Chuyên Anh 8 năm, tôi khó giao tiếp với người nước ngoài

"Đỗ đại học, thi IELTS đạt 7.5, tôi nghĩ mình giỏi tiếng Anh. Sau 2 năm ở Nhật Bản, tôi nhận ra mình lãng phí 8 năm học ngoại ngữ ở Việt Nam", du học sinh Thanh Huyền viết.

Đang du học tại Nhật Bản, Thanh Huyền - sinh viên ĐH Osaka - chia sẻ về thời gian học tiếng Anh khi còn học phổ thông và đại học trong nước.

Hai năm trước, tôi tự tin sang Nhật Bản với bảng thành tích học tập không đến nỗi nào cùng chứng chỉ IELTS 7.5. Tuy nhiên, niềm tin vào năng lực bản thân nhanh chóng sụp đổ khi tôi phát hiện mình gần như không theo kịp tốc độ nói chuyện của các du học sinh khác, dù họ cũng đến từ những nước không nói tiếng Anh như Trung Quốc, Hàn Quốc...

Tôi thấy áp lực vô cùng khi vừa phải ôn thi N1, ôn thi học kỳ vừa học tiếng Anh để thi TOEFL - yêu cầu bắt buộc của trường.

Nhiều người sẽ không tin câu chuyện nữ sinh chuyên ngữ học tiếng Anh 8 năm khi du học lại sợ một kỳ thi và không thể giao tiếp với người nước ngoài. Song, đó là những gì tôi đang phải đối mặt sau hai năm học nơi đất khách. Ngẫm lại những năm học ở Việt Nam, tôi thấy mình lãng phí quá nhiều.

Tôi học tiếng Anh từ năm lớp 6 và chỉ coi đó là môn để thi tốt nghiệp hoặc đại học, không ý thức được tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với tương lai.

hoc_tieng_anh_1

Thanh Huyền cho rằng kiến thức ngoại ngữ học ở Việt Nam không thể đáp ứng nhu cầu học tập, giao tiếp khi du học. Ảnh: NVCC.

Học sinh chỉ học tiếng Anh “chay”, chú trọng ngữ pháp, từ vựng. Phần nghe, nói bị bỏ qua do không đủ cơ sở vật chất và thời gian. Ngay cả giáo viên cũng mỗi người phát âm một kiểu.Thực ra, việc học và thi tiếng Anh thời cấp ba rất đơn giản vì giáo viên thường ra đề theo mặt bằng chung. Lớp 50 người, chỉ khoảng 5, 6 bạn có ý định thi khối D, còn lại các bạn học rất kém.

Đến giờ, tôi vẫn không quên được cảm giác lạc lõng, chán nản trong giờ học nghe đầu tiên khi vào đại học. Nhiều bạn không nghe được gì, kể cả từ đơn giản nhất. Tiếng Anh trở nên xa lạ dù các tân sinh viên đã tiếp xúc gần 10 năm.

Phần nói tiếp tục khiến nhiều bạn trong lớp hoang mang về trình độ ngoại ngữ của bản thân. Giọng miền Trung khiến tôi thường xuyên nói sai ngữ điệu, cách phát âm cũng không chuẩn.

Các giáo viên thường nắm chắc ngữ pháp nhưng cũng phát âm không thống nhất. Điều đó khiến người học gặp nhiều khó khăn.

Khi chuẩn bị du học, tôi cuống cuồng tìm đến các trung tâm, học ngày đêm, nhồi nhét để thi IELTS. Đến lúc đã yên vị ở Nhật, tôi lại quên gần hết những thứ học được (vì nhồi nhét) và phải bắt đầu ôn lại từ đầu.

Tôi đã lãng phí 8 năm học tiếng Anh ở Việt Nam và chắc chắn không ít bạn khác cũng như vậy. Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu đến từ cách dạy và học thụ động, chậm đổi mới, ít thực hành...

Đề án ngoại ngữ quốc gia đến năm 2020 trị giá 9.400 tỷ đồng được đưa ra khi tôi còn học lớp 10. Nhưng trong 6 năm tiếp theo, chương trình học của thế hệ chúng tôi dường như không thay đổi so với các anh chị khóa trên.

Hai năm nay, mỗi lần nghe em trai kể lại việc học tiếng Anh ở trường không khác gì thời mình đi học, tôi dần mất niềm tin.

Cuối năm 2016, tôi đọc báo thấy Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo Quốc hội rằng Đề án ngoại ngữ quốc gia không đạt mục tiêu. Tôi tiếc nhưng không bất ngờ bởi đã hơn nửa chặng đường của đề án, học sinh như tôi lại chưa nhận được gì từ nó.

Tháng 11/2014, dư luận xôn xao với bức thư của cô gái Việt tại Nepal gửi Bộ trưởng GD&ĐT (khi đó là ông Phạm Vũ Luận).

Theo Linh, việc dạy tiếng Anh ở Nepal không tốt, vì họ không có tiền mua tivi, băng đĩa, không có phương tiện cho học sinh nghe người bản xứ nói chuyện, thậm chí đến cả cuốn từ điển còn thiếu.

Tuy nhiên, nữ sinh cho rằng, so với Việt Nam, tiếng Anh của học sinh Nepal giỏi hơn, dù họ xếp hạng nghèo của thế giới.

Linh nhờ bạn thân ở Việt Nam ra hiệu sách, chụp SGK dạy tiếng Anh. Bài đầu tiên của sách  giáo khoa lớp 1 dạy Hello. Bài học của sách SGK 2 dạy câu Where are you from?. Bài học của SGK 3 dạy lại Hello. Bài học đầu tiên của SGK 4 dạy câu How're you?. Bài học đầu tiên của SGK 5 dạy lại câu Where're you from?.

Cô viết thư gửi Bộ trưởng GD&ĐT: “Cháu không biết vì nghi ngờ trình độ của học sinh Việt Nam quá kém nên có mỗi 3 câu Hello, How're you, Where're you from mà phải học đi học lại suốt 5 năm? Hay tại chúng ta quan niệm, 5 năm, học được 3 câu đó là đã quá nhiều rồi?... Cháu buồn khi thấy chúng ta bắt các em học quá nhiều thứ về Toán, Lý, Hoá nhưng lại lo sợ trí nhớ của các em không đủ để học tiếng Anh".

Nguồn: news.zing.vn

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào:

0333 771 866