Du học Mỹ: Thu nhập khủng với top 5 công việc hot nhất trong lĩnh vực công nghệ

Cùng với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại, nhu cầu công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghiệp ngày càng gia tăng. Với cơ hội việc làm liên tục mở rộng và phát triển cùng mức thu nhập cao, đây chính là các ngành nghề chắc chắn hứa hẹn một tương lai tiềm năng cho các bạn du học sinh. Với 5 ngành học hot nhất tại Mỹ trong lĩnh vực công nghệ dưới đây, hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được một ngành nghề phù hợp để có một hành trình du học Mỹ thành công

du-hoc-my-nganh-khoa-hoc-may-tinh-3

Du học Mỹ ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính

Nếu Khoa học máy tính là sự kết hợp của Toán Học, Kĩ Thuật và một chút sáng tạo của Mĩ Thuật thì Kỹ thuật máy tính sẽ là sự kết hợp giữa giữa 2 chuyên ngành Khoa học Máy Tính và Kĩ thuật Điện.

Các chuyên ngành đào tạo

Ngành Khoa học máy tính liên quan đến việc thiết kế phần mềm, tìm hiểu về những thuật toán và cách chúng tương tác với những phần mềm khác. Với chuyên ngành này, Sinh viên sẽ theo những lớp học dựa trên lí thuyết nhiều hơn.

Một số sản phẩm điển hình: giả lập, hệ điều hành, các sản phẩm về phần mềm và trò chơi điện tử.

Ngành Kỹ thuật máy tính liên quan đến thiết kế phần cứng. Tại chuyên ngành này,sinh viên sẽ tập trung vào cả 2 khía cạnh phần cứng và phần mềm của công nghệ và họ nghiên cứu việc tương tác với nhau của chúng. Ngoài việc tập trung vào lý thuyết, sinh viên ngành Kỹ thuật máy tính còn có những cơ hội để có những kinh nghiệm thực tế trong hai năm cuối của đại học, nhiều hơn so với sinh viên theo học chuyên ngành Khoa Học Máy Tính.

Một số sản phẩm  điển hình: tạo ra thiết bị điện tử tiêu dùng, điện thoại thông minh và phần cứng của hệ thống mạng.

du hoc my nganh khoa hoc may tinh

Đặc điểm của ngành Khoa học máy tính và Kỹ thuật máy tính

1. Khoa học máy tính

Với ngành học này, Sinh viên sẽ được học những ngôn ngữ lập trình khác nhau trong môi trường máy tính để thông thạo những kĩ năng khác nhau – từ thiết kế đồ họa máy tính và phát triển và phân tích những thuật toán số, những hệ thống mạng và hệ điều hành phức tạp; xây dựng và lưu trữ dữ liệu cho đến cải tiến những sự tương tác giữa máy tính và con người.

Các cơ hội việc làm:

 • Lập trình ứng dụng và máy tính
 • Phát triển hệ thống mạng và cơ sở dữ liệu
 • Làm việc trong môi trường tự động hóa
 • Phát triển các trang mạng
 • Chạy những bài kiểm tra bảo hiểm chất lượng

Các chức danh nghề nghiệp:

 • Lập trình viên
 • Nhân viên thiết kế phần mềm
 • Kinh doanh hoặc Hệ thống phân tích viên
 • Phát triển phần mềm
 • Hỗ trợ phần mềm

Mức lương trung bình hàng năm: $114,520

du hoc my nganh khoa hoc may tinh

2. Kỹ thuật máy tính

Chương trình Kỹ Thuật Máy Tính tập trung vào phát triển, tạo mẫu và thiết kế phần cứng và phần mềm cũng như sự tích hợp của cả hai. Kỹ Thuật Máy Tính nhấn mạnh vào vật lí cũng như sản xuất những thiết bị và vi mạch tích hợp. Sinh viên sẽ được đào tạo để thông thạo về người máy, nhận dạng khuôn mẫu, xử lý ngôn ngữ nói và các lĩnh vực liên quan

Các cơ hội việc làm: Xây dựng, phát triển hệ thống và sản phẩm trong ngành hàng không vũ trụ, sản xuất tự động máy, nhiên liệu, ngành thủy, y khoa và viễn thông.

Các chức danh nghề nghiệp

 • Kỹ sư hệ thống
 • Kỹ sư phần cứng
 • Kỹ sư phần mềm
 • Kỹ sư tần số vô tuyến

Mức lương trung bình hàng năm: $112,760

Du học Mỹ ngành trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. AI là thuật ngữ dành cho trí tuệ do con người lập trình với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người

du hoc my nganh khoa hoc may tinh 4

Các ngành đào tạo

Khi có dự định làm việc trong ngành trí tuệ nhân tạo, các sinh viên thường bắt đầu bằng việc tập trung sâu vào các ngành như khoa học máy tính, kỹ sư toán học, vật lý hoặc kỹ sư công nghiệp. Sau đó khi đã nhận bằng cử nhân, các sinh viên sẽ chọn chuyên ngành cụ thể ở bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Các trường đại học tiêu biểu đào tạo nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

1. Đại học Utah – Top 40 trường đại học tốt nhất về AI

Bằng cử nhân của Đại học Utah là chương trình định hướng phần mềm với các lĩnh vực chuyên sâu về giải trí, games hay kỹ thuật. Bên cạnh đó, trường cũng đào tạo bậc cử nhân về định hướng phần cứng trong chương trình cấp bằng kỹ sư máy tính hay bằng cử nhân, thạc sĩ chung trong 5 năm. Trong chương trình đào tạo lĩnh vực máy tính, sinh viên có thể tham gia các  khóa học nâng cao về:

 • Trí tuệ nhân tạo
 • Khoa học máy tính
 • Lý thuyết khoa học máy tính và các ngành liên quan khác

Đại học Utah có các trung tâm Robot, nhóm nghiên cứu xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các nhà nghiên cứu tập trung vào sự tương tác giữa máy tính và người. Trung tâm Robot của đại học Utah đã nhận được một số giải thưởng và tài trợ trong năm 2017 cho các dự án như CRII: RI: Kích hoạt thao tác thu thập đối tượng thông qua việc Robot học tự giám sát.

du hoc my dai hoc utah

2.  Đại học Illinois tại Chicago – Đứng thứ 33 trong top 40 trường đại học tốt nhất về đào tạo AI

Trong lĩnh vực đào tạo khoa học máy tính tại Đại học Illinois, sinh viên có thể lựa chọn học chuyên sâu một trong các ngành:

 • Điều khiển máy tính
 • Hệ thống máy tính
 • Kỹ thuật phần mềm

Ngoài ra còn có chương trình cấp bằng cử nhân/ thạc sĩ chung về khoa học máy tính.

Khoa học máy tính là một trong những bộ phận nghiên cứu hàng đầu của UIC, với kinh phí nghiên cứu hàng năm trên 10 triệu đô la. Một số phòng thí nghiệm bao gồm các chủ đề như AI và xử lý ngôn ngữ tự nhiên của trường Illinois được thành lập vào năm 1991. Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo UIC chuyên nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI trong các lĩnh vực vận chuyển, sinh học phân tử và tối ưu hóa sản xuất điện tử. Các dự án nghiên cứu AI như Wildbook và Hệ thống thông tin giao thông cửa ngõ (GTIS), đã nhận được số tiền tài trợ và công khai đáng kể.

du hoc my nganh khoa hoc may tinh 5

Du học Mỹ ngành Hóa học và kỹ sư hóa học

Các ngành đào tạo

Nếu ngành hóa học là chương trình nghiên cứu về các phản ứng hóa học giữa các chất thì kỹ sư hóa học lại là một lĩnh vực rộng hơn liên quan đến cả hóa học, vật ký, toán học kết hợp với kỹ sư.  Ngành kĩ sư hoá học sẽ liên quan đến các sản phẩm từ hoá học và các dịch vụ liên quan đến nó, cho bạn kĩ năng để thiết kế, tạo ra và tìm tòi một giải pháp tối ưu nhất cho những ngành công nghiệp khác nhau.

Đặc điểm của ngành hóa học và kỹ sư hóa học

1. Ngành hóa học

Thông thường, các nhà hóa học tương lai sẽ nhận bằng cử nhân về khoa học hoặc kỹ thuật, tùy vào chương trình đào tạo của từng trường. Sau đó một số sinh viên có thể lựa chọn học tiếp tục học lên để lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở những lĩnh vực cụ thể và đặc biệt

Phần lớn những người tốt nghiệp đại học ngành hoá học làm việc trong phòng thí nghiệm và các cơ quan tổ chức mà có liên quan đến các chất hoá học

Mức lương trung bình: $76,280/năm

du hoc my nganh ky su hoa hoc

2. Ngành kỹ sư hóa học

Phần lớn các sinh viên sẽ dừng lại ở bậc cử nhân trong đào đạo kỹ sư hóa học và một số chọn lựa học tiếp lên thạc sĩ. So với chuyên ngành hóa học thì bằng tiến sĩ của kỹ sư hóa học ít phổ biến hơn. Để cấp giấy phép hành nghề, các kỹ sư hóa học cần phải thực hiện một bài thi sau khi ra trường. Khi đã có đủ kinh nghiệm, họ có thể tiếp tục học lên để trở thành kỹ sư chuyên nghiệp

Đa số các kỹ sư hóa học làm việc tại các nhà máy hóa chất. Họ làm việc với quy mô rộng lớn (quy mô công nghiệp): Những nhà kĩ sư hoá học làm việc trong ngành công nghiệp và những nhà máy với những đồ dùng thiết bị kích cỡ lớn.

Mức lương trung bình: $106,102/năm

Trên đây là thông tin chi tiết về các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ có tiềm năng phát triển nhất trong tương lai. Để hiểu rõ hơn về ngành cũng như cơ hội du học tại các trường đào tạo chất lượng bậc nhất Hoa Kỳ, các bạn vui lòng đăng ký tư vấn miễn phí hoặc liên hệ hotline 0944.788.789 đề được hỗ trợ nhanh nhất.

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798