Phân biệt khái niệm “College” và “University” khi du học Mỹ

Việc sử dụng 2 từ “College” và “University” của người Mỹ có thể gây ra sự nhầm lẫn đối với học sinh và phụ huynh quốc tế. Người Mỹ thường sử dụng từ “College” để nói về cả “College” và “University”. “Đi học college” có thể hiểu là đi học ở bất cứ trường đại học nào trên nước Mỹ. Cả “College” và “University” đều có thể là tư nhân hoặc trường công (được vận hành và tài trợ bởi chính quyền bang).

Cả “College” và “University” đều giảng dạy các chương trình cử nhân ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng đều có các lớp học cơ bản và điều kiện tốt nghiệp cơ bản như nhau. Tiêu chuẩn đầu vào thì giống nhau và tùy thuộc vào những trường khác nhau, đều có thể rất chọn lọc và cạnh tranh. Nhưng đa số các bạn sinh viên thường ưa chuộng “University” hơn.

Chất lượng của cả hai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm sự yêu cầu đầu vào, tỉ lệ học sinh mỗi lớp, các giảng viên, cơ sở vật chất, dịch vụ việc làm và nhiều thứ khác.Chất lượng và tiêu chuẩn đầu vào thay đổi tùy thuộc vào chương trình học bạn ứng tuyển. Một trường “College” hoặc “University” có thể đào tạo khối ngành kĩ thuật tốt hơn so với đào tạo khối nghệ thuật và ngược lại.

Vậy có bất kì sự khác biệt giữa các trường “College” và “University” không?

Câu trả lời là có.

manhattan-college-dai-hoc-chat-luong-giao-duc-cao-tai-thanh-pho-new-york

 

marshall-university

Các loại bằng cấp

Các trường “College” cung cấp bằng cử nhân (đại học 4 năm) và đôi khi cả bằng thạc sĩ (thêm từ 1 đến 3 năm học sau khi có bằng Cử nhân), nhưng họ không cung cấp bằng tiến sĩ (PhD). Nhiều trường cũng có các chương trình đặc biệt trong đó sinh viên có thể kiếm được bằng Cử nhân và bằng Thạc sĩ trong 5 năm thay vì thông thường là 6 năm.

Các trường “University” cung cấp đầy đủ các bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ (Bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ yêu cầu hoàn thành chương trình Cử nhân trước). “University” thường lớn hơn các “College” nhưng cũng có những ngoại lệ. Nhiều trường “University” có các bộ phận nhỏ cho các chương trình khác nhau được đặt tên là Trường Nhân văn, Trường Kỹ thuật, hay Trường Thiết kế.

Quy mô và cộng đồng

Các “College” thường nhỏ hơn và có quy mô lớp học nhỏ hơn và ý thức mạnh mẽ hơn về hỗ trợ cộng đồng và cá nhân sinh viên. Một số sinh viên chọn “College” vì lý do này, học muốn làm quen với hầu hết bạn cùng lớp và các giảng viên, đồng thời được tương tác với mọi người họ quen biết trong trường mỗi ngày. 

Trong các trường “University”, các lớp cấp độ cơ bản cho sinh viên năm nhất và năm hai có thể rất lớn và sinh viên có thể có ít hoặc không có tương tác cá nhân với người hướng dẫn. Tuy nhiên, các lớp trình độ cao thường nhỏ hơn. Đối với cộng đồng, “University” có nhiều kiểu người, nhiều học sinh và chuyên ngành học khác nhau, nên sinh viên có thể gặp nhiều người hơn và chắc chắn có thể tìm thấy ai đó trong trường có cùng sở thích. Sinh viên quốc tế có thể được bao quanh bởi các sinh viên khác từ nước họ, và đây cũng là một cơ hội rất tốt để các bạn gặp gỡ và học hỏi từ những người ở các nền văn hóa khác nhau.

Cơ hội học tập

Các trường “College” thường có các khóa học và chương trình học rất chuyên môn, và thường thì các chương trình được xếp hạng cao nhất trong một lĩnh vực cụ thể được giảng dạy trong các “College”. Nhiều sinh viên chọn các “College” vì các chương trình học cụ thể và cơ hội được hợp tác chặt chẽ với các giảng viên trong nghiên cứu và các dự án đặc biệt khi vẫn là sinh viên đại học. 

Các “University” thường cung cấp các chương trình học đa dạng hơn – thậm chí hàng trăm loại bằng cấp khác nhau. Điều này cũng có thể có nghĩa là một loạt các khóa học tự chọn mà bạn có thể học để khám phá sở thích của mình. Trong thời gian ở đó, bạn có thể phát hiện một lĩnh vực và chuyên môn mà bạn không biết đến và sau đó quyết định thay đổi sự tập trung của mình. “University” thường cung cấp các khóa học cần thiết thường xuyên hơn và nhiều khóa học hơn trong học kỳ hè, giúp cho các sinh viên có thể tốt nghiệp đúng hạn trong 4 năm.

Giáo viên

Ở các trường “College”’, các giáo sư tự mình dạy tất cả các khóa học, và vì số lượng sinh viên ít hơn trong mỗi lớp, sinh viên nhận được nhiều sự chú ý cá nhân từ họ.

Đôi khi các sinh viên quốc tế không nhận ra ở các “University”, nhiều lớp cấp độ cơ bản được giảng dạy bởi các thạc sĩ và tiến sĩ. Tại sao lại vậy? ở các “University”, thời gian và sự chú ý của các giáo sư được chia ra giữa việc nghiên cứu và giảng dạy. Các giáo sư thường tập trung nhiều thời gian của họ cho việc nghiên cứu, xuất bản và giảng dạy các lớp sau đại học và các trợ lý của họ là các Thạc sĩ, Tiến sĩ sẽ giảng dạy các lớp cử nhân. SInh viên tốt nghiệp có thể là các giáo viên tuyệt vời, đôi khi tốt hơn trong việc giải thích các khác niệm mới và việc giảng dạy hơn là các giáo sư chuyên gia.

Thư viện và cơ sở vật chất

Nhiều trường “College” có cơ sở vật chất rất tốt bao gồm các lớp học, ký túc xá, thực phẩm, nhà hát, studio nghệ thuật, sân vận động,…và có thể có các phòng nghiên cứu chuyên dụng và cơ sở vật chất cho các chương trình hàng đầu của họ.

“University” thường có tất cả những thứ đó nhưng lớn hơn nhiều, hiện đại hơn, và các thư viện và cơ sở nghiên cứu tốt hơn. Nếu bạn là kiểu sinh viên yêu thích nghiên cứu, hãy xem xét các thư viện và phòng thí nghiệm tại các trường bạn đang cân nhắc.

Kết luận

Không thể nói “College” hay “University” là tốt hơn, nhưng chúng khác nhau và một trong hai tốt hơn cho bạn. Tùy thuộc vào bạn cân nhắc yếu tố nào là quan trọng nhất trong việc chọn trường cho việc học cử nhân của bạn. Nếu bạn đã có sẵn định hướng và biết được mình thực sự muốn gì thì hãy chọn “College”. Ngược lại,  “University” sẽ đem lại cho bạn nhiều sự trải nghiệm đa dạng cùng nhiều thử thách mới lạ hơn và sự lựa chọn hàng đầu của các sinh viên quốc tế.

Nếu bạn vẫn chưa rõ đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất với mình? Hãy đăng ký và điền form để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí ngay bên dưới.

Bạn có thể quan tâm một số bài biết liên quan về du học Mỹ: 

dang-ky-tu-van

  • Tự hào là đơn vị tư vấn du học số 1 Việt Nam, Duhoctoancau.com là một sản phẩm của Tư vấn giáo dục ASCI với 15 năm kinh nghiệm tư vấn du học tại nhiều nước trên thế giới cùng nhiều chương trình du học khác nhau.
  • Duhoctoancau.com là tổ chức duy nhất tại Việt Nam tư vấn du học dựa trên nghiên cứu từng cá thể học sinh. Chúng tôi cam kết 100% chuyên gia tư vấn đạt bộ tiêu chuẩn ICC.
  • Không chỉ tư vấn, chúng tôi cam kết hỗ trợ 100% các vấn đề liên quan đến visa và làm thủ tục du học. Vui lòng liên hệ hotline 098 111 25 61 hoặc đăng ký tư vấn miễn phí để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798