Chia sẻ kinh nghiệm du học Singapore

Du học Singapore luôn là điểm đến lý tưởng cho sinh viên Việt Nam vì Singapore có rất nhiều lợi thế. Tuy nhiên cũng như những du học sinh khác lần đầu đặt chân đến một đất nước xa lạ cũng gặp khá nhiều khó khăn. Bài viết của bạn Dương Ngọc Thư sẽ mang lại những kinh nghiệm quý báu cho các bạn khi chuẩn bị lên đường.

Chào các bạn, mình là Dương Ngọc Thư. Những tâm sự này qua VNE mong được chuyển đến các bạn quan tâm tới du học ở Singapore.

Ấn tượng đầu tiên của mình về Singapore là những chiếc máy bay nhiều màu sắc và một sân bay rất rộng. Nhóm chúng mình đã đi lạc ngay khi vừa ra khỏi máy bay. Thú thật, lúc đó tâm trạng mình rất hồi hộp và lo lắng cho một chặng đường mới nên cũng không thực sự thưởng thức xem Singapore đẹp như thế nào.

Những ngày tiếp theo, mình bắt đầu làm quen với các bạn mới, tụi mình hoà đồng với nhau khá nhanh. Trong đó, một người bạn Trung Quốc đã trở thành bạn thân của mình sau này.

Việc học cũng tạm ổn vì những buổi đầu chỉ hầu hết học những cái cơ bản mà mình đã học từ hồi phổ thông. Ở đây chủ yếu mình được học cách áp dụng kiến thức, đặc biệt môi trường ở đây bắt buộc mình phải sử dụng tiếng Anh nhiều hơn. Vậy nên việc chuẩn bị những kiến thức cơ bản cho mình trước khi sang đây là cần thiết, vì nếu không sẽ rất khó theo kịp bài vở.

Khi sống xa nhà thì mình nghĩ nỗ lực của bản thân là điều quan trọng nhất. Mỗi người có thể khởi đầu khác nhau, nhưng nếu không cố gắng thì người giỏi cũng bị thụt lùi, trong khi đó một người có thể khởi đầu chậm hơn, vốn tiếng Anh ít ỏi hơn, nhưng nếu cố gắng thì vẫn có thể đến được đích.

Sau 3 tháng học tiếng Anh, mình bắt đầu chuyển sang học Cao đẳng. Đây là khoảng thời gian rất có ý nghĩa với mình, là lúc mình tự đưa ra quyết định và ý thức rõ trách nhiệm của mình trong quyết định đó. Và đến nay thì mình tin rằng đó là quyết định đúng đắn.

Kinh nghiệm du học Singapore

Trường mình có một văn phòng riêng dành cho sinh viên quốc tế, ở đó tụi mình được quan tâm, được đưa ra ý tưởng cũng như ý kiến phản hồi. Nếu có vấn đề gì khó khăn về học tập cũng như ăn ở, trường sẽ có những buổi nói chuyện với các học sinh trước, truyền đạt kinh nghiệm, hoặc sắp xếp các buổi hướng dẫn, cũng như tìm hiểu những khó khăn của sinh viên để đảm bảo việc học không bị ảnh hưởng. Lúc ấy, tụi mình chưa có nhiều hoạt động ngoại khoá cho sinh viên. Tuy nhiên, trường đã lắng nghe những ý kiến phản hồi của tụi mình và thật sự đã có nhiều đổi mới. Điều đó có cảm giác tiếng nói của tụi mình được coi trọng. Trong khi đó, nếu ở Việt Nam, thường thì những ý kiến sẽ được thông qua ban cán sự lớp, chứ rất ít học sinh tự đến thẳng văn phòng trường để bày tỏ suy nghĩ của mình.

Điểm khác biệt nhất về việc học ở đây so với ở Việt Nam là mỗi môn đều yêu cầu tụi mình làm đề tài và thuyết trình trước lớp. Ngoài ra, việc sinh viên được học bằng những tài liệu có sẵn và sách đã tiết kiệm rất nhiều thời gian của tụi mình khi không phải cặm cụi ghi bài mà thời gian đó được dành để nghe giảng, đặt và trả lời câu hỏi, và thảo luận. Riêng việc làm đề tài thực sự rất có ích trong việc áp dụng những kiến thức mình được học và cũng giúp mình hiểu thêm về những công ty hay tổ chức mà mình chọn cho đề tài của mình. Tụi mình cũng dần tự tin hơn với những buổi thuyết trình trước cả lớp. Dần dần tụi mình có thể không cần cầm theo tài liệu khi thuyết trình mà chỉ cần dựa vào những ý chính trên màn hình và diễn tả theo ý muốn.

Cuộc sống ở đây khá đắt đỏ, và sinh viên như tụi mình không được phép làm thêm. Tuỳ mọi người mà thời gian trong đó được sủ dụng như thế nào. Người ta bảo, khi bạn đến một nước mới, bạn nên hoà nhập vào cộng đồng của họ. Vì vậy, khi việc học dần ổn định, mình bắt đầu muốn hoà nhập vào cuộc sống của những người dân ở đây. Mình theo một người bạn đến nhà thờ, và tham gia một hội bạn ở đó, họ là những người trẻ tuổi và năng động. Mình cũng tự tin hơn khi giao tiếp. Mình sẽ đến bắt chuyện với người khác nếu mình muốn nói chuyện với họ thay vì ngồi im chờ họ đến bắt chuyện với mình. Cô June – cô dạy mình môn Marketing – cũng trở thành một người bạn lớn của mình. Cô đưa mình đến nhiều nơi ở Singapore và tạo cơ hội cho mình học hỏi thêm về đất nước này. Hai cô trò rất gần gũi và có thể trò chuyện rất nhiều với nhau. Cô làm cho mình cảm thấy khoảng cách giữa hai thế hệ gần lại, gần như những người bạn. Ngoài ra còn có một cô tên là Hanoi, người Malay, cô rất vui tính và gần gũi với học sinh. Trong lớp học về “Human resources management” và “Organization behavior” tụi mình thường có môn “5 phút về địa lý Singapore” do cô tự đưa ra để giúp tụi mình hiểu thêm về Singapore. Khi mình có thể làm bạn với cô giáo của mình, mình cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi nói chuyện với những người lớn.

Lớp học hiện giờ của mình có 3 người Việt. Tụi mình đã học cùng nhau từ lúc mới sang đây cho đến giờ nên cũng rất gắn kết. Tụi mình gần như là “lớp lớn” trong những sinh viên quốc tế của trường hiện nay. Tụi mình thường tham gia chung vào những hoạt động của trường, và những hoạt động dành cho sinh viên quốc tế. Có thể nói là cả 3 đều rất cố gắng vượt qua những trở ngại trong cuộc sống hằng ngày để tập trung vào việc học. Người Việt mình được tiếng là thông minh, chăm chỉ mà.

Qua gần 2 năm ở Singapore, ngoài những kiến thức được học ở trường, mình tin rằng tụi mình đã học được rất nhiều thứ khác, từ việc tự lo mọi việc, đến việc làm chủ bản thân và tự quyết, và cả những giao tiếp ngoài xã hội khác. Mình vẫn đang tiếp tục học hỏi, và muốn tận dụng những cơ hội mình đang có ở Singapore để làm đầy hành trang khi về nước sao cho nhiều hơn gấp nhiều lần so với những hành trang khi mình mang đi.

Theo VNE

Đặt lịch tư vấn

duhoctoancau.com - Đơn vị tư vấn du học chuyên sâu về định hướng nghề nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm trong hoàn thiện hồ sơ thủ tục giúp các cá nhân du học thành công. 
Hãy nhanh chóng liên hệ với duhoctoancau.com theo Hotline 0944.788.798 hoặc nhấn nút đăng ký tư vấn để nhận tư vấn lộ trình du học tiết kiệm - hiệu quả ngay hôm nay.
Địa chỉ liên hệ:
  71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
  77 Điện Biên Phủ, phường Đa Kao, quận 1, HCM

Điểm đến du học phù hợp với bạn?

Những điều cần biết

Bạn có nhận thấy con mình nằm trong số các trường hợp dưới đây:

 • Lựa chọn nghề theo sở thích và nhu cầu thị trường
 • Định hướng nghề theo ý muốn và truyền thống gia đình
 • Lựa chọn ngành học theo tiêu chuẩn “đủ điều kiện đầu vào”

Và kết quả là:

 • Thất nghiệp, loay hoay tìm việc khi nhu cầu thị trường thay đổi
 • Dễ chán nản vì nhận ra công việc không như tưởng tượng
 • Không đủ đam mê,nhiệt huyết để theo nghề và vươn tới thành công.

Hơn 15 năm trăn trở với hướng nghiệp, đặc biệt là khi tiếp cận với nhiều chương trình hướng nghiệp tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Canada, Pháp… nơi mà công tác hướng nghiệp được thực hiện rất sớm từ khi các em học sinh còn học mầm non và tiểu học, duhoctoancau.com đã quyết định theo đuổi đến tận cùng giá trị cốt lõi về giáo dục. Đó là việc hướng nghiệp quốc tế và tư vấn lựa chọn nghề nghiệp trước khi hỗ trợ tư vấn du học các nước.

 • Hiểu rõ năng lực, điểm mạnh, điểm yếu để từ đó phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu nhằm hoàn thiện bản thân;
 • Lựa chọn được ngành học phù hợp tối ưu với bản thân;
 • Lựa chọn được đất nước, trường học, chương trình học phù hợp và tiết kiệm nhất;
 • Trang bị các bằng cấp/chứng chỉ chuyên môn cần thiết cho nghề nghiệp;
 • Trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình học tập bắt đầu bằng việc lập kế hoạch phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết cho tương lai;
 • Xây dựng được sự nghiệp thành công.

duhoctoancau.com cung cấp dịch vụ tư vấn du học Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Úc và các nước khác cho sinh viên và phụ huynh có nhu cầu.
- Tư vấn - xác định mục tiêu du học.
- Tư vấn chọn trường, chọn ngành học phù hợp với điều kiện và nguyện vọng của học sinh
- Tư vấn các chương trình: trung học công lập, trung học nội trú, cao đẳng, cao đẳng cộng đồng, đại học, thạc sỹ (bao gồm MBA), tiến sỹ với hệ thống hơn 1200 đối tác giáo dục ---- Tư vấn các thông tin về học bổng/hỗ trợ tài chính phù hợp (các suất học bổng thông thường, hoặc theo chương trình đặc biệt dành cho học sinh giỏi - khá - trung bình)
- Hướng dẫn trình bày Study Plan đầy đủ và ấn tượng.
Chúng tôi sở hữu nhân sự lâu năm trong ngành giáo dục với đầy đủ chứng chỉ ICC về tư vấn và hàng nghìn ca hồ sơ khó. Điều chúng tôi có thể làm là vận dụng kinh nghiệm và sự thấu hiểu của mình vào công việc.

Với 17 năm kinh nghiệm và giúp hàng nghìn học sinh, sinh viên du học thành công trên khắp thế giới, duhoctoancau.com biết cần phải làm gì để bạn có 1 bộ hồ sơ học tập và hoạt động ngoại khóa ấn tượng và truyền đạt một cách đầy đủ nhất đến với nhà trường
- Kiểm tra trình độ ngoại ngữ miễn phí, tư vấn lộ trình luyện thi các chứng chỉ ngoại ngữ và kĩ năng cần thiết
- Dịch thuật đa ngôn ngữ.
- Tư vấn, cung cấp tài liệu, chọn trường, thi học bổng phù hợp với năng lực.
- Tư vấn lộ trình du học và định cư phù hợp.
- Xin thư mời nhập học các trường, hướng dẫn thủ tục tài chính, xin Visa du học, thăm thân, công tác.
- Luyện phỏng vấn visa
- Hướng dẫn xây dựng bài luận cá nhân xin học bổng xuất sắc.
- Hướng dẫn đóng học phí và sinh hoạt phí cho du học sinh.
- Hỗ trợ nhà ở, đặt vé máy bay, đưa đón sân bay.
- Mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho du học sinh.

Dù học ở Việt Nam hay nước ngoài, bạn đều cần thành thạo rất nhiều kỹ năng để ứng dụng trong học tập và sinh hoạt. Tuy nhiên một khi đã chọn du học thì việc sở hữu những kỹ năng mềm càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng tôi cung cấp các kỹ năng để du học sinh vượt qua được giai đoạn sống và học tập ở môi trường mới:
- Kỹ năng sinh tồn - first aid skills
- Giao tiếp để thành công - Communication skills
- Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc - Table dining skills
- Hướng dẫn trước khi bay - Pre-depature

Bắt đầu hành trình du học, là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải học tập và sinh sống ở một nơi rất xa xôi. Không ít du học sinh có những bỡ ngỡ khi đặt chân đến vùng đất mới. duhoctoancau.com sẽ luôn đồng hành cùng du học sinh trên hành trình học tập và tìm kiếm những cơ hội mới tại nước ngoài:
- Sắp xếp đón tiễn tại sân bay
- Cập nhật thông tin liên tục từ trường tới phụ huynh và học sinh
- Hỗ trợ hồ sơ thăm thân cho phụ huynh
- Hỗ trợ gia đình và học sinh trong quá trình học tập tại nước ngoài về thủ tục học tập tại trường, chuyển trường.
- Hướng dẫn hồ sơ pháp lý, xin gia hạn Visa qua Email/Facebook/Viber/Zalo 24/7.

Liên hệ chuyên gia tư vấn du học

Chúng tôi cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào: