Vì sao người Philippines giỏi tiếng Anh thứ 3 châu Á?

Theo bảng xếp hạng của Viện khảo thí Giáo dục Mỹ (Educational Test Service – ETS) dựa trên kết quả thi TOEFL năm 2010, Philippines là quốc gia giỏi tiếng Anh thứ 3 châu Á. Vậy vì sao người Philippines giỏi tiếng Anh như vậy?

Trên thực tế, ở Philippines, tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ chính thứ 2, chỉ sau tiếng quốc ngữ là Tagalog. Hầu hết những người có học thức ở Philippines đều biết tiếng Anh và sách giáo khoa ở Philippines cũng được viết bằng tiếng Anh.

12

Trình độ tiếng Anh của người Philippines nằm trong top đầu của châu Á

Theo bảng xếp hạng của Viện khảo thí Giáo dục Mỹ (Educational Test Service – ETS) dựa trên kết quả thi TOEFL năm 2010, Philippines xếp thứ 35 trên 163 quốc gia trên thế giới về trình độ tiếng Anh. Đáng chú ý, trong khu vực châu Á, Philippines đứng thứ 3, chỉ sau Singapore và Ấn Độ (lần lượt thứ 3 và thứ 19 trong danh sách). Còn các nước châu Á khác đều đứng ở vị trí khá thấp, trong đó, Việt Nam xếp hạng 73 trên 163, Thái Lan xếp hạng 75, Trung Quốc đứng thứ 105 và Nhật Bản đứng thứ 135.

Không những thế, trình độ tiếng Anh của người Philippines còn khiến người dân châu Á nể phục khi mà vào năm 2013, tạp chí Economist danh tiếng của Anh đã xếp hạng tiếng Anh dùng trong kinh doanh của người Philippines đứng đầu trong nhóm nước không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ thứ nhất.

“Phép màu” nào đã tạo nên trình độ tiếng Anh cho người Philippines?

Lý do nhằm giải thích cho việc người Philippines có trình độ tiếng Anh cao nằm ở phương pháp giáo dục khi đất nước này không coi tiếng Anh là một môn học như nhiều quốc gia châu Á khác. Với người dân Philippines, tiếng Anh là công cụ giao tiếp. Trẻ con được học tiếng Anh ngay từ nhỏ trong trường học và có cơ hội được thực hành nó ngoài lớp học.

duong pho philippines

Những tấm biển viết bằng tiếng Anh là một điều bình thường với người dân thành thị tại Philippines

Khi bạn ra đường, bên cạnh những biển báo được viết bằng Tagalog, có rất nhiều các thông tin, biển báo được viết bằng tiếng Anh. Bạn có thể lên taxi và thao thao bất tuyệt nói chuyện bằng tiếng Anh với tài xế hay đơn giản là im lặng và nghe đài radio phát bằng tiếng Anh. Vì thế mà bất cứ ai cũng có cơ hội được thực hành đọc và giao tiếp tiếng Anh. Đây là những cái mà học sinh châu Á thường bị hạn chế, khi bên ngoài trường học các em không có cơ hội được sử dụng tiếng Anh nhiều.

Philippines cũng như rất nhiều các quốc gia khác không muốn nhắc lại những cuộc chiến tranh xâm lược từng có trong lịch sử đất nước mình. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một phần vai trò của Mỹ khi đã “mang” thứ ngôn ngữ tới quốc gia này. Trong khi Mỹ đã giúp “gieo mầm” hạt giống tiếng Anh thì chính Philippines đã tiếp tục phát triển và truyền dạy thứ ngôn ngữ này sau khi Mỹ rời khỏi.

Đó cũng là lý do nhiều người cho rằng, tiếng anh của người Philippines có hơi hướng âm điệu của tiếng Anh Mỹ, chứ không như Anh-Anh hay Anh – Úc.

lop hoc tieng anh o philippines

Nhiều trường đại học tại Philippines giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh

Một lý do khác nhằm giải thích cho việc người Philippines có trình độ tiếng Anh cao nằm ở phương pháp giáo dục khi đất nước này không coi tiếng Anh là một môn học như nhiều quốc gia châu Á khác. Với người dân Philippines, tiếng Anh là công cụ giao tiếp. Trẻ con được học tiếng Anh ngay từ nhỏ trong trường học và có cơ hội được thực hành nó ngoài lớp học.

Tại Philippines, các trường đại học nổi tiếng top đầu của cả nước đều đào tạo sinh viên bằng tiếng Anh. Do đó, sinh viên không chỉ có thể giao tiếp tốt mà còn được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho môi trường công việc với tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Vì vậy, cơ hội cho sinh viên Philippines cũng cao hơn khi họ có thể tới và làm việc tại các thị trường khó tính như Singapore hay Mỹ.

Thông tin chi tiết về các khóa học tiếng Anh tại Philippines, tham khảo thêm tại đây. Hotline tư vấn: 0944.788.798

 

>>Xem thêm:

Danh sách các trường dạy tiếng Anh tốt nhất Philippines

“Bứt phá” với lộ trình học tiếng Anh hoàn hảo tại Philippines

 

Bình luận của bạn

*

Đăng ký tư vấn nhanh

0944 788 798