Các trường ĐH phương Tây “đổ bộ” vào Ấn Độ

Trong vòng hai năm trở lại đây, hàng loạt các trường ĐH nước ngoài “bắt tay” với các trường ĐH ở Ấn Độ. Tờ Asia Times nhận định rằng cuối cùng thì nền giáo dục của Ấn Độ đã “mở cửa”, một giai đoạn mới đang bắt đầu cho ngành giáo dục nước này... http://www.khoahoc.com.vn/photos/Image/2005/12/03/tajmahal4-450.jpg

130 trường ĐH Ấn Độ hợp tác với ĐH nước ngoài

Tháng trước, trường St Xavier's College of Kolkata, một trong những cơ sở đào tạo bậc đại học (ĐH) chính thống nhất ở Ấn Độ, thông báo việc trường hợp tác với ĐH Manitoba (Canada). Đối với trường St Xavier's, một trong những trường ĐH lâu đời nhất và uy tín nhất ở Ấn Độ luôn khẳng định được những giá trị độc lập của mình, sự hợp tác này rất có ý nghĩa. Đó là sự hợp tác đầu tiên của trường với một cơ sở đào tạo bậc ĐH của nước ngoài trong suốt 150 lịch sử của trường. Mặc dù đang hợp tác với một trường ĐH trong nước, trường St Xavier's đã từ chối mọi loại hình hợp tác với nước ngoài và muốn giữ được quyền tự trị mà trường đã giành được 2 năm trước đây.
Nhưng không chỉ riêng có trường St Xavier's hợp tác với trường ĐH phương Tây. Trong vòng 2 năm qua, có rất nhiều trường ĐH nước ngoài “bắt tay” với các trường ĐH Ấn Độ, ví dụ như các trường ĐH Harvard, Kellogg, Michigan, Carnegie Mellon, Viện Công nghệ Georgia (Mỹ), rồi trường Grenoble Ecole de Management (Pháp), trường Aston Business School (vương quốc Anh). Đồng thời, các trường ĐH theo định hướng nghiên cứu như trường London Business School, ĐH Stanford và trường Anderson School of Management thuộc ĐH California (bang Los Angeles, Mỹ) cùng nhiều trường khác trên khắp thế giới đang “nhăm nhe” việc thành lập các cơ sở ở Ấn Độ.
Dù cho khác nhau về phương pháp hợp tác hoặc phương pháp giảng dạy, tất cả các trường ĐH nước ngoài đều cố gắng đáp ứng một nhu cầu lớn nhất của các sinh viên (SV) Ấn Độ: có được bằng cấp của nước ngoài mà không phải chi trả những khoản chi phí khổng lồ khi du học nước ngoài.
Say mê bằng cấp nước ngoài và coi đó là một “hội chiếu” để tìm được việc ở nước ngoài và để có cuộc sống tốt đẹp, trong nhiều năm nay, SV Ấn Độ ồ ạt đi du học, đặc biệt là tới nước Mỹ. Theo bộ Phát triển Nhân lực Ấn Độ, mỗi năm có hơn 100.000 SV Ấn Độ đi nước ngoài học tập và hiện có hơn 200.000 SV Ấn Độ đang ở nước ngoài, mỗi năm SV nước này phải tiêu hơn 4 tỷ USD cho việc du học. Giờ đây, khi có một vài trường ĐH nước ngoài mở lớp ở Ấn Độ và nhiều trường khác đang dự định tiến vào Ấn Độ, dường như một giai đoạn mới đang bắt đầu cho ngành giáo dục nước này. Mahesh Senagala, phó giáo sư trường ĐH Texas, người ủng hộ việc giáo dục theo hướng tự do hóa ở Ấn Độ, nhận định rằng cuối cùng thì ngành giáo dục Ấn Độ - vốn được coi là thụt lùi đáng kể so với nền kinh tế - đã “mở cửa”. Các trường ĐH nước ngoài không chỉ mở các khóa học ở 5 thành phố lớn nhất Ấn Độ mà còn tới cả những thành phố và thị trấn nhỏ. Theo nghiên cứu mới công bố của Viện Quy hoạch và Quản lý Giáo dục Quốc gia Ấn Độ, đến nay có hơn 130 trường ĐH nước này đã hợp tác với các trường nước ngoài cấp bằng nước ngoài. Đồng thời, hơn 20 trường khác cũng sắp ký kết với các trường Ấn Độ về loại hình hợp tác này. Các hình thức giáo dục của các trường ĐH nước ngoài ở Ấn Độ cũng rất khác nhau. Trong khi một số trường như Viện Công nghệ Georgia, ĐH Harvard, ĐH Wigan & Leigh (vương quốc Anh) lập những cơ sở độc lập ở Ấn Độ, hầu hết các trường ĐH nước ngoài đều thích hình thức hợp tác với một trường Ấn Độ. Việc hợp tác này giúp các trường ĐH nước ngoài có thể ngay lập tức “hòa nhập” vào nền văn hóa và các vấn đề thuộc địa phương, đồng thời cũng giảm được đáng kể chi phí giáo dục.

Ngành giáo dục Ấn Độ không đáp ứng nhu cầu người học

Theo giáo sư Michael Trevan, hiệu trưởng trường ĐH Manitoba, việc các trường ĐH nước ngoài ngày càng quan tâm đến ngành giáo dục Ấn Độ phản ánh khoảng cách giữa cầu và cung của một nền giáo dục tốt ở Ấn Độ. Khi SV Ấn Độ không tìm được một trường ĐH phù hợp ở trong nước, họ sẽ đi ra nước ngoài. Tờ Asia Times nhận định rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, ngành giáo dục Ấn Độ quá nhỏ và không thể đáp ứng nhu cầu của một đất nước có hơn 1 tỷ dân. Theo Hội đồng Tri thức Quốc gia, trong tổng số dân Ấn Độ ở nhóm tuổi 18 - 24 (chiếm 60% dân số), chỉ có 7% vào học ĐH. Con số này nếu đem so sánh với các nước đang phát triển khác ở châu Á đã thấy chênh lệch, chưa nói gì đến các nước phát triển ở phương Tây. Ví dụ, ở Trung Quốc, 13% dân số từ 18 - 24 tuổi học xong ĐH, con số tương tự ở Philippines là 31%, ở Malaysia là 27% và ở Thái Lan là 19%. Ngoài ra, các chuyên gia nhận định rằng SV Ấn Độ được học những khóa học hoàn toàn lỗi thời hoặc không thích hợp. Các nhà giáo dục cho rằng chương trình giảng dạy không phát triển nhanh đúng mức còn các giáo sư và các trường ĐH Ấn Độ thì chỉ kiểm soát được rất ít việc cải thiện tình hình giáo dục. Chất lượng của hệ thống giáo dục bậc ĐH của Ấn Độ cũng có vấn đề. Các ngành công nghiệp nước này thường xuyên phàn nàn rằng chỉ khoảng 25% kỹ sư và 15% chuyên gia tài chính và kế toán được đào tạo ở Ấn Độ là có đủ kỹ năng để làm việc cho các công ty tiên tiến.

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: