình thường, từ đó hiểu biết TQ sâu hơn; trong giai đoạn nghiên cứu sinh áp dụng phương thức dùng cả hai thứ tiếng Anh và tiếng TQ giảng dạy, thu hút học sinh trình độ Hán ngữ không cao lắm.

Theo thống kê chưa đầy đủ, từ ngày thành lập Nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đến nay, số lưu học sinh đến TQ đã vượt quá 630 nghìn người, phân bố khắp 170 nước và khu vực trên thế giới. Họ đang phát huy vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước mình, đồng thời thúc đẩy sự giao lưu và hợp tác giữa nước mình với TQ.

Tiếng Trung là ngôn ngữ của hơn một tỷ người trên thế giới hiện đang sử dụng. Tiếng Trung còn phổ biến ở nhiều nước do cộng đồng người Hoa đang sống ở khắp nơi trên thế giới. Giao dịch thương mại giữa các nước Châu Á và Trung Quốc ngày phát triển, đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở khu vực. Trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, văn hoá phương Đông lại càng được nghiên cứu nhiều hơn bao giờ hết và việc học tiếng Trung là công cụ tốt nhất để bắt đầu tìm hiểu về văn hoá phương Đông.

Bạn có thể du học bằng tiếng Trung tại các nước Châu Á nhưng tại các thành phố hiện đại của Trung Quốc tất nhiên vẫn là nơi lý tưởng nhất.

3.       Ưu đỉểm của du học Trung Quốc

Trong hai, ba năm nay, số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tại Trung Quốc tăng lên nhanh chóng. Ngoài số sinh viên đi du học tự túc. Ưu điểm nổi bật của du học tại Trung Quốc là:

1 Học phí rẻ so với các nước khác. phí học ngoại ngữ từ 1500 USD - 3500 USD/năm với thời gian trung bình 1-4 năm tu ỳ theo nhu cầu học của sinh viên. Phí học đại h ọc chuyên ngành vào   khoảng 1500- 4000 USD/năm tuỳ theo trường và thành phố du học ( vì các trường ở các khu vực khác nhau nên mức thu phí cũng khác nhau) . Riêng ngành Y mà Trung Y là ưu thế nổi trội, thời gian học từ 5 - 6 năm với học phí 2500 - 4500USD/năm.

2. Sinh hoạt phí, ăn, ở, đi lại tương tự ở Việt Nam. Tất cả các trường học của Trung Quốc đều có nhà ăn tập thể phục vụ học sinh rất chu đáo với giá rẻ - chỉ 100 - 250 USD/tháng là đủ để ăn 3 bữa/ngày. Chí phí giao thông công cộng rẻ. Y tế được đảm bảo. Tiền khám chữa bệnh so với một số nước Tây Âu rẻ hơn rất nhiều.

3.  Rất gần với Việt Nam. Nếu chọn học tại các tỉnh phía Nam như Quảng Tây, Vân Nam, bạn có thể đi tàu hoả tới nơi học. Các dịp nghỉ lễ, tết có thể về thăm nhà hoặc ngược lại cha mẹ học sinh dễ dàng sang thăm con, không tốn kém.

4. Đời sống xã hội, an ninh trật tự tốt. Việc quản lý học sinh của các trường Trung Quốc luôn được quan tâm.

5. Chất lượng đào tạo và khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp đang hé mở nhiều triển vọng. Với hơn 1 tỷ dân, bằng 1/5 dân số thế giới, Trung Quốc là một trong những quốc gia phát triển trong khu vực và thế giới.

6. Thủ tục visa đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng sinh viên nước ngoài không thể lao động để hỗ trợ thêm cho chi phí học tại Trung Quốc.

Một số ngành học chuyên sâu, có thể du học ngay ở nước láng giềng với chất lượng đào tạo cao và đặc biệt chi phí rất rẻ, chỉ bằng 1/5 -1/10 so với các nước khác. Thủ tục đăng ký rất gọn nhẹ. Sau 2 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục bạn có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập - nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai của mình.

Các trường này gần với biên giới Việt Nam, đi máy bay chỉ mất một tiếng, đi tàu hoả cũng chỉ sáng đi chiều đến - rất thuận lợi về mặt địa lý. Học ở đây bạn có thể về nghỉ hè, nghỉ Tết thăm gia đình hoặc người thân sang thăm cũng rất dễ đàng không mấy tốn kém. Đây lại là những nơi trước đây có rất nhiều học viên và cán bộ Việt Nam sang theo học và nghiên cứu, tình cảm của họ dành cho người Việt Nam cũng rất trìu mến. Thậm chí ở trường Đại học Nam Ninh còn có khoa tiếng Việt và nhiều thầy giáo người Việt Nam giảng dạy. Quan trọng hơn, học phí ở các trường Đại học này rất rẻ nếu so với các nước Âu - Mỹ và đối với học sinh sinh viên Việt Nam lại còn được ưu đãi.

Tóm lại chi phí để học ở Trung Quốc không cao lắm so với ở Việt Nam và không phải đóng một khoản tiền trước cho cả năm học như du học ở các nước Âu - Mỹ mà có thể đóng từng kỳ học một

Điều kiện để du học ở Trung Quốc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT với số điểm trên 5,0 độ tuổi học (dưới 25 tuổi) và có trình độ Trung văn đạt qui định tối thiểu (HSK cấp 5 (mới) là có thể vào học đại học hoặc nếu chưa có trình độ tiếng Trung thì bạn phải sang Trung Quốc học một năm để đạt trình độ có thể nghe giảng được). Các trường đại học của cũng không hạn chế số lượng SV du học và một năm có 2 kỳ tiếp nhận học sinh - SV đăng ký vào học.

Thủ tục đăng ký rất gọn nhẹ. Sau 1 tháng đăng ký, hoàn thành các thủ tục bạn có thể đặt chân đến Trung Quốc để học tập - nuôi dưỡng hoài bão cho tương lai của mình.

Chỉ xin nói thêm một điều: học tập ở Trung Quốc bạn tuyệt đối không được làm thêm một việc gì. Việc quản lý cũng rất chặt chẽ, các tệ nạn xã hội hầu như không có trên giảng đường. Môi trường và cơ sở vật chất cho việc học tập rất tốt và được chính phủ Trung Quốc đầu tư cao. Việc đào tạo ở Trung Quốc cũng, đang áp dụng phương hướng của Tây Âu: đầu vào đại học rất dễ nhưng trong quá trình học sự sàng lọc rất cao - nếu chỉ có "du" mà không có "học" bạn lập tức sẽ bị "out" ngay.

4.       Hồ sơ đăng ký du học Trung Quốc

1.       Hệ Hán ngữ

 • Bản dịch (tiếng Trung hoặc Anh )Bằng tốt nghiệp học bạ PTTH + Học bạ có dấu công chứng của  phòng công chứng nhà nước Việt Nam.
 • Hồ sơ khám sức khoẻ + Một bản phô tô hộ chiếu
 • Đơn đăng ký học của trường
 • 10 ảnh 4x6

2.       Hệ đại học

 • Bản dịch (tiếng Trung hoặc Anh) Bằng tốt nghiệp học bạ PTTH + học bạ có dấu công chứng của  phòng công chứng nhà nước Việt Nam.
 • Hồ sơ khám sức khoẻ
 • Một b ản phô tô hộ chiếu
 • Chứng chỉ HSK cấp 5 (hoặc 6 cũ) trở lên.
 • Đơn đăng ký học của  trường
 • 10  ảnh 4x6

3.       Hệ nghiên cứu sinh ( thạc tiến sỹ )

 • Bản dịch (tiếng Trung hoặc Anh )Bằng tốt nghiệp đại học và kết quả học tập có dấu công chứng của phòng công chứng nhà nước Việt Nam.
 • Hồ sơ khám sức khoẻ
 • Một b ản phô tô hộ chiếu, chứng chỉ HSK cấp 5 (cấp 6 hoặc 7 cũ) trở lên.
 • Đơn đăng ký của trường
 • Hai giấy giới thiệu của hai phó giáo sư hoặc hai giáo sư ( dịch sang tiếng Trung hoặc Anh co dấu của phòng công chứng nhà nước)
 • 10 ảnh 4x6

Chú ý: Tất cả những sinh viên lần đầu tiên đến học ở Trung Quốc chỉ cần đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc đóng tại Việt Nam xin cấp visa du lịch là có thể qua học mà không cần thiết phải xin ngay visa du học ngay từ ở nhà.

[dropshadowbox align="none" effect="lifted-both" width="auto" height="" background_color="#ffffff" border_width="1" border_color="#dddddd" ]

Với chương trình du học Trung Quốc, duhoctoancau.com chỉ nhận tư vấn những chương trình sau:

 1. Khóa học tiếng tự túc 01 năm tại các tỉnh Quảng Châu, Quảng Tây, Giang Tô;
 2. Khóa học Đại học tự túc;
 3. Học bổng 100% hệ đại học tại Học viện Sư phạm Diêm Thành và Đại học Kinh tế và Tài chính Nam Kinh

Thông tin chi tiết, vui lòng đăng ký vào form “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” như bên dưới hoặc liên hệ với duhoctoancau.com qua hotline 0944.788.798[/dropshadowbox]

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: