Kỳ thi vào đại học công lập Tây Ban Nha và những điều cần biết – La selectivedad

Selectivedad là tên gọi thông thường của LasPruebas de Aptitud para el Acceso a la Universidad (PAU) hay kì thi kiểm tra năng lực học tập học sinh cấp 3 của Tây Ban Nha. Selectivedad được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Tây Ban Nha và là điều kiện cần để vào Đại học công lập tại nước này.

Hội thảo: Phỏng vấn học bổng Tây Ban Nha 2015

Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ Châu Âu, châu Mỹ, chỉ đứng sau Anh

  Học tập trong các trường Công lập tại Tây Ban Nha là mong muốn của rất nhiều du học sinh. Tuy nhiên đối với bậc đại học, các bạn sẽ phải trải qua một kỳ thi đại học có tên là La selectivedad.   Selectivedad là tên gọi thông thường của LasPruebas de Aptitud para el Acceso a la Universidad (PAU) hay kì thi kiểm tra năng lực học tập học sinh cấp 3 của Tây Ban Nha. Selectivedad được công nhận bởi tất cả các trường Đại học tại Tây Ban Nha và là điều kiện cần để vào Đại học công lập tại nước này.

Đối tượng tham gia thi Đại học tại Tây Ban Nha: Tất cả học sinh Tây Ban Nha và nước ngoài có nhu cầu học tại đại học công lập tại Tây Ban Nha

Thời gian thi: Kỳ thi vào Đại học Công lập tại Tây Ban Nha được tổ chức 2 lần/năm.

– Lần 1: Cuối tháng 5 ( thời điểm cụ thể tùy vào Bộ Giáo dục quyết định ), kết quả được công bố vào tháng 6

– Lần 2: Đầu tháng 9, kết quả công bố vào cuối tháng 9 Học sinh dùng kết quả của kì thi và kết quả học tập THPT để đăng kí vào Đại học công lập của Tây Ban Nha.

Cấu trúc bài thi Selectivedad

Kể từ năm học 2009-2010, bài thi PAU/selectivedad gồm 2 phần: FASE GENERAL (bắt buộc cho tất cả các thí sinh) và FASE ESPECÍFICA (phần tự chọn) bằng tiếng Tây Ban Nha (ngôn ngữ chính ) và ngoại ngữ.

Phần 1: FASE GENERAL (common part), bao gồm 4 môn thi.

– Điều kiện qua: Tổng điểm 4 môn trên 16 điểm, điểm liệt (0) vẫn được chấp nhận

– Các môn thi bao gồm:

+ Văn học: commentario de texto/ spanish language and literature:

o Tóm tắt nội dung đoạn trích một bài văn, bài báo; phân tích ngữ pháp đoạn văn.

o Hiểu biết chung về văn học Tây Ban Nha

+ Lịch sử Tây Ban Nha hoặc lịch sử triết học: Historia de España hoặc Historia de Filosofia (Học sinh thường chọn lịch sử Tây Ban Nha vì dễ học hơn)

+ Một môn học trong chương trình cấp 3: Toán học, Vật Lí, Hóa học, Sinh học, Vẽ kĩ thuật…

+ Ngoại ngữ – lengua: lựa chọn 1 trong 5 ngoại ngữ: Tiếng Anh, Pháp, Italia, Đức hoặc Bồ Đào Nha

Phần 2: FASE ESPECÍFICA (specific part) Học sinh được lựa chọn 4 môn tối đa trong chương trình học trung học phổ thông (không trùng với môn học đã thi ở FASE GENERAL), 2 trong số 4 môn có điểm số thi cao nhất sẽ được lựa chọn và nhân hệ số điểm tùy vào mức độ quan trọng của môn học đối với ngành lựa chọn ( hệ số 0,2 hoặc 0,1). Đây là cơ hội cho học sinh tăng số điểm tổng và cơ hội vào trường công lập.

Cách tính điểm Selectivedad Điểm số của thí sinh được xét sau khi có kết quả Selectivedad như sau: Điểm đại học = Điểm số trung học phổ thông (2 năm cuối ) x 60% + điểm phần thi chung (FASE GENERAL) x 40% + điểm phần tự chọn đã nhân hệ số (FASE ESPECÍFICA). Các trường đại học công lập sẽ dựa vào chỉ tiêu theo từng năm để xét điểm chuẩn tuyển sinh. Thông thường, điểm đại học tối thiểu để vào trường phải là 5 điểm, các chuyên ngành khác nhau sẽ yêu cầu đầu vào khác nhau.

dangkyngay

Công ty Du học Toàn cầu ASCI là công ty tư vấn du học Tây Ban Nha uy tín, chuyên nghiệp, hiệu quả, minh bạch với chi phí tiết kiệm nhất. Tại ASCI, sinh viên được tư vấn lựa chọn trường và chuyên ngành học phù hợp với mong muốn và khả năng tài chính của gia đình, đồng thời được hướng dẫn thủ tục hồ sơ chi tiết, tận tình, luyện phỏng vấn visa du học Tây Ban Nhacùng các chuyên gia với tỷ lệ thành công cao.

Với 10 năm kinh nghiệm tư vấn du học Tây Ban Nha, các chuyên viên của ASCI sẽ hướng dẫn và tìm những trường tốt nhất Tây Ban Nha để các bạn có thể trải qua kỳ thi Đại học này một cách dễ dàng.   Hiện ASCI là đại diện tuyển sinh chính thức của hàng trăm trường Đại học, Cao đẳng và PTTH hàng đầu trên thế giới. Chúng tôi đã gửi hàng ngàn học sinh đi du học tại nhiều quốc gia khác: Anh, Úc, Mỹ, Singapore, New Zealand, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, …..   Chi tiết vui lòng liên hệ Công ty Du học Toàn cầu ASCI!

Bình luận

Đăng ký tư vấn nhanh

0