Các trường ĐH ở Mỹ vẫn nhất!

Hầu như năm nào cũng vậy, Tạp chí Thượng Hải của Trường ĐH Jiao Tong Thượng Hải cũng đưa ra những tiêu chí lựa chọn những trường ĐH hàng đầu thế giới. Và tất nhiên, năm nay trường ĐH Harvard vẫn đứng vị trí thứ nhất.

Trong số 10 trường đứng đầu, được xếp hạng bởi Học viện Giáo dục ĐH trường ĐH Jiao Tong – Thượng Hải, có đến 8 trường là của nước Mỹ, trong đó có: Stanford, MIT và Princeton. Điều này chứng tỏ, cho đến thời điểm hiện tại, khó có một khu vực nào có thể chiếm ưu thế hơn đất nước này về chất lượng giáo dục cũng như chính sách thu hút du học sinh.

Cambridge và Oxford của Anh vẫn giữ nguyên vị trí thứ 4 và thứ 10.

Trong top 100 trường ĐH tốt nhất trên thế giới được xếp hạng thì có 54 trường của Mỹ, 31 trường ở châu Âu và 9 trường thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Điều đáng nói là, ĐH Thanh Hoa và Peking – những trường ĐH danh tiếng của Trung Quốc cũng chỉ lần lượt xếp thứ 167 và 228, đứng sau cả trường Đại học Đài Loan (thứ 161).

Tiêu chuẩn đánh giá mà trường ĐH Thượng Hải đưa ra để xếp thứ hạng các trường ĐH chủ yếu là dựa theo số lượng sinh viên theo học, những người đạt giải Nobel và những giải thưởng hàn lâm khác hoặc số lượng các nghiên cứu được công bố trong nước và top những tạp chí hàn lâm, chuyên ngành của thế giới.

Hơn 200 trường ĐH trên toàn thế giới đã được đánh giá theo những tiêu chuẩn trên, nhưng chỉ có 500 trường đứng đầu là phổ biến hơn cả.

Thứ hạng của các trường ĐH lâu nay trở thành dữ liệu tham khảo hết sức cần thiết cho những sinh viên, học sinh các nước muốn tìm đến những trường ĐH danh tiếng trên thế giới học tập và nghiên cứu.

Có thể thấy rằng, cho dù đã có những dự báo về sự vượt bậc của các trường đại học châu Á, thế nhưng hiện nay, các trường ĐH ở Mỹ và châu Âu vẫn chiếm ưu thế về chất lượng giáo dục cũng như việc thu hút các du học sinh ngoài nước. Điều này có nghĩa là chúng ta vẫn còn phải đi một con đường dài nữa mới có thể đuổi kịp các nước phát triển Âu Mỹ.

H.P

Theo Tân Hoa Xã

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798