Hỏi nhanh – đáp gọn về một số điều kiện du học Canada

Bạn đang có ý định du học Canada, nhưng không biết là mình cần đáp ứng những điều kiện nào hay cần chuẩn bị thủ tục gì? Trên thực tế, đây luôn là những vấn đề “hóc búa” mà nhiều phụ huynh và các em học sinh đang tìm lời giải. Hãy cùng tham khảo phần giải đáp những câu hỏi thường gặp dưới đây nhé!

1. Yêu cầu chung về học lực

Yêu cầu học lực trung bình như thế nào đối với du học sinh sang Canada học các cấp bậc TH, CĐ, ĐH?

Việc yêu cầu các điểm số đầu vào của du học sinh còn tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang, tuy nhiên để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên chuẩn bị số điểm như sau:

  • Trung học: điểm trung bình các môn trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.

  • Cao đẳng: điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.

  • Đại học: điểm trung bình các môn trong 3 năm học gần nhất từ 7.0 trở lên (một số trường còn yêu cầu GPA từ 8.8 trở lên).

dieu-kien-du-hoc-canada-1

Canada đang được coi là  “miền đất hứa” đối với nhiều du học sinh Việt Nam

Yêu cầu điểm tiếng Anh đầu vào đối với các bậc học thế nào?

Ở bậc Trung học thì trường Canada không đòi hỏi văn bằng tiếng Anh đối với du học sinh, nhưng phần lớn các em có trình độ tiếng Anh khá sẽ vượt trội hơn các bạn khác, khi sang Canada các em sẽ tham dự buổi kiểm tra Toán và Anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp.

Ở bậc Cao đẳng, Đại học và sau Đại học thì bắt buộc du học sinh phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) 1 năm sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường.

Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho những khóa tiếng Anh tại Canada cũng như cơ hội được vào học trực tiếp khóa chính thì các bạn nên chuẩn bị điểm số tiếng Anh trước khi nộp đơn xin nhập học

  • Trung học: Chưa yêu cầu văn bằng Anh văn quốc tế.

  • Cao đẳng: IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 5.5) TOEFL > 71.

  • Đai học: IELTS 6.5 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0) TOEFL > 90.

Nếu chưa có bằng Anh văn quốc tế thì sang Canada học được không?

Hầu hết các trường Canada đều có lớp dạy tiếng Anh đầu vào cho du học sinh chưa có bằng tiếng Anh tại thời điểm nộp đơn như ESL/ EAP/ IEP/ ELF. Các khóa này mở thường xuyên trong năm.

English concept with young woman in her home

Bạn không cần phải quá lo lắng về bằng cấp tiếng Anh khi có thể tham gia học tập ngay tại Canada

Nếu học sinh chỉ muốn xin học tiếng Anh tại Canada với thời gian trên 6 tháng thì khả năng có xin được visa không?

Trên thực tế, những hồ sơ chỉ sang học 1 khóa tiếng Anh là không nhiều và thường thì rất khó đạt visa ở các trường hợp này. Tốt nhất các bạn nên xin 2 khóa học cùng lúc là ESL/ Khóa chính sau đó để trình bày cho phòng visa biết kế hoạch học tập của mình là lâu dài.

Tôi có ước mơ vào một trường đại học nhưng điểm số chưa đủ và có thể nộp vào trường cao đẳng. Vậy làm thế nào để tôi có thể học đại học?

Với trường hợp này bạn cũng có thể chọn các trường Cao đẳng liên thông theo chương trình 2+2 hoặc là nộp đơn vào hệ cao đẳng của các trường Đại học có chương trình này.

2. Các chương trình học tập tại Canada

Có thể học trình độ và ngành nghề gì tại Canada?

Hệ thống giáo dục Canada cũng tương tự như Việt Nam, có các cấp học từ Tiểu học, Trung học, Cao đẳng, Đại học và các bậc học sau Đại học như Cao học, Thạc Sỹ, Tiến Sỹ. Hầu hết các trường ở Canada là trường tổng hợp nên sẽ đáp ứng được tất cả các ngành nghề mà du học sinh quốc tế muốn theo học.

Chất lượng trường công lập và trường tư thục ở Canada như thế nào?

Chất lượng các trường là ngang nhau. Tuy nhiên trường công thường không có ký túc xá, họ sinh phải ở nhà người thân hoặc dân bản xứ, ngược lại trường tư có nhiều dịch vụ chăm sóc và quản lý du học sinh cũng như ký túc xá tạo sự an tâm cho phần lớn phụ huynh. Văn bằng trường công hay tư đều được công nhận như nhau.

dieu-kien-du-hoc-canada-3

Nếu muốn con em mình đi du học tại Canada từ bé, các bậc phụ huynh sẽ phải “đồng hành” cùng con em mình

Canada có chấp nhận học sinh nhỏ tuổi không?

Canada chào đón tất cả du học sinh trên toàn thế giới ngay cả các em học sinh nhỏ tuổi, tuy nhiên với các em quá nhỏ thì gia đình nên chuẩn bị tâm lý cho các em và tốt nhất là nên có người thân ở Canada để giúp các em dễ dàng trong quá trình hội nhập cộng đồng và chăm sóc các em trong vấn đề ăn ở cũng như học tập.

Riêng các em học bậc tiểu học, việc có ba hay mẹ đi cùng là điều bắt buộc.

Học sinh đi học từ lớp 11 sang đó có được học thẳng đại học không?

KHÔNG. Để được chấp nhận vào các trường Cao đẳng hay Đại học Canada, bắt buộc các bạn phải tốt nghiệp THPT.

Tôi có thể theo học chương trình ngắn hạn dưới 6 tháng không?

Theo nguyên tắc là được, tuy nhiên với chương trình học ngắn hạn dưới 6 tháng bạn khó mà xin được visa du học vì kế hoạch học tập của bạn không được lâu dài. Trong trường hợp này bạn nên xin visa du lịch để dễ dàng được chấp nhận hơn.

Có thể xin học bổng không?

Học bổng đầu vào của các trường Canada rất ít, thường thì các bạn sẽ giành được học bổng khi đã học tại trường một năm. Ngoài ra, đối với bậc Thạc Sỹ thì các bạn có liên hệ chương trình học bổng 322 (911) của Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam để tìm hiểu và đăng ký thi vào chương trình học bổng này. Mời các bạn tham khảo thông tin học bổng tại www.scholarship.gc.ca

Hiện tôi có bằng trung cấp nhưng không có bằng tốt nghiệp THPT vậy có thể xin vào một trường cao đẳng ở Canada được không?

Hầu hết các trường sau trung học tại Canada đều yêu cầu úng viên phải có bằng THPT. Trường hợp của bạn nên đăng ký học chương trình trung học dành cho người lớn tuổi.

Có cần đóng học phí trước khi nhập học không?

Bậc Trung học đòi hỏi các bạn phải đóng hết học phí của 1 năm đầu tiên trước khi có thư chấp nhận học chính thức. Bậc Cao đẳng và Đại học yếu cầu đặt cọc phí cho khóa tiếng Anh hoặc 1 học kỳ cho khóa học chính thức. Ngoài ra có những trường học không yêu cầu đặt cọc.

Khả năng xin việc của cử nhân cao đẳng có thấp hơn so với cử nhân đại học không?

Việc làm ở Canada rất phong phú, tuy nhiên bạn có xin được việc hay không điều này còn tùy thuộc vào chất lượng văn bằng và khả năng thật sự của bạn. Thực tế thì hệ cao đẳng dễ xin việc làm hơn vì các bạn được trang bị những kiến thức cơ bản ứng dụng nhất về nghề để dễ dàng tìm việc và gây dựng kinh nghiệm làm việc cho mình.

3. Học trung học phổ thông (THPT) tại Canada

Nếu muốn đi du học thì độ tuổi nào là thích hợp nhất?

Trung học (cấp 3) là bậc học lý tưởng nhất để quý phụ huynh cân nhắc cho con em mình du học. Vì độ tuổi này thích nghi với môi trường mới rất nhanh và thuận lợi, bên cạnh đó chương trình trung học tại Canada tập trung vào hướng nghiệp để các em dễ dàng chọn lựa ngành học phù hợp nhất với mình sau bậc trung học.

Nếu con tôi đang học lớp 10 tại Việt Nam, vậy tôi sẽ xin tiếp chương trình lớp 11 ở Canada cho cháu hay vẫn xin cho cháu học lại lớp 10?

Ngay sau khi có điểm số HK1 của lớp hiện tại em đang học, chị nên xúc tiến lầm hồ sơ xin thư nhập học cho cấp lớp tiếp theo. Về nguyên tắc thì mình sẽ xin lên lớp 11 cho đúng độ tuổi và trình độ. Tuy nhiên, trường Canada sẽ xem xét học bạ và sẽ là người quyết định cuối cùng em được tham dự lớp 11 hay học lại lớp 10.

Con tôi đang học lớp 9, làm thế nào để tôi biết được cháu có phù hợp với môi trường học tập tại Canada không?

Nếu có thời gian quý phụ huynh nên cho các em làm quen với đất nước, môi trường học tập của Canada thông qua các chương trình Hè được tổ chức hàng năm tại các trường trung học Canada. Khóa học này kéo dài 4 tuần với những bài học tiếng Anh vui và những chuyến dã ngoại vừa học vừa chơi rất thú vị.

4. Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế tại Canada

Có cần mua bảo hiểm y tế không?

Các bạn du học sinh nên mua bảo hiểm trong suốt thời gian sinh sống tại Canada, nên hiểu rõ rằng chi phí bảo hiểm trong trường chỉ có hiệu lực trong thời gian học tại trường. Mọi trường hợp khác như các em qua Canada sớm hơn ngày khai giảng hoặc đi du lịch ở đâu mà gặp rủi ro thì sẽ không được bồi hoàn chi phí. Một số tỉnh bang như British Columbia tạo điều kiện cho các du học sinh có thể mua bảo hiểm theo chương trình Chính Phủ khi các bạn sang British Columbia được 3 tháng.

dieu-kien-du-hoc-canada-4

Các du học sinh nên mua bảo hiểm trong thời gian học tập tại Canada

Ích lợi của việc mua bảo hiểm du lịch trong thời gian bạn sang Canada sớm hơn ngày khai giảng là gì?

Nếu chẳng may du học sinh phải sử dụng dịch vụ y tế ở Canada thì chi phí rất cao nên chúng tôi thường khuyên các bạn nên mua bảo hiểm du lịch vì loại này sẽ có giá trị trong suốt thời gian bạn ở Canada cho dù là mùa hè hay thời gian bạn qua sớm hơn ngày khai giảng.

 

 ASCI là chuyên gia tư vấn du học Canada, 100% tư vấn viên đạt chứng chỉ CCEA.

Để được tư vấn thông tin chi tiết nhất về du học Canada và điều kiện du học Canada, bạn hãy “ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NHANH” bên dưới hoặc gọi tới hotline 0944.788.798 để được tư vấn miễn phí nhé.

*Xem thêm

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798