Chia sẻ của học sinh duhoctoancau.com: Cơn bão lo chung và những người bạn bên kia biển Đông

Một mùa mưa bão nữa lại sắp đến, tôi biết ánh mắt, sự quan tâm của tôi giờ có lẽ sẽ hướng ra xa hơn, không chỉ trong Biển Đông trước mặt, mà còn về phía những người bạn đã từng cùng lo chung với Việt Nam một cơn bão. Một cơn bão, hai nước lo chung.

Trong những ngày tháng 5 nóng bỏng này, tôi chợt nhớ đến quãng thời gian tháng 11/2013, khi cơn bão Haiyan cấp 17 với sức công phá nặng nề nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nhân loại, càn quét qua nhóm đảo miền Trung Philippines gây ra thiệt hại kinh hoàng về sinh mạng, cuộc sống của hàng triệu con người. Thời điểm đó, tôi đang có mặt tại Cebu, thủ phủ của miền Trung Philippines. Mỗi giờ tôi đều nhận được hàng chục cuộc gọi, tin nhắn của người thân, bạn bè từ Việt Nam qua điện thoại, Facebook. Tất cả đều hỏi thăm sự an toàn của tôi và các sinh viên Việt Nam khác tại đây; và một điều nữa ai cũng muốn biết, đó là sức mạnh của cơn bão đến đâu. Bởi mọi người thầm hiểu, sau khi tàn phá Philippines, siêu bão này sẽ tiến vào Việt Nam.

Nhưng tin nhắn tôi nhớ nhất vào thời điểm đó là từ bố tôi, như một mệnh lệnh: xem người dân Philippines chuẩn bị đối phó với bão như thế nào, rất cần cho Việt Nam. Quả thật, đó là một mệnh lệnh khó khăn, vốn sinh ra và lớn lên trên dải đất miền Trung, mưa bão với tôi không có gì xa lạ. Do đó, dường như những gì người dân ở đây chuẩn bị hoàn toàn không có gì mới, không có gì "đáng để học tập". Rồi cơn bão tiến vào Cebu, sáng hôm đó toàn bộ sinh viên được nghỉ học, toàn bộ hoạt động của thành phố tạm nghỉ. Tuy nhiên, có một điều thật sự bất ngờ, vẫn như mọi ngày, toàn bộ các nhân viên phục vụ của nhà trường, của ký túc xá vẫn đến rất sớm, rất đúng giờ, đồng phục chỉnh tề, căng tin, nhà ăn, thư viện vẫn được mở cửa phục vụ sinh viên. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh những nhân viên Philippines dùng khăn tắm, quần áo liên tục lau nước mưa như xối vào hành lang, gần như nằm ra giữa sàn, đắp một con đê nhỏ bằng vải, không cho nước tràn vào hành lang, chỉ vì một mục đích đơn giản: giữ sàn hành lang được khô ráo để sinh viên đi lại không bị trượt ngã.

Hình ảnh đó đã cho tôi câu trả lời: Kỷ luật và trách nhiệm - đó là thứ sức mạnh giúp người dân Philippines bám trụ trên mảnh đất mà thiên tai, mưa bão đã trở thành một phần của cuộc sống hằng ngày. Ngày 11/11/2013, sau nhiều lần đổi hướng sát bờ biển Việt Nam, siêu bão Haiyan tiến vào đất liền khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng. Những ngày đó, ngay sau khi bão vừa đi qua Philippines, những thông tin về thiệt hại tính mạng của nước bạn tăng lên mỗi giờ trên bản tin truyền hình hay báo chí. Vậy mà, mỗi ngày tôi nhận được còn nhiều hơn những tin nhắn, những lời hỏi thăm từ chiều ngược lại - những người bạn Philippines lo lắng cho Việt Nam. Những câu hỏi, những lời dặn tràn đầy quan tâm, đôi khi nghe chua xót: "Gia đình của em ở Việt Nam thế nào rồi?", "Nhà em ở chỗ khô ráo chứ", "Bố mẹ em có đi  lại được nhanh không"... Và một tin nhắn ấm lòng: "Gia đình cô ở Tacloban đã được an toàn, có nước uống của Hải quân Mỹ và mỳ tôm Việt Nam" Chiếc giường đẹp nhất ở Bogo

bão Haiyan, biển Đông, Philippines
Phía trước ngôi nhà mà chúng tôi ngủ lại. Ảnh: BPC

Trong chuyến đi mang thực phẩm, thuốc men đến Bogo, phía bắc Cebu cùng nhóm bạn Philippines, chúng tôi xin ngủ trong một nhà dân hay ít ra là một chỗ còn có hình dáng của một ngôi nhà khi xung quanh đã là bình địa. Chín người nằm chung dưới sàn nhà, gối đầu lên bất cứ thứ gì có thể kiếm được. Khi tôi vừa kịp nằm xuống thì chủ nhà biết được tôi là người Việt Nam, bà ra vẻ ái ngại, có lẽ bởi tôi là người nước ngoài đến, dù sao cũng không nên để tôi nằm dưới sàn nhà. Bà nói với con trai chạy vào trong làng, và lát sau, cậu trở về với một bọc cuốn trong túi nilon. Bên trong là một tấm đệm, đúng ra là một tấm mút dày khoảng 5cm được cuộn tròn và một chiếc ruột gối. Bà chủ nhà lấy đâu đó một tấm vải, tôi đoán là rèm cửa và bảo con trai trải giường cho tôi nằm. Vừa trải, cậu ấy vừa nói: "Ở Việt Nam chắc anh chưa bao giờ nằm trên nền đất thế này, nhưng xin anh thông cảm, đây là chiếc giường đẹp nhất, tuyệt vời nhất ở Bogo lúc này", rồi cùng cười vang. Và trong đêm ấy, chúng tôi cùng nằm trên sàn nhà, riêng tôi có một chiếc giường đặc biệt, bên trên là bầu trời đầy sao của ngôi nhà đã bay mất mái. Chiếc giường đẹp nhất của tôi là ở đây, không phải ở một nơi cao sang nào khác mà là giữa những người bạn mến khách, giữa không gian yên tĩnh và tràn đầy gió biển, giữa những con người mà tình cảm của họ đôi khi cho tôi có cảm giác như đang ở đâu đó trên quê nhà. Và câu Kiều chép vội lúc chia tay

bão Haiyan, biển Đông, Philippines
Những người bạn Philippines trong chuyến đi của tôi. Ảnh: BPC

Chuyến đi gian khổ mà đầy kỷ niệm đến Bogo cũng đến lúc kết thúc, chúng tôi trở về Cebu, lần này là bằng xe khách sau 5 tiếng xếp hàng chờ đợi. Ngồi trên xe có thật nhiều điều để nói, để lưu luyến, có lẽ khó có dịp nào để chúng tôi ngồi cùng nhau, cùng ăn ngủ, làm việc cùng nhau. Câu chuyện của chúng tôi lái sang chủ đề chữ viết tay, người Philippines rất thích nhìn chữ viết tay của người Việt Nam, kiểu chữ viết cổ điển mà người Philippines từ lâu đã không dùng nữa và chuyển sang chữ in. Một cô bạn trong đoàn lấy ra cuốn sổ nhỏ, nhờ tôi viết vào đó câu gì đó thật ý nghĩa để làm kỷ niệm. Một câu gì đó của người Việt Nam, thật ý nghĩa để làm kỷ niệm nhưng cũng không quá khó để có thể dịch ra tiếng Anh! Bất giác tôi nghĩ đến mấy câu và nắn nót chép ra giữa nhịp lắc của bánh xe: Một lời đã trót thâm giao Dưới dày có đất, trên cao có trời Dẫu rằng vật đổi sao dời Tử sinh phải giữ lấy lời tử sinh..... Rồi chúng tôi chia tay và tôi trở về Việt Nam, vẫn để địa điểm trong máy tính là Cebu để thỉnh thoảng xem thời tiết. Vẫn những tin nhắn hỏi thăm chuyện ngày thường từ bạn bè bên đó, người đã trở thành bác sỹ ở thành phố, người đã về nông thôn làm y tá trong một ngôi làng xa xôi ở phía Nam, nơi vẫn còn phiến loạn. Một mùa mưa bão nữa lại sắp đến, tôi biết ánh mắt, sự quan tâm của tôi giờ có lẽ sẽ hướng ra xa hơn, không chỉ trong Biển Đông trước mặt, mà còn về phía những người bạn đã từng cùng lo chung với Việt Nam một cơn bão. Bởi vì: "Dẫu rằng vật đổi sao dời/ Tử sinh phải giữ lấy lời tử sinh".

Bùi Phú Châu Hà Nội, tháng 5/2014   (Học sinh duhoctoancau.com theo học tại SME, Cebu)

Đặt lịch tư vấn

Duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với Duhoctoancau.com theo Hotline 0333 771 866 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  Lô 30 BT4-3, Vinaconex 3, đường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: