Cách biến sốc văn hóa thành trải nghiệm thú vị khi đi du học Mỹ

Sốc văn hóa là từ khóa được rất nhiều bạn đi du học Mỹ và các nước khác quan tâm. Có một sự thật không may là mặc dù đã chuẩn bị về mặt thông tin, tinh thần để có thể thích nghi với cuộc sống mới nhưng một số du học sinh vẫn bị sốc văn hóa làm cho “điêu đứng”. Bài viết này sẽ mách nhỏ bạn vài bí kíp cơ bản để chuyển bại thành thắng, giành thế chủ động cho bạn ngay từ những ngày đầu đặt chân lên vùng đất mới.

Sốc văn hóa 

1, Chuẩn bị tinh thần và kiến thức để đối mặt với sốc văn hóa trước khi đi du học

Xác định ra nước ngoài học tập không phải là khó khăn gì to tát cả, nhất là với điều kiện giao thông và công nghệ như hiện nay, thế giới trở nên phẳng hơn bao giờ hết. Khoảng cách không còn là vấn đề nữa, bạn có thể dễ dàng liên hệ với người thân nơi quê nhà. Đây cũng là cơ hội để bạn trưởng thành.

Không có giới hạn nào dành cho cuộc sống này. Tất cả mọi giới hạn đều do con người tạo ra. Có những điều tưởng chừng khó khăn nhưng khi trải qua nó rồi bạn lại cảm thấy rất bình thường… Sốc văn hóa ư? Đơn giản. Ai cũng gặp và ai cũng có thể vượt qua. Mọi vấn đề đều có cách giải quyết, nếu không có là bạn chưa tìm ra thôi.

Giữ cho tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực, chăm sóc sức khỏe bằng nghỉ ngơi thật nhiều, tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Học tất cả những gì có thể về nước Mỹ trước khi bay từ quê nhà. Trò chuyện với bạn bè và người thân đã từng đến Mỹ, tham khảo một số website và đọc sách để học về phong tục, thể thao, chủ đề hội thoại, ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ. Bạn có thể tham khảo bài viết “đừng bao giờ làm 11 điều này trên đất Mỹ”.

Hiểu rõ các biểu hiện của sốc văn hóa và tìm cách giảm thiểu chúng một cách tối đa

  • Cực kì nhớ nhà;
  • Mệt mỏi và khó ngủ;
  • Tuyệt vọng;
  • Khóc rất nhiều;
  • Khó khăn với khóa học và khó tập trung;
  • Mất đi khướu hài hước;
  • Trốn tránh và muốn tránh xa những tình huống xã hội;
  • Cảm giác thù địch với nền văn hóa bản địa.

2, Hành động để biến sốc văn hóa thành trải nghiệm thú vị khi đi du học

Mấu chốt là luôn giữ cho mình bận rộn. Bạn có thể tìm kiếm niềm vui với đam mê hoặc việc học tập của bạn là một cách rất hiệu quả.Không ai có thể vừa làm việc này, vừa dành thời gian lo lắng, suy nghĩ cho những điều khác. Cụ thể, ASCI giới thiệu cho bạn một số cách sau:

Tham gia vào hoạt động của trường và cộng đồng bên ngoài lớp học để gặp gỡ mọi người và gia nhập vào văn hóa Mỹ. Bạn có thể hỏi một người bạn để làm quen với họ nếu bạn cảm thấy bỡ ngỡ khi tham gia một hoạt động một mình. Hội du học sinh Việt Nam cũng là một gợi ý cho bạn.

hoạt động cộng đồng

Tham gia vào hoạt động cộng đồng là một trong những cách hiệu quả để đối mặt với sốc văn hóa

Nấu ăn.Bạn có thể cảm thấy hữu ích khi tìm một tiệm tạp hóa cung cấp đồ ăn từ quê nhà và thỉnh thoảng nấu những món ăn ưa thích của bạn.

Dành thời gian để giữ liên hệ với văn hóa của bạn bằng cách đọc sách hay nghe nhạc bằng tiếng mẹ đẻ, thỉnh thoảng gọi điện về nhà.

đọc sách
Đọc sách bằng tiếng mẹ đẻ là một cách hay để vơi đi nỗi nhỡ nhà

Tiếp tục học tập văn hóa Mỹ. Bạn có thể đọc báo địa phương, đi dã ngoại, đến bảo tàng, sự kiện và chương trình và đặt câu hỏi. Bạn sẽ dần quen với văn hóa của đất nước này.

Cười. Luôn luôn có sự hài hước trong những hiểu lầm, càng bối rối càng hài hước. Mỉm cười và không nghiêm trọng hóa mọi thứ có thể biến tình huống không thoải mái trở nên dễ dàng giải quyết hơn.

Nếu biết cách bạn có thể biến sốc văn hóa trở thành những trải nghiệm thú vị, cơ hội trưởng thành cho bạn khi đi du học

Nếu biết cách bạn có thể biến sốc văn hóa trở thành những trải nghiệm thú vị, cơ hội trưởng thành cho bạn khi đi du học

Cố gắng nhắc nhở mình rằng điều này rồi sẽ qua, điều đó đơn giản là một tác dụng của việc dấn thân vào thử thách mới. Sẽ là bình thường khi đôi lúc họ cảm thấy nặng nề.

Quan trọng nhất là chia sẻ cảm xúc với người khác. Bạn nên nói chuyện với những ai liên quan đến trải nghiệm của bạn, và tìm kiếm lời khuyên từ văn phòng du học sinh hay một cố vấn trong trường. Một ngôi trường có du học sinh theo học thường có những dịch vụ thiết lập cho để hỗ trợ những du học sinh bị sốc văn hóa.

Hi vọng với những chia sẻ này của ASCI, các bạn sẽ có thêm hành trang hữu ích cho trải nghiệm du học của mình. Bạn có thể liên hệ với tư vấn viên của du học ASCI để có được những lời khuyên và chuẩn bị cho việc du học cẩn thận, kĩ lưỡng hơn.

Duyên Phạm tổng hợp
Du học ASCI

>>  Du học Mỹ

>> Học bổng du học Mỹ

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798