Rượu vang và học tập

Chúng ta vẫn thường có khái niệm “uống rượu để quên đi”. Nhưng có phải bạn đã sai? Chắc chắn rồi! Một loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, uống rượu vang sẽ giúp bạn học tập tốt hơn bởi rượu vang có khả năng tăng cường trí não, tăng khả năng tư duy và giảm nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Đây sẽ là một thông tin hữu ích để chúng ta duy trì thói quen uống 1-2ly rượu vang mỗi ngày đúng không?

wine and study

Rượu vang tốt cho trí não

Những tin tức gần đây từ một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Neuroscience cho thấy rượu vang là tốt cho não của bạn. Đối với tôi, đây không phải là một điều ngạc nhiên; Bộ não của tôi luôn cảm thấy rất hưng phấn sau khi uống ly hoặc hai ly rượu vang. Nhưng nghiên cứu thực sự đã khẳng định: Rượu vang rất tốt cho trí não.

Nhà sinh học Hitoshi Morikawa của Đại học Texas tại Austin, đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên một bài báo The Journal of NEUROSCIENCE giải thích tại sao uống rượu giúp trí nhớ tốt, học tốt? Kết quả kỳ thi kiểm tra tốt? Chìa khóa cho những kết quả này là các hợp chất như phenolic có trong trái nho được sử dụng phổ biến để sản xuất rượu vang. Những hợp chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận của não và ảnh hưởng đến việc học tập và trí nhớ. Như bạn có thể biết, khi chúng ta lớn lên, các protein trong não sẽ xấu đi và chúng ta trở nên dễ bị các bệnh về não như chứng mất trí và bệnh Alzheimer. Theo các nhà nghiên cứu, các hợp chất phenolic trong rượu vang giúp phục hồi những protein này, giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Họ cũng gợi ý rằng 2 ly mỗi ngày còn có thể giúp giảm huyết áp, giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Morikawa nhận định, rượu vang có tác dụng kích hoạt não bộ sản sinh dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh có chức năng dẫn truyền tín hiệu đến các tế bào thần kinh khác. Ông tiếp tục giải thích rằng dopamine không chỉ là một sự phóng thích trong bộ não của một người khi họ đang uống rượu vang. Dopamine thực sự là một công cụ học tập và truyền tải một tấn thông tin. Rượu vang là một chất kích thích dopamine. Sự phóng thích dopamine chuyển ý nghĩ và ý tưởng. Suy nghĩ và ý tưởng là những gì cần để nghiên cứu, suy nghĩ và học tập.

Rượu vang làm tăng khả năng sáng tạo

Một nghiên cứu tại Đại học Illinois cho thấy rượu có lợi cho các quá trình sáng tạo. Các nhà khoa học đã làm thử nghiệm và cho thấy, nhóm người sử dụng rượu vang với liều lượng 2-3ly có khả năng sáng tạo cao hơn, trong thời gian ngắn hơn những người không uống.

rượu vang giúp sáng tạo

Rượu vang giúp chất xám trong não làm việc hiệu quả hơn

Thưởng thức một ly rượu làm cho chất xám trong não của chúng tôi làm việc nhiều hơn bất kỳ hoạt động nào khác của con người - như nghe nhạc hay giải một bài toán - theo Gordon Shepherd, một nhà thần kinh học tại Yale School of Medicine.

Shepherd giải thích rằng các phân tử rượu không thực sự có bất kỳ hương vị nào, và đó là bộ não của chúng ta tạo ra cảm giác mà chúng ta cảm nhận như vị giác. Quá trình này tương tự như bộ não của chúng ta thấy màu sắc như thế nào. Các phân tử rượu kích thích hàng nghìn vị giác và mùi của miệng chúng ta, tạo ra cả phản ứng cảm quan và cảm xúc trong não. Tất cả những tín hiệu này làm tỏa ra các khu vực nhận thức khác nhau - bao gồm cả bộ nhớ, nhận dạng khuôn mặt và niềm vui - làm việc cùng nhau để mang lại "hương vị" cho rượu.

"Hương vị không có trong rượu; Hương thơm được tạo ra bởi bộ não của người uống rượu vang ", Shepherd viết. Các yếu tố bao gồm tuổi, giới tính, mô hình di truyền của nước bọt của chúng ta và chúng ta có bị trầm cảm hay không cũng có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta thưởng thức rượu.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng khuyến cáo rằng : Nên sử dụng rượu vang ở mức độ vừa phải, không nên lạm dụng quá nhiều. Điều đó có nghĩa là: hãy sử dụng một đến hai ly rượu vang mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có thói quen uống một ly rượu vang mỗi ngày hoặc thưởng thức một ly rượu vang trước khi làm việc hay học tập thì đây là lí do để bạn duy trì đều đặn thói quen của mình. Sau khi đọc bài này, hãy tự rót một ly rượu vang và thưởng thức ngay trước khi bắt đầu vào học nhé.

wine and brain

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Các bài viết liên quan

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Kỳ nhập học Tháng 9 đang tới rất gần, Anh Quốc hiện đang là điểm đến du học an toàn nhất. VFS UK hoạt động trở lại từ tháng 6, hồ sơ visa được xét duyệt theo đúng standard time. Chính phủ Anh, Bộ Giáo dục Anh, và các trường tại Anh đã có rất nhiều nỗ lực để mang lại môi trường học tập an toàn nhất cho sinh viên quốc tế, và vẫn đảm bảo được chương trình đào tạo chuẩn theo đúng kỳ nhập học.

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: